Mẹ bầu cần biết trước khi chuyển dạ

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Gần tới ngày sinh, mẹ bầu thường lo lắng cần phải chuẩn bị gì để đi sinh. Sau đây, Sức Khỏe mách mẹ bầu một số kiến thức cần biết khi đi sinh con.

Giấy tờ chuẩn bị khi đi sinh

- Sổ khám thai, các phiếu siêu âm, X quang, ECG (nếu có) và các phiếu xét nghiệm trong thời kỳ mang thai (khám tại bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân).

- Hộ khẩu (gốc) + 01 bản photo, KT3 (nơi chấp thuận cho làm giấy khai sanh) của các mẹ

- Chứng minh nhân dân (gốc) hoặc giấy tờ tùy thân (có ảnh) của các mẹ + 01 bản photo kèm theo.

- Nếu các mẹ có sử dụng BHYT:

  + Thẻ BHYT (có dán ảnh) + 2 bản photo.

  + Thẻ gia hạn BHYT (không có dán ảnh) + 2 bản photo (nếu có, sử dụng trong trường hợp BHYT cũ hết hạn…)

  + Chứng minh nhân dân (gốc) + 2 bản photo (để làm thủ tục BHYT)

- Giấy chuyển viện (nếu có).

chuẩn bị trước khi sinh con, chuẩn bị gì khi sinh con, chuẩn bị khi đi sinh con, cần chuẩn bị khi sinh con, các bước chuẩn bị khi sinh con, khi sinh con cần chuẩn bị những gì, những thứ cần chuẩn bị khi sinh con, những đồ cần chuẩn bị khi sinh con, chuẩn bị đồ dùng khi sinh con, những vật dụng cần chuẩn bị trước khi sinh con, những lưu ý khi chuẩn bị sinh con, giấy tờ mang theo khi đi sinh, khi đi sinh cần mang theo giấy tờ gì , giấy tờ cần mang theo khi đi sinh, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Vật dụng cá nhân của sản phụ:

- Quần, áo, vớ, băng vệ sinh.

- Quần lót (vải hoặc giấy), khăn (dùng cho sản phụ).

- 1 bộ quần áo của sản phụ khi xuất viện

Vật dụng cho bé:

- Áo, nón, tã (coton).

- Vớ tay, vớ chân.

- Khăn lông lớn, khăn lông nhỏ

- Bình sữa nhỏ (phòng khi trường hợp mẹ bị tắc sữa lâu thì phải cho bé bú sữa non bằng bình này)

- Phích đựng nước nóng (cái này có thể chuẩn bị hoặc không vì hiện tại bệnh viện Từ - Dũ có trang bị sẵn máy nước nóng, khi nào cần nước nóng thì lấy thôi)

Một số lưu ý

- Khi vào sinh tại bệnh viện, các mẹ sẽ được cung cấp mỗi ngày một bộ áo váy đồng phục của bệnh viện. 

- Khi bé sinh ra sẽ được bệnh viện trang bị 1 áo, 1 nón, tả, vớ tay, vớ chân và 1 khăn lông lớn quấn bé cho trong ngày đầu sau sinh.

- Những vật dụng ở trên là cơ bản dành cho mẹ và bé, cái nào còn thiếu thì người thân sẽ mua thêm (trong căn tin bệnh viện, xung quanh bệnh viện có bán đầy đủ, không thiếu thứ gì cả). Tuy nhiên, với các mẹ và người thân có nhà trong thành phố  thì không cần mang theo bất cứ vật dụng nào cả (chỉ mang theo các giấy tờ để làm thủ tục sinh thôi). Sau khi sinh xong, khi đó hãy về nhà lấy hoặc gọi người thân đem lên (có rất nhiều thời gian sau đó vì sau khi sinh xong mẹ và bé được bệnh viện cấp các vật dụng cần thiết rồi). Việc phải ngồi chờ các mẹ sinh (có nhiều trường hợp 2-3 ngày mới sinh xong), vừa trông chừng những vật dụng này, đi đâu cũng mang theo bên mình… thì rất cực cho người thân các mẹ. Không giống như các bệnh viện phụ sản khác là cho đặt phòng nằm sau sinh ngay khi các mẹ nhập viện, ở Từ Dũ, người thân chỉ được đặt phòng nằm sau sinh khi các mẹ sinh xong (có lẽ vì quá đông sản phụ).

