Kiểm soát suyễn trong thai kỳ

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai mắc bệnh suyễn có nhiều nguy cơ chịu những tác động xấu quanh thời kỳ chu sinh. Do đó, kiểm soát suyễn sẽ góp phần làm giảm những nguy cơ này.

Bệnh suyễn có thể gây rối loạn các cơ chế trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc điều trị suyễn, đặc biệt là các loại thuốc hít corticosteroid, cũng có các tác động đến thai kỳ.

»NGUY CƠ TỪ SUYỄN KHI MANG THAI

Trong quá trình mang thai, nhiều thay đổi về hóa, sinh lý có thể làm các cơn suyễn của thai phụ tăng hay giảm. Ở những phụ nữ vốn bị suyễn nặng, bệnh sẽ càng trở nặng hơn khi mang thai. Ngược lại, bệnh không tiến triển xấu hoặc có chiều hướng tốt hơn với những người vốn có bệnh nhẹ. Nếu kiểm soát tốt, sẽ ít hoặc không bị lên cơn suyễn trong thai kỳ. Nếu suyễn nặng hơn khi mang thai, triệu chứng có khuynh hướng nặng nhất trong tuần thứ 24 đến 36 của thai kỳ, chỉ có khoảng 10% trường hợp lên cơn suyễn lúc sinh. Khi bệnh suyễn có tiến triển tốt, các triệu chứng viêm mũi cũng thuyên giảm theo. Do vậy, kiểm soát tốt chứng viêm mũi cũng có thể làm thuyên giảm các cơn suyễn.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh suyễn có nhiều nguy cơ chịu những tác động xấu quanh thời kỳ chu sinh

Phụ nữ mang thai mắc bệnh suyễn có nhiều nguy cơ chịu những tác động xấu quanh
thời kỳ chu sinh

 

Thai phụ mắc suyễn có thể tăng nguy cơ tử vong chu sinh (thai chết lưu và trẻ sơ sinh chết trong tuần lễ đầu tiên sau khi sinh), tiền sản giật, trẻ giảm trọng lượng lúc sinh (nhưng không gây dị tật bẩm sinh) và sinh thiếu tháng. Trong đó, nguy cơ sinh thiếu tháng, sinh non tăng gấp đôi.

»TRÁNH YẾU TỐ NGUY CƠ

Một số cuộc khảo sát đưa ra giả thuyết, bệnh suyễn không được kiểm soát sẽ làm gia tăng các nguy cơ quanh thời kỳ chu sinh; ngược lại, nếu kiểm soát tốt, sẽ làm giảm đi các nguy cơ này. Trong các biến chứng được thăm dò (sinh non, bệnh tiểu đường ở thai phụ, tiền sản giật, nhiễm trùng ối, ít nước ối, phải mổ lấy thai, thai nhẹ cân và dị tật bẩm sinh), tỷ lệ thai phụ bị suyễn trung bình đến nặng phải mổ lấy thai tăng cao hơn.

Cách điều trị tốt nhất là tránh những yếu tố có thể gây ra cơn suyễn như nhiễm trùng hô hấp (cảm cúm, viêm phế quản, viêm xoang do virus hay vi trùng), hút thuốc lá, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, khói bếp, thức ăn gây dị ứng, viêm mũi dị ứng, hóa chất gây dị ứng...

Thai phụ nên kiểm soát suyển hợp lý trog suốt quá trình mang thai nhằm giảm bớt biến chứng gây ra cho mẹ và thai nhi
Thai phụ nên kiểm soát suyển hợp lý trog suốt quá trình mang thai nhằm giảm bớt biến chứng gây ra cho mẹ và thai nhi

 

Thai phụ nên đến bác sĩ chuyên khoa tái khám đúng hẹn hoặc khi có dấu hiệu bất thường. Khi sử dụng thuốc hít, nên lưu ý vì có sự liên hệ giữa các biến chứng do thuốc hít (corticosteroid) lên thai kỳ. Tuy nhiên, các bà mẹ đừng quá lo lắng việc thai dị dạng hoặc đa thai trong thai kỳ nếu đang dùng thuốc trị suyễn.

Các khảo sát cho thấy, có sự gia tăng nguy cơ trẻ sinh non, trọng lượng thấp và chẻ vòm hầu nếu mẹ sử dụng các loại thuốc corticosteroid dạng viên uống. Còn các loại steroid dạng hít đang có hiện nay, nếu được sử dụng với liều lượng hợp lý, trên phương diện lâm sàng, không gây hại đến quá trình phát triển của em bé trong suốt thai kỳ. Nếu sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, thai phụ có thể yên tâm về việc kiểm soát bệnh suyễn hợp lý trong thai kỳ.

T. Thủy

Hen suyễn có gây nguy hiểm cho thai phụ?

|

Vợ tôi bị hen suyễn từ bé, nay đã 28 tuổi và đang mang thai con đầu lòng tháng thứ 4. Tôi nghe nói, trong thai kỳ mà bị hen suyễn rất nguy hiểm. Vợ tôi cần làm gì để kiểm soát căn bệnh này?

Kiểm tra sức khỏe để mẹ tròn con vuông

|

Tại khoa khám bệnh ở các bệnh viện phụ sản, hầu như ngày nào cũng có những trường hợp "thai phụ kèm bệnh lý" (tiểu đường, tim mạch, basedow, hen suyễn...) đến khám.

Hỏi đáp xoay quanh những vấn đề về bệnh suyễn ở trẻ em

|

Khi trẻ có sốt và ho khoảng 2-3 ngày, điều làm cho các bà mẹ lo lắng nhất là con mình có bị viêm phổi hay không. Khi bị viêm phổi trẻ sẽ có nhịp thở nhanh.