Đúng sai chuyện tránh thai và mang thai

An Quý - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe -Tắm nước nóng trước khi “quan hệ” là phương pháp ngừa thai; rửa vùng kín sau khi “gần gũi” sẽ không có bầu; “yêu” dưới nước cũng là một cách ngừa thai... Những quan điểm này đúng hay sai?

Đàn ông tắm nước nóng trước khi giao hợp là một cách tránh thai?

tạp chí sức khỏe, khoe24h, suc khoe, chuyên san sứcc khỏe, anh em, ganh tị

>>> Sai: Ở nam giới, 2 tinh hoàn nằm trong bìu giúp nhiệt độ môi trường nơi tinh hoàn “cư trú” thấp hơn thân nhiệt. Nhờ vậy, quá trình sinh tinh trùng diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu ai nghĩ rằng tắm nước nóng trước khi quan hệ tình dục nhằm tránh thai là sai lầm. Cơ thể chúng ta có cơ chế điều nhiệt giúp giữ thân nhiệt ổn định. Bên cạnh đó, bìu còn có cơ chế điều nhiệt riêng, nếu quan sát kỹ sẽ thấy lúc trời lạnh cơ bìu săn lại, lúc trời nóng cơ bìu sẽ giãn ra. Như vậy, không nên nghĩ đến việc “luộc chín” hoặc “đông lạnh” tinh trùng bằng cách tác động qua nước tắm kẻo có con ngoài mong muốn hoặc “bên trong” chưa hề hấn gì thì da bìu đã bỏng nhiệt.

Muốn có thai phải “gần gũi” nhau hàng ngày?
muốn có thai, quan hệ thường xuyên, tạp chí sức khỏe, khoe24h

>>> Sai: Có những cặp vợ chồng sống xa nhau, khi ông xã về thăm nhà một đêm rồi lại lên đường, người vợ vẫn mang thai. Đó là ví dụ cho trường hợp chỉ cần “gần nhau” một ngày
vẫn có con. Để có con, một trứng của người phụ nữ cần 1 tinh trùng của người nam giới. Như vậy, nếu làm “việc ấy” đều đều nhưng trong những ngày không rụng trứng cũng không có kết quả.

Sử dụng duy nhất một chiếc bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục sẽ an toàn hơn nhiều khi sử dụng hai hoặc nhiều bao cao su chồng lên nhau?

>>> Đúng: Bao cao su được ví von như một chiếc “áo mưa”, thế nhưng không phải mặc nhiều “áo mưa” thì người đi mưa sẽ không ướt. Khi mang 2 hoặc nhiều bao cao su một lúc sẽ dễ làm rách bao do lực ma sát giữa 2 bề mặt. Trong trường hợp dùng chất bôi trơn thì lại có thể xảy ra những tai nạn dở khóc dở cười như việc chiếc bao ngoài có thể “trôi” vào trong âm đạo.

Rửa vùng kín ngay sau khi quan hệ hay gần gũi dưới nước giúp tránh thai?
tạp chí sức khỏe, khoe24h, suc khoe, chuyên san sứcc khỏe, anh em, ganh tị

>>> Sai: Không thể rửa trôi hết tất cả tinh trùng ngay khi quan hệ bằng động tác rửa bên ngoài hoặc thụt rửa. Tinh dịch chứa tinh trùng có khả năng bám chặt trong đường sinh dục. Các chị em cần phải nhớ rằng, chỉ cần 1 “chú lính chì” tinh trùng cũng có thể làm nên chuyện.
Tương tự như việc rửa vùng kín sau khi quan hệ, việc quan hệ dưới nước cũng không phải là một phương pháp tránh thai. Còn việc thay đổi hoàn cảnh “giao ban” chỉ làm câu chuyện giữa hai người có vẻ thêm chút lãng mạn hơn mà thôi!

Muốn tăng tỷ lệ thụ thai, người phụ nữ phải trồng cây chuối sau khi giao hợp?

tạp chí sức khỏe, khoe24h, suc khoe, chuyên san sứcc khỏe, anh em, ganh tị

>>> Sai: Nhiều cặp vợ chồng suy diễn rằng tư thế “trồng chuối” giúp tinh dịch và tinh trùng dễ di chuyển vào sâu bên trong tử cung và vòi trứng hơn. Từ đó, họ
tự đặt ra những tư thế “quái chiêu” như: trồng chuối, kê gối dưới lưng hoặc gác cao 2 chân... Thật ra, tinh dịch sẽ được “tập hợp” tại túi cùng âm đạo, sau một thời gian, các tinh trùng mới bắt đầu di chuyển qua cổ tử cung để bắt đầu hành trình tìm kiếm và gặp gỡ với “nàng” trứng ở vòi trứng. Những tư thế “lộn ngược” như vậy trong một thời gian ngắn sau quan hệ không có giá trị cho sự di chuyển của tinh trùng.

Phụ nữ trên 35 tuổi cũng phải tránh thai?

>>> Đúng: Từ 35 tuổi đến mãn kinh là những năm chuyển tiếp trong sinh sản và tình dục ở nữ. Đến khoảng 40 tuổi, tần suất rụng trứng giảm dần. Trước khi mãn kinh, các nang noãn của buồng trứng hoạt động không đều đặn. Phụ nữ lứa tuổi này có kinh nguyệt không đều do những chu kỳ không rụng trứng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có một trứng rụng, đồng nghĩa với khả năng có thai ngoài ý muốn.


Sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài vẫn sẽ có con sau khi ngừng thuốc?

>>> Đúng: Trong hướng dẫn sử dụng của thuốc tránh thai không ghi rằng khó có con sau khi ngừng thuốc. Các phụ nữ cần hiểu rằng đây là phương pháp ngừa thai thông qua tác động của hormone sinh dục nữ, cần có sự chỉ định của các chuyên gia. Ngày nay, có những que cấy giúp phụ nữ ngừa thai đến 3 năm. Hơn nữa, người dùng phương pháp này cũng cần biết: Khi
quên dùng thuốc theo lịch, người phụ nữ vẫn có khả năng có thai ngoài mong muốn.

                                        Tư vấn chuyên môn: BS. Nguyễn Hồ Vĩnh Phước-
                                         Khoa Nam Học, Bệnh viện Bình Dân, TP. HCM