Kỹ thuật thở trong chuyển dạ

|

“Đàn ông đi biển có đôi, đàn bà đi biển mồ côi một mình”. Câu ca dao trên muốn nói đến sự cô đơn của người phụ nữ trong khi “vượt cạn”.

Không những cô đơn, trong khoảng thời gian dài chờ đợi lâm bồn, các bà mẹ còn cảm thấy rất khó chịu và đau đớn, rất dễ rơi vào tình trạng stress. Để điều chỉnh hệ thần kinh tự động đáp ứng với stress về tâm lý và thể chất xảy ra trong chuyển dạ, các bà mẹ nên hít thở theo từng cơn co của tử cung.

kỹ thuật thở khi chuyển dạ,cách thở khi chuyển dạ,sinh thường thở như thế nào,hướng dẫn cách thở khi sinh


Mục đích:

- Tăng tối đa hiệu quả hô hấp giúp duy trì lượng oxygen cần thiết cho mẹ và con.
- Hít thở đúng cách làm tăng sự thư giãn, làm cho cổ tử cung mềm và xóa mở tốt giúp cuộc chuyển dạ thuận lợi hơn.
- Chú ý đến hít thở sẻ giúp giảm đau trong chuyển dạ.
- Kết hợp thở với rặn đúng cách giúp bà mẹ sanh dễ dàng, nhanh chóng hơn.
Những điều cơ bản của kỹ thuật thở:
- Tư thế thoải mái rất quan trọng lúc thở: nằm ngửa sẽ không tốt vì nó sẽ làm chậm chuyển dạ và hạn chế tuần hoàn nhau thai. Bà mẹ nên nằm nghiêng hay ngồi sẽ tốt hơn.
- Thở ngực sẽ làm giảm bớt sự trở ngại do đáy tử cung cao đè lên cơ hoành và cách thở này được sử dụng trong suốt thời gian chuyển dạ.
- Bà mẹ nên tập trung vào một điểm trọng tâm nào đó mà quên lãng đi cơn đau của cơn co tử cung. Điểm trọng tâm này có thể là một vật hay một tranh ảnh vui, đẹp, dễ nhìn thấy.
- Các nữ hộ sinh sẽ dung tín hiệu lời nói như “Cơn co bắt đầu, cơn co chấm dứt” để nhắc nhở bà mẹ thở.
- Hơi thở sâu là hít vào thật sâu, thoải mái. Có thể hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng hoặc hít thở đều bằng miệng. Lấy một hơi thở sâu khi cơn co chấm dứt là một tín hiệu để nhắc sản phụ rằng cơn co đã qua và sản phụ có thể nghỉ ngơi và thở bình thường. hơi thở sâu còn làm tăng oxy, giảm CO2.

Các kiểu thở:
a. Thở chậm - sâu:
- Kiểu thở này được dùng trong giai đoạn tiềm thời của chuyển dạ, cổ tử cung mở dưới 3cm.
- Khi có cơn co tử cung, bắt đầu bằng hơi thở sâu, rồi thở chậm sâu (hít bằng mũi, thở ra bằng miệng) thở chậm rãi, đều đặn và chấm dứt với một hơi thở sâu khi hết cơn co. Khi hít vào sao cho bụng phình lên, thở ra bụng xẹp xuống.
- Thở 4-6 nhịp cho một cơn co tử cung khoảng 25 - 30 giây.

b. Thở ngực nhanh - nông:
- Kiểu thở này được dùng trong giai đoạn hoạt động: cổ tử cung mở 4 – 7cm, cơn co thường mạnh hơn, dài hơn và dầy hơn.
- Khi có cơn co tử cung, bắt đầu với một hơi thở sâu, tiếp theo đó là thở ngực nông. Khi cường độ cơn co càng lên cao thì càng thở nhanh hơn. Thở chậm lại khi cơn co giảm dần rồi lấy một hơi thở sâu khi cơn co chấm dứt.
- Thở 20 – 25 nhịp/ 1 phút ( thở chậm hơn vào đầu và cuối cơn co, thở nhanh hơn vào giữa cơn co.

c. Thở thổi nến:
- Được dùng trong giai đoạn chuyển tiếp: khi cổ tử cung mở 7 – 9cm, cơn co tử cung mạnh, khoảng cách giữa 2 cơn co ngắn, sản phụ thường mắc rặn vì ngôi thai xuống và đè vào trực tràng.
- Kiểu thở này giúp làm giảm áp lực từ tử cung, tránh rặn sớm.
- Khi cơn co bắt đầu, hít một hơi thở sâu, kế đó thở nhanh nông 4 lần rồi thổi mạnh 1 lần qua miệng lại tiếp tục thở nhanh nông 4 lần rồi thổi ra. Cứ thế cho đến hết cơn co và chấm dứt với một hơi thở sâu.

kỹ thuật thở khi chuyển dạ,cách thở khi chuyển dạ,sinh thường thở như thế nào,hướng dẫn cách thở khi sinh

d. Rặn:
- Kiểu thở này được dùng trong giai đoạn hai của chuyển dạ, khi cổ tử cung mở trọn và người mẹ muốn rặn.
- Tư thế để rặn: tư thế “cong chử C”
- Cách rặn: khi có cơn co, lấy 2 hơi thở sâu kế đó hít một hơi dài, giử hơi và bắt đầu rặn xuống. Khi rặn tựa cằm vào ngực, mắt nhìn xuống rốn, hết hơi bà mẹ nên rặn tiếp tục và hít một hơi thở sâu khác, giữ hơi và tiếp tục rặn, đến khi hết cơn co tử cung.

kỹ thuật thở khi chuyển dạ,cách thở khi chuyển dạ,sinh thường thở như thế nào,hướng dẫn cách thở khi sinh

Khi hít thở chậm sâu các bà mẹ có thể thực hiện bất cứ tư thế nào cũng được như: đang nằm, đứng hoặc ngồi, các bà mẹ càng thư giãn thì việc hít thở càng hiệu quả. Chúc các bà mẹ “Vượt cạn” bình yên.

 

Nữ hộ sinh Trần Thị Mỹ Linh
BV Hùng Vương

Theo Tạp chí Sức Khỏe