Đa thai - Nguy hiểm sau niềm vui

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Điều trị hiếm muộn, việc mong ngóng tin vui quá lâu thường khiến các cặp vợ chồng quyết định giữ lại tất cả, có khi là ba, bốn bé cùng lúc nếu xảy ra đa thai. Điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Không phải tất cả các trường hợp điều trị hiếm muộn đều thỏa mong ước có được đứa con do chính mình sinh ra nhưng đôi khi lại có những kết quả hoàn toàn bất ngờ: người mẹ có thể mang song thai, tam thai hoặc nhiều hơn.

Nguy cơ đa thai

Để tăng khả năng đậu thai trên các phụ nữ điều trị hiếm muộn (cả với các trường hợp bơm tinh trùng vào buồng tử cung), các bác sĩ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, làm trứng rụng nhiều hơn. Đặc biệt, khi thụ tinh trong ống nghiệm, việc phải cấy nhiều phôi để tăng tỷ lệ đậu thai đã khiến nguy cơ đa thai ở người phụ nữ hiếm muộn cao hơn bình thường. Điều này là cần thiết và có thể được kiểm soát tốt bởi các bác sĩ điều trị hiếm muộn.

Sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn sẽ giúp mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh, an toàn hơn (Ảnh Internet)
Sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn sẽ giúp mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh, an toàn hơn (Ảnh Internet)
Chị T. T. H (36 tuổi, ngụ tại Cà Mau) đã có một đứa con đang học lớp 5 nhưng vì muốn có thêm con nên đã không ngại mấy năm ròng rã với các xét nghiệm, uống thuốc, chi phí khá tốn kém. Được tin đậu thai, hai vợ chồng chị mừng lắm. Phát hiện mang đa thai, được các bác sĩ khuyên chỉ nên giữ lại một hoặc hai bé để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ và con nhưng vì quan niệm “con cái là của trời cho” nên dù là “trời cho” khi điều trị hiếm muộn, anh chị đều quyết để lại nuôi. Rốt cuộc, mặc dù chị không gặp biến chứng nguy hiểm nào trong suốt thai kỳ nhưng các con của chị bị thiếu tháng nên không khỏe, phải ấp trong lồng kính gần nửa tháng và việc chăm sóc sau sinh khá vất vả.

Nhiều nguy hiểm chực chờ

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương – Chuyên khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương, TP. HCM, nhiều người sau khi điều trị phát hiện mang đa thai, nhất là tam thai trở lên, muốn sinh tất cả các bé. Tuy nhiên, với các trường hợp này, khả năng gặp các nguy cơ trong thai kỳ rất cao. Cụ thể, dễ gặp nhất là tình trạng sinh non. Nếu có thai từ ba con thì rất hiếm bà mẹ sinh đủ tháng từ 38 đến 40 tuần. Có những trường hợp sinh con chỉ khoảng hơn 20 đến 30 tuần tuổi. Điều này là cực kỳ nguy hiểm vì khả năng sinh tồn của các bé sau sinh rất kém.

Bên cạnh đó, nếu mang quá nhiều thai thì nguy cơ bị thiếu máu thai kỳ rất dễ xảy ra ở những thai phụ này.

Trong nhiều nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng, bà mẹ mang đa thai thì nguy cơ thai chậm phát triển sẽ cao gấp 10 lần so với phụ nữ mang một thai. Với trẻ sinh non, phổi rất yếu nên sau khi sinh phải được nuôi dưỡng kỹ lưỡng trong lồng kính cho sức khỏe dần hồi phục. Tỷ lệ bị “thai hành”, thai bất thường, dị tật cao hơn so với các trường hợp mang đơn thai.

Đa phần các trường hợp đa thai sinh mổ sẽ an toàn hơn so với bình thường, nhất là sinh cùng lúc ba, bốn bé trở lên, để tránh trường hợp cổ tử cung sẽ co lại khi bé đầu tiên vừa ra đời gây khó khăn khi sinh các bé còn lại.

Thai phụ mang đa thai cũng dễ gặp tình trạng mệt mỏi, đi lại khó khăn hơn so với thai phụ bình thường. Tử cung to nhanh làm thai phụ cảm thấy khó thở. Triệu chứng tiền sản giật cũng xảy ra thường xuyên và sớm hơn so với các trường hợp mang một thai… Đó là chưa kể với sản phụ trước đây đã từng sinh mổ, việc mang đa thai lại càng nguy hiểm hơn vì khả năng nứt vết mổ cũ có thể xảy ra.

Thực hiện giảm phôi là cần thiết

Bác sĩ Sương cho biết, việc thực hiện giảm phôi trong đa thai ở các trường hợp điều trị hiếm muộn là cần thiết và phải được tiến hành đúng thời điểm thích hợp, không sớm cũng không muộn. Khi thấy được phôi có tim, khoảng từ 6 đến 7-8 tuần là thực hiện ngay. Để qua tuần thứ 9 thì phải cân nhắc xem có nên thực hiện không vì dễ ảnh hưởng đến các thai khác. Từ tuần thứ 10 trở đi thì không thể thực hiện giảm phôi được nữa.

Ngay khi loại trừ được những nguy cơ trong thai kỳ và khi chuyển dạ thì việc chăm sóc những em bé này sau sinh cũng là một vấn đề lớn mà các cặp vợ chồng muốn sinh nhiều con một lúc nên cân nhắc, đặc biệt là với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

C. Công

Tạp chí Sức Khỏe

Dính tử cung: nguy hại sau nạo hút thai

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Dính tử cung (dính buồng tử cung) là tai biến có thể xảy ra sau khi chị em bị sẩy thai, nạo hút thai, nạo hút nhau bị sót sau khi sinh.