Kim Thanh (TH)  
Tạp chí Sức Khỏe

Tham khảo các vật dụng cần mua sắm:

Các mẹ hãy sáng suốt lựa chọn và mua sắm sao cho tiết kiệm và phù hợp với mình nhé. Khi mọi thứ đã đâu vào đấy, bạn chỉ cần chọn vài món cần thiết xếp vào giỏ và chờ đợi giây phút trọng đại đến nữa mà thôi!

Dành cho mẹ:

1. 3-4 bộ quần áo mặc trong những tháng mới sinh, cho bé bú: Khi mới sinh xong,cơ thể bạn chưa thể về ngay với vóc dáng ban đầu, cộng với việc phải cho con bú, vết mổ (nếu sinh mổ) dễ tổn thương… vì thế bạn nên chuẩn bị trước vài bộ quần áo rộng rãi, vải rút mồ hôi mát mẻ, áo có nút cài ở trước để dễ cho bé bú.

2. Băng vệ sinh cho bà đẻ và quần lót giấy: Những ngày đầu sau sinh sẽ có nhiều sản dịch vì thế bạn nên chuẩn bị ít nhất 20 miếng tã loại này, đồng thời để tiện cho người chăm sóc, bạn nên mua 2 bịch quần lót giấy dùng 1 lần. Những món này nhớ mang theo khi đi sinh bé.

3. Dầu dành cho bé và mẹ: Hãy chuẩn bị 1,2 chai dầu khuynh diệp, nó giúp cho bạn vè bé dễ chịu hơn khi cảm thấy mệt.

4. Dung dịch vệ sinh: Dùng sau khi sinh.

5. Dầu tắm & gội khô: để dùng trong thời gian ở cữ, chưa được tiếp xúc với nước.

6. Tất cotton rộng: Giúp bà mẹ mới sinh giữ ấm chân.

7. Áo lót cho con bú: Hãy mua 1 vài cái loại này, nhằm giúp ngực của bạn ổn định, giảm chảy xệ và giảm việc lên sữa thường xuyên.

8. Miếng lót thấm sữa: Trong tháng đầu, khi em bé chưa biết bú hoặc chưa bú hết sữa thì sữa mẹ rất hay rỉ ra, thậm chí chảy ướt cả áo bạn, để giữ sạch sẽ, bạn cần dùng miếng lót này.

9. Gạc vệ sinh: Dùng để lót trên băng vệ sinh giúp mát & mau lành vết khâu tầng sinh môn

Dành cho con:

1. Áo – quần cotton: Nên mua khoảng 10 cái cho lần đầu tiên này. Sau vài tháng, khi bé lớn hơn bạn có thể mua bổ sung. Trong 1-2 tháng đầu bé thường chỉ sử dụng tã vải hoặc tả giấy vì bé đi vệ sinh liên tục. Bạn chỉ cần sắm khoảng3-5 cái quần dài để bé đi ngủ vào ban đêm thôi. Nếu sinh trong mùa lạnh có thể chọn áo liền quần cho trẻ để tránh trường hợp trẻ bị hở bụng. 

2. Áo ấm: Nếu sinh vào mùa hè, bạn chỉ cần mua 1-2 chiếc , phòng khi nhiệt độ ban đêm xuống thấp, mặc giữ ấm khi bé ngủ hoặc khi đi ra ngoài chích ngừa. Còn nếu sinh vào mùa đông, bạn cần mua thêm áo giữ ấm cho bé bằng những chất liệu dễ chịu như len, dạ, thun dày…

3. Mũ: Cũng giống như mặc áo, bé sơ sinh rất thường dùng mũ để giữ ấm thóp đầu, tuy nhiên mũ thì ít bị bẩn hơn áo. Bạn có thể mua chừng 3 cái để thay đổi.

