Cho con bú đúng cách

|

Việc cho trẻ bú đúng tư thế khá quan trọng. Điều này giúp bé phát triển bình thường. Đôi khi, chỉ cần một chút thay đổi cũng làm nên điều kỳ diệu.

Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ sẽ tăng cân một cách đều đặn, mỗi tháng tăng trung bình 1kg. Nếu con bạn không tăng cân, có khi chỉ vì bạn cho bé bú chưa đúng cách. Nếu thế, bạn có thể nhờ bác sĩ chuyên khoa nhi quan sát một lần và hướng dẫn lại thao tác cho bạn.

Tư thế bế trẻ

Cho bé bú đúng cách để giúp con tận hưởng hết nguồn sữa mẹ là rất cần thiết. Có khá nhiều tư thế bế trẻ khi cho bú. Bạn có thể chọn một tư thế thích hợp, thoải mái cho cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, ở tư thế nào, bạn cũng cần đưa miệng của trẻ vào ngực mẹ, lưng bé luôn thẳng và bụng bé áp bụng mẹ.

Cho con bú đúng cách, cho con bú, cách cho con bú, cho bú đúng cách, cho trẻ bú đúng cách, cho bé bú đúng cách
Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ sẽ tăng cân một cách đều đặn, mỗi tháng tăng trung bình 1kg. Nếu con bạn không tăng cân, có khi chỉ vì bạn cho trẻ bú chưa đúng cách.
 
- Tư thế bế chặt được xem là tư thế dễ áp dụng nhất khi sinh bé thiếu tháng hoặc cho các bà mẹ sinh đôi, sinh ba. Bạn ngồi thẳng người và dựa lưng, hai bên vai thẳng. Đặt bé giữa cánh tay và khuỷu tay, đỡ lưng bé trên phần cẳng  tay; dùng một bàn tay mở rộng để đỡ cổ của bé và tay kia dùng để nâng ngực.

 

- Hầu hết các bà mẹ đều áp dụng tư thế bế ẵm khi cho con bú. Đặt đầu bé vào chỗ khúc lượn ở khuỷu tay đồng thời dùng tay đỡ mông bé. Đặt hai cánh tay của bé đúng 2 phía của bên ngực cho bú. Dùng tay còn lại để nâng ngực bên cho bú.

- Tư thế bú nằm sẽ dễ áp dụng khi bạn cho con bú ban đêm. Mẹ nằm nghiêng, gập gối lại. Đặt bé nằm nghiêng vào gần ngực bạn, sau đó dùng phần dưới cánh tay để đỡ bé ở tư thế gần ngực bạn.

- Dù cho trẻ bú ở tư thế nào, bạn cũng nên nhớ: Khi cho trẻ bú mẹ, cần nhẹ nhàng đưa môi bé vào gần đầu nhũ hoa cho đến khi bé mở rộng miệng và đẩy lưỡi ra. Khi trẻ đã ngậm đầu nhũ, bạn cần giữ vú thẳng. Bé phải ngậm chặt đầu nhũ và quầng thâm quanh vú. Hướng môi dưới của bé nằm phía dưới đầu nhũ, điều này giúp cằm bé chạm sát vào bầu vú và lưỡi bé nằm ngay dưới phần vú có chứa các xoang sữa, cũng như giúp cho đầu nhũ hoa chạm vào vòm hầu của bé để kích thích phản xạ mút.

- Nên cho con bú kiệt (cạn) một bên vú rồi mới chuyển sang vú khác để trẻ có thể nhận được phần sữa cuối giàu chất béo, và như thế mới giúp trẻ lên cân tốt. Không nên ép trẻ bú quá no, vì dạ dày của bé lúc này còn thẳng, chưa cong như người lớn nên bú quá no dễ bị trào ngược. Nếu trong trường hợp sữa xuống nhiều, bạn có thể dùng hai ngón tay trỏ và ngón giữa để kẹp vào đầu vú, tránh sữa xuống quá nhanh.