Những thay đổi của người mẹ khi mang thai

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Khi mang thai nhiều phụ nữ thường gặp các triệu chứng mệt mỏi, gầy sút, khó ăn, mất ngủ, lợm giọng, buồn nôn… chính là một trong những thay đổi của cơ thế chị em trong quá trình mang thai.

Mổ lấy thai: đừng lạm dụng!

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Khi có những trở ngại trong quá trình chuyển dạ, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con, thay vì cho sinh qua ngả âm đạo như bình thường, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp mổ lấy thai.

Những kiến thức cơ bản về trứng (noãn), phôi người và IVF

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Mỗi tháng phụ nữ đều có phóng noãn (rụng trứng) nhưng cơ hội có thai và sinh em bé mỗi tháng của một cặp vợ chồng bình thường, trung bình chỉ vào khoảng 20-25%, do nhiều lý do. Loài người thuộc nhóm có khả năng sinh sản thấp.

Bệnh gan ở bà bầu: Cần cảnh giác!

|

Sức Khỏe - Những bệnh gan mật ở phụ nữ mang thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn có thể tác động tới thai nhi. Đôi khi, chúng có thể đẩy tính mạng của mẹ và thai nhi vào tình huống nguy hiểm.

Kem tan mỡ bụng có ảnh hưởng việc sinh con?

|

Vợ chồng tôi hiếm muộn nên tôi không dám dùng máy massage bụng vì lo ngại lỡ mang thai sẽ bị hư. Nhưng nhìn mỡ bụng cứ ngày càng dày thêm, tôi lại rất khó chịu. Tôi định sẽ mua kem tan mỡ bụng sử dụng nhưng không biết như vậy có ảnh hưởng gì không?

Khi nào cần chụp buồng tử cung,vòi trứng?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Chụp buồng tử cung, vòi trứng có cản quang (HSG) được dùng khá phổ biến khi muốn kiểm tra tại “vùng chiến thuật”.

Thai phụ nào không thể gây tê ngoài màng cứng?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tôi đang mang thai con đầu lòng, có ý định sinh thường và muốn được hỗ trợ đẻ không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Nhưng gần đây, tôi nghe nói, không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp này.

Dinh dưỡng hợp lý 3 tháng đầu thai kỳ

|

(Sức khỏe - khoe24h) Trong ba tháng đầu của thai kỳ, thai phụ thường bị nghén nhiều, chán ăn, dễ thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, ngoài việc thăm khám sức khỏe mẹ và bé đúng định kỳ, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho hai mẹ con là điều rất quan trọng.

Thai trứng: nỗi lo của thai phụ

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Thai trứng là nỗi lo lắng của thai phụ khi mới có "tin vui". Bởi, tuy đa số trường hợp lành tính nhưng vẫn có khi thai trứng trở thành loại thai trứng xâm lấn hay biến chứng ác tính như ung thư nhau thai.

6 dấu hiệu báo nguy trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Tưởng là biểu hiện bình thường trong thai kỳ, nhiều thai phụ đã bỏ qua những dấu hiệu báo nguy cho mẹ. Điều này có thể ảnh hưởng đến bé và khiến sức khỏe của cả mẹ lẫn con gặp nguy hiểm.

Các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Trong suốt quá trình mang thai, bên cạnh chăm sóc bồi bổ cho cơ thể, việc xét nghiệm cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, không ít thai phụ lơ là do tâm lý chủ quan, nghĩ rằng những xét nghiệm này không thực sự cần thiết.

Thai phụ nhiễm virus Zika ở TPHCM chấm dứt thai sớm do không có tim thai

|

Sau gần 3 tháng mang thai, nữ bệnh nhân bị nhiễm virus Zika ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM đã chấm dứt thai kỳ sớm khi siêu âm phát hiện con không có tim thai.

Hành trình mang thai – hành trình kỳ diệu

Bác sĩ Lê Tiểu My - BV Mỹ Đức TPHCM |

Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh trong vòi trứng, phôi thai sẽ di chuyển vào buồng tử cung, làm tổ và phân chia. Mầm sống hình thành trong bạn – mầm sống bé xíu xiu, nhỏ hơn hạt đậu rất nhiều.

Lời khuyên của bác sĩ: Để con chào đời khoẻ mạnh

Bác sĩ Lê Tiểu My - BV Mỹ Đức TPHCM |

Mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ mang thai là làm sao để con chào đời khoẻ mạnh. Lúc không có thai, có thể chuyện ăn uống với bạn được xếp thứ yếu, nhưng khi mang thai, việc ăn uống bỗng trở nên “tối quan trọng”...

Ba tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cần biết!

|

Sức Khỏe - Việc thăm khám định kỳ cũng như thay đổi trong sinh hoạt, lối sống phù hợp với từng giai đoạn mang thai là điều thai phụ nên lưu ý. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều xét nghiệm, kiểm tra mà mẹ không nên bỏ qua.

Ăn gì khi mang thai để con thông minh hơn?

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Trong thời kỳ mang thai, nên ăn những gì để bé yêu của mình mạnh khỏe và thông minh? Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều bà mẹ trẻ hiện nay. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!