4. Yếm,  bao tay, chân: Đây cũng là thứ bé thường xuyên sử dụng, có tác dụng vừa giữ ấm, vừa tránh cho bé cào móng tay vào mặt. Mua khoảng 5 bộ. Yếm chỉ cần 2-3 cái đeo ngay cổ vừa giữ ấm cổ (nếu tiết trời lạnh), hoặc lót để tránh bé trớ sữa ướt áo, thay vì phải thay áo mắc công.

5. Tã vải: Với bé sơ sinh, bạn không cần mua nhiều quần mà nên dùng tã, vừa dễ vệ sinh vừa giúp bé dễ chịu. Có hai loại cột chéo và tã dán, nhưng tã dán thì tiện cho bà mẹ hơn. Mua khoảng 20 cái.

6. Giấy lót tã. Hiện nay ngoài thị trường có loại tã giấy newborn, dùng để đặt trong tã vải, giúp bà mẹ đỡ cực hơn trong việc chăm sóc con. Có thể mua dần theo mức độ sử dụng của bé.

 7. Khăn giấy ướt: Không làm tổn thương da khi vệ sinh cho bé. Mua 2 hộp trước, hết tới đâu mua tới đó để độ ẩm trong khăn không bị giảm đi.

8. Tăm bông, bông gòn: Mỗi thứ 1 hộp. Tăm bông dùng để ráy tai, vệ sinh mũi,mắt bé. Mua loại dành cho em bé nhé! Bạn có thể sử dụng bong gòn thấm nước để vệ sinh cho bé (cái này mắc công hơn là sử dụng giấy ướt, nên chỉ dùng trong trường hợp da bé quá nhạy cảm với khăn giấy ướt nha)

9. Khăn bông quấn bé: Loại lớn, không quá dày, 2-3 cái để dùng thay đổi. Loại khăn này bạn sẽ thường dùng để quấn giữ cho tay bé áp sát vào người, không đưa ngậm vào miệng hay cào vào mặt. Quấn bé khi ngủ hay khi ra đường, từ bệnh viện về. (Lưu ý: hiện nay tại nhiều bệnh viện, khi trẻ sinh ra đều được bệnh viện cấp cho 1 khăn choàng giữ ấm).

10. Khăn tắm: Bé sơ sinh da còn non nớt, bạn nên mua loại khăn gạc lớn bằng vải xô, mềm mại, mau khô. Chỉ cần 3-4 cái là đủ.

11. Khăn sữa, khăn mặt: Mua 2 bịch bằng vải xô gạc, khoảng 20-30 cái dùng thay đổi. Bạn nên mua 2-3 loại màu sắc khác nhau và quy ước màu nào là lau mặt, lau sữa; màu nào là lau người; màu nào là lau vùng kín và vệ sinh đái ỉa. Bạn nên sử dụng loại khăn xô giặt không bị xù lông, càng xài càng mềm lau không đau da bé.

12. Lót mông: Là loại một mặt khăn, một mặt nhựa. Khi bé chưa biết lẫy, bò,khăn này dùng lót dưới mông phòng khi bé tiểu tiện không bị dây ra giường. Sau tháng đầu tiên, thường thì ban ngày mình chỉ mặc quần, không mặc tã, để bé khỏi hăm, nên lúc này miếng lót mình lại cần xài nhiều, mỗi lúc bé đi vệ sinh, mình lại thay quần và tấm lót. Vì vậy tùy xem bạn xác định sử dụng như thế nào mà mua nhé. Nếu bạn xác định mình sẽ xài tã vì không có người và thời gian để giặt thì chỉ cần mua 3-5 miếng thôi.