- Thông thường, nên cho bé bú vú bên phải trước, đến bữa bú kế thì chuyển  vú trái. Làm như vậy, cả hai bên đều được kích thích và sẽ tiết sữa đều cả hai vú. Khi cho con bú, bạn cần đảm bảo sức khỏe của mình, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe cho cả bạn lẫn bé.

“Chống chỉ định” khi cho con bú

Cho con bú đúng cách, cho con bú, cách cho con bú, cho bú đúng cách, cho trẻ bú đúng cách, cho bé bú đúng cách
Không ít trường hợp trẻ bị sặc sữa vì mẹ ngủ quên trong lúc cho bú và tư thế nằm dễ làm cho mẹ ngủ.
 
- Tư thế nằm sẽ phù hợp với những bà mẹ sinh mổ hoặc khi sức khỏe của mẹ không đảm bảo. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên nên hạn chế tối đa tư thế này. Bởi vòi Eustache của bé thường đậy chưa kín hẳn giữa tai- mũi - họng, nên khi bé bú ở tư thế nằm nghiêng, sữa dễ qua vòi này gây viêm tai giữa. Ngoài ra, không ít trường hợp trẻ bị sặc sữa vì mẹ ngủ quên trong lúc cho bú và tư thế nằm dễ làm cho mẹ ngủ.

- Không dùng xà phòng, cồn để rửa đầu nhũ nhằm tránh tình trạng nẻ da và không tốt cho con.

- Khi kết thúc cho bú, không nên dùng lực quá mạnh kéo đầu trẻ ra. Nếu làm như thế, đầu trẻ dễ bị tổn thương và đầu nhũ bị đau. Nên để đầu nhũ thoát ra tự nhiên từ miệng bé.

- Trong thời kỳ cho con bú, không nên mặc áo ngực quá chật, cài quá chặt... Các bà mẹ nên mặc áo ngực được làm bằng chất liệu thích hợp để cho bầu vú thoải mái và cải thiện tuần hoàn máu bầu vú.

- Không nên cho trẻ ngậm vú mẹ ngủ vào ban đêm. Bởi đầu nhũ của bạn khi bị thấm nước bọt quá lâu sẽ dễ bị nẻ da và vi khuẩn dễ xâm nhập.

- Không để ứ sữa. Điều này thường xảy ra khi bạn mới làm mẹ lần đầu. Nếu ứ sữa, bầu ngực bạn căng to, bé càng khó bú. Vì thế, bạn phải cho con bú càng nhiều càng tốt. Nếu sữa quá nhiều, thừa, bạn nên vắt sữa để tránh căng sữa.

Chăm sóc bầu sữa cho con

Cho con bú đúng cách, cho con bú, cách cho con bú, cho bú đúng cách, cho trẻ bú đúng cách, cho bé bú đúng cách
Khi đầu nhũ bạn bị tấy đỏ, sưng đau kèm theo cơ thể bị nóng sốt nên cẩn thận, có thể bạn đã bị nhiễm trùng vú.

Mỗi ngày, bạn nên dùng nước ấm sạch hoặc thuốc tắm của trẻ rửa sạch đầu nhũ và bầu vú. Không dùng xà phòng, cồn để rửa đầu nhũ nhằm tránh dẫn đến tình trạng nẻ da và không tốt cho con.

Mỗi lần trước khi cho bú, bạn phải rửa sạch tay, sau đó dùng nước ấm hoặc a-xít 2% lau sạch đầu nhũ, đồng thời xoa bóp nhẹ bầu vú để kích thích phản xạ ra sữa.

Khi đầu nhũ bạn bị tấy đỏ, sưng đau kèm theo cơ thể bị nóng sốt nên cẩn thận, có thể bạn đã bị nhiễm trùng vú. Tuy nhiên, trong thời gian điều trị, bạn vẫn cho con bú. Nếu ngưng cho bú, có thể bạn sẽ bị nhiễm trùng nặng hơn.

. Phương Linh
Tạp chí Sức Khỏe