Giá cả sinh tại một số bệnh viện (Thông tin tham khảo)

Hà Nội:

1. Bệnh viện Phụ sản Trung Ương (Viện C - 43 Tràng Thi, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội). 

Lưu ý: Bệnh viện này thường quá tải. 

Sinh dịch vụ tại Bệnh viện phụ sản Trung ương gồm sinh thường (D3) và sinh mổ (D4); dù sinh thường hay mổ, khi làm thủ tục nhập viện, bạn đều phải đóng trước 10 triệu (số tiền có thể thay đổi tuỳ thời điểm) tại quầy thu ngân của bệnh viện. Trong đó: 6 triệu đồng là chi phí sinh (cả sinh thường hoặc sinh mổ, được tự chọn bác sĩ) và 4 triệu đồng còn lại dùng để tạm ứng cho tiền phòng, thuốc, tắm bé, vệ sinh cho mẹ...
Phòng dịch vụ ở Bệnh viện phụ sản trung ương có 3 loại: phòng 2 giường (vệ sinh khép kín): 500.000 đồng; phòng 4 giường (vệ sinh khép kín): 400.000 đồng; phòng 6-8 giường (vệ sinh không khép kín): 300.000 đồng.

2. Bệnh viện Quốc tế Vinmec (458 Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Mệnh danh là "Bệnh viện 5 sao", các m sinh con Vinmec thường có chi phí t 25 đến 50 triu đồng, dù là đẻ m hay đẻ thường (tương đương vi bnh vin ph sn Quc tế Hnh Phúc trong Nam). Tuy nhiên, nếu có bo him tự nguyện thì tiết kim được không ít chi phí khi sinh Vinmec.
3. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (đường La Thành, P. Ngọc Khánh , Q.Ba Đình)
Giá thu dch v t nguyn sinh m yêu cu bác sĩ ti bnh vin là 11 triệu đồng. Vin phí sinh thường yêu cu bác s ti bnh vin (sinh theo yêu cu ti khoa D3) là 8 triệu đồng. Trong trường s dng thêm dch v sinh không đau (gây tê ngoài màng cng) s thu thêm 1 triệu đồng. Nếu trường hp theo dõi sinh thường tht bi, phi sinh m thì s thu thêm 3 triệu đồng. Riêng khon tm thu khi vào vin 4 triệu đồng thì sau khi tr chi phí phòng, giường, thuc men... còn bao nhiêu s hoàn li. Như vy tng s tin ti đa các sn ph phi đóng khi vào vin sinh thường hoc sinh m là 15 triệu đồng.

4. Khoa Sản Bệnh viện Bạch Mai (Khu Việt Nhật - 78 Đường Giải Phóng, P.Phương Mai, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội)
Chí phí sinh ti đây khong 6-10 triệu đồng cho mi ca sinh n.
Sinh thường thì đặt cc 4 triu, sinh m đặt cọc 7 triu. 

TPHCM:

1. Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ (284 Cống Quỳnh, Q1, TPHCM)

Chi phí sinh tại bệnh viện Từ Dũ tương đối dễ chịu: chi phí sinh thường từ 1 triệu – 2 triệu đồng (chưa bao gồm tiền phòng, tiền công), chi phí dịch vụ sinh mổ là 1.500.000 đồng, tiền phòng dịch vụ dao động từ 200.000 đồng – 2.5 triệu đồng, chi phí phòng sanh gia đình khoảng 2.5 triệu đồng.
Tổng quan chi phí sinh tại Từ Dũ vào khoảng 4-10 triệu (tùy vào việc bạn lựa chọn dịch vụ).

2. Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (số 9 Lý Thường Kiệt, Q.5, TP.HCM)

Chi phí sinh: 4.5 – 10 triệu đồng nếu sinh thường (đã bao gồm công đỡ sinh, viện phí, tiền phòng...); 8.1 – 15.5 triệu đồng nếu sinh mổ (đã bao gồm công đỡ sinh, viện phí, tiền phòng...).

3. Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn (63 Bùi Thị Xuân, Q1, TP.HCM)

Bệnh viện ch khong 120 giường, nằm gần Từ Dũ và không bị quá tải. 
Chi phí sinh thường: 2,8 triệu - 4,5 triệu đồng, sinh m khong 5,5 - 10 triệu đồng, tin phòng dao động t 700.000 đồng - 2 triệu đồng /ngày.

4. Bệnh viện Phụ sản Mê Kông (243 A Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình)
Chi phí ti bnh vin Mê Kông nhnh hơn so vi T Dũ mt chút, nhưng vn nh hơn so vi các bnh vin ph sn khác.
·       Chi phí sinh thường: 1 - 2 triệu đồng
·       Chi phí sinh m: 2 – 4 triệu đồng
·       Tin phòng dao động t 300.000 đồng - 2 triệu đồng/ngày

Nếu sinh thường tại đây, chi phí bạn bỏ ra cho toàn bộ ca sinh khoảng 10.000.000 đồng; còn sinh mổ thì khoảng 15 -20 triệu đồng (tùy vào việc lựa chọn sử dụng dịch vụ nào).

5. Bệnh viện phụ sản Quốc tế Hạnh Phúc
Bnh vin Quc tế Hnh Phúc là mt trong nhng nơi được các m bu có điu kin kinh tế khá gi la chn. Chi phí sinh con ti bnh vin cao gp 5,6 thm chí gp 10 ln so vi các bnh vin giá bình dân. Tng chi phí sinh thường bnh vin này là 17 – 30 triệu đồng; sinh m thì khong 25 - 40 triệu đồng.

Kem tan mỡ bụng có ảnh hưởng việc sinh con?

|

Vợ chồng tôi hiếm muộn nên tôi không dám dùng máy massage bụng vì lo ngại lỡ mang thai sẽ bị hư. Nhưng nhìn mỡ bụng cứ ngày càng dày thêm, tôi lại rất khó chịu. Tôi định sẽ mua kem tan mỡ bụng sử dụng nhưng không biết như vậy có ảnh hưởng gì không?

Dinh dưỡng hợp lý 3 tháng đầu thai kỳ

|

(Sức khỏe - khoe24h) Trong ba tháng đầu của thai kỳ, thai phụ thường bị nghén nhiều, chán ăn, dễ thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, ngoài việc thăm khám sức khỏe mẹ và bé đúng định kỳ, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho hai mẹ con là điều rất quan trọng.

Hành trình mang thai – hành trình kỳ diệu

Bác sĩ Lê Tiểu My - BV Mỹ Đức TPHCM |

Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh trong vòi trứng, phôi thai sẽ di chuyển vào buồng tử cung, làm tổ và phân chia. Mầm sống hình thành trong bạn – mầm sống bé xíu xiu, nhỏ hơn hạt đậu rất nhiều.

Lời khuyên của bác sĩ: Để con chào đời khoẻ mạnh

Bác sĩ Lê Tiểu My - BV Mỹ Đức TPHCM |

Mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ mang thai là làm sao để con chào đời khoẻ mạnh. Lúc không có thai, có thể chuyện ăn uống với bạn được xếp thứ yếu, nhưng khi mang thai, việc ăn uống bỗng trở nên “tối quan trọng”...

Ba tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cần biết!

|

Sức Khỏe - Việc thăm khám định kỳ cũng như thay đổi trong sinh hoạt, lối sống phù hợp với từng giai đoạn mang thai là điều thai phụ nên lưu ý. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều xét nghiệm, kiểm tra mà mẹ không nên bỏ qua.

Ăn gì khi mang thai để con thông minh hơn?

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Trong thời kỳ mang thai, nên ăn những gì để bé yêu của mình mạnh khỏe và thông minh? Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều bà mẹ trẻ hiện nay. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Lý giải: Tại sao có việc mang thai 'tưởng tượng'

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Người phụ nữ hiếm muộn quá lâu, mong mỏi có con để hoàn thành thiên chức làm mẹ nên khi không mang thai mà cứ nghĩ mình có thai thật.

Đúng sai chuyện tránh thai và mang thai

An Quý - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe -Tắm nước nóng trước khi “quan hệ” là phương pháp ngừa thai; rửa vùng kín sau khi “gần gũi” sẽ không có bầu; “yêu” dưới nước cũng là một cách ngừa thai... Những quan điểm này đúng hay sai?

Bác sĩ mách bạn các dấu hiệu nhận biết có thai

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Làm sao để biết bạn đã mang thai, nhất là ở những giai đoạn sớm? Đây là câu hỏi mà nhiều chị em mong muốn được giải đáp, nhất là với các bạn trẻ, chưa có kinh nghiệm về thai nghén hay còn mù mờ về sức khỏe sinh sản.

Chuẩn bị trước khi mang thai

|

Nhiều bà mẹ, vì không chuẩn bị trước kiến thức, tâm lý... nên sau khi sinh con đã hoang mang, lo lắng quá mức. Họ cảm thấy "đuối" trong vai trò mới và bị động trước những biến cố đột ngột xảy ra.

Kiểm tra sức khỏe để mẹ tròn con vuông

|

Tại khoa khám bệnh ở các bệnh viện phụ sản, hầu như ngày nào cũng có những trường hợp "thai phụ kèm bệnh lý" (tiểu đường, tim mạch, basedow, hen suyễn...) đến khám.

Đái tháo đường thai kỳ: Những nguy cơ cho mẹ và bé

|

Đái tháo đường thai kỳ là đái tháo đường xảy ra trên phụ nữ được phát hiện lần đầu tiên khi mang thai. Trong 100 phụ nữ mang thai ở Mỹ thì có 3-8 phị nữ bị đái tháo đường thai kỳ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng như thế nào đến sinh sản ở phụ nữ?

|

Lộ tuyến là một tổn thương lành tính ở cổ tử cung, hay gặp ở phụ nữ đã qua sinh đẻ, do các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung phát triển lan ra phía ngoài.

Rối loạn kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản của phụ nữ

|

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu ra ngoài âm đạo có chu kỳ do sự tróc lớp niêm mạc của tử cung khi không có sự thụ thai xảy ra.

Hỏng người sau sinh

|

Sau sinh nở, điều làm nhiều phụ nữ quan tâm nhất là nhanh chóng tống tiễn thân hình “gấu mẹ vĩ đại” với cái bụng “bùng nhùng như bao tải”. Họ lao vào tìm kiếm và thực hiện các phương pháp nhằm cải thiện tình hình. Khổ nỗi, không phải lúc nào những biện pháp, “nghe người ta nói” cũng đúng.

Những rắc rối khi mang bầu

|

Những phụ nữ lần đầu mang thai thường chưa trải qua hoặc không hình dung được những thay đổi của cơ thể. “Có bầu mà như chết đi sống lại”, “dễ sợ quá”, “một đứa là quá đủ”... là sự cảm thán của một số bà bầu. Thật ra, các chị em cũng không nên căng thẳng như thế.

"Có bầu trộm”

|

Mới sinh được 5 tháng nhưng chị Nguyên thấy bụng mình cứ ngày mỗi lớn hơn. Sợ bị u xơ cổ trướng, chị bèn đi khám. Bác sĩ cho biết chị đã có thai hơn 3 tháng. Chị Nguyên tá hỏa, choáng váng trước cái tin ngoài ý muốn này.

Khai thông dòng sữa mẹ

|

Không phải bất cứ lúc nào các bà mẹ đều thực hiện thiên chức cho bé bú một cách dễ dàng. Đôi khi họ phải “vật lộn” với bầu sữa để giúp bé có được nguồn thức ăn đầy dinh dưỡng trong những ngày đầu chào đời.