Các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Trong suốt quá trình mang thai, bên cạnh chăm sóc bồi bổ cho cơ thể, việc xét nghiệm cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, không ít thai phụ lơ là do tâm lý chủ quan, nghĩ rằng những xét nghiệm này không thực sự cần thiết.

Những xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ nhằm tầm soát, phát hiện sớm nguy cơ có thể gặp cho cả mẹ và con. Điều này giúp các bà mẹ có thể chủ động hơn trong quá trình sinh nở.

» XÉT NGHIỆM TRONG THÁNG ĐẦU CỦA THAI KỲ

Trong những tháng đầu của thai kỳ, xét nghiệm công thức máu (huyết đồ), nhóm máu và tầm soát các bệnh HIV, viêm gan B, giang mai là những xét nghiệm cần làm đầu tiên.

Xét nghiệm công thức máu cho biết các thông số của dòng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Các xét nghiệm giúp tầm soát, phát hiện sớm  nguy cơ có thể gặp cho cả mẹ và con
Các xét nghiệm giúp tầm soát, phát hiện sớm nguy cơ có thể gặp cho cả mẹ và con

Với dòng hồng cầu, có những thông số như RBC, HGB, HCT. RBC sẽ cho biết số lượng hồng cầu trong một lít hay mm³  máu. HGB sẽ cho biết nồng độ hemoglobin trong máu. Còn HCT là phần trăm thể tích các tế bào máu. Ngoài ra, trong dòng hồng cầu còn cho các chỉ số như MCV - thể tích trung bình của hồng cầu, MCHC – nồng độ hemoglobin trong một hồng cầu, và MCH – số lượng hemoglobin trung bình trong một hồng cầu. Trong dòng hồng cầu, những thông số RBC, HBG, HCT được các bác sĩ đặc biệt quan tâm vì nó thông báo tình trạng thiếu máu nhược sắt của thai phụ. Do cơ thể mẹ trong thời gian này đã “gom góp” sắt để nuôi thai nhi nên dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Với dòng bạch cầu, sẽ cho thông số WBC. Đây là số lượng bạch cầu trong một mm³ máu.

Dòng tiểu cầu sẽ cho thông số PLT - số lượng tiểu cầu trong một mm³ máu. Tiểu cầu có vai trò quan trọng trong cầm máu và chống chảy máu. Vì vậy, với phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, việc giảm số lượng hay chức năng của tiểu cầu cần được lưu ý, bởi vì các nguy cơ chảy máu có thể xảy ra, đặc biệt là lúc “lâm bồn”. Nếu số lượng tiểu cầu giảm do bệnh lý của thai kỳ, các bác sĩ sẽ hướng dẫn và có phương pháp điều trị tích cực.

Bên cạnh xét nghiệm công thức máu, việc định nhóm máu cũng khá quan trọng. Nó cho biết nhóm máu của thai phụ là A, B hay O. Đặc biệt, yếu tố Rhesus (+) hay Rhesus (-) rất cần thiết trong trường hợp phải truyền máu. Trường hợp các thai phụ thuộc nhóm máu Rhesus (-), cần khám thai định kỳ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Xét nghiệm tìm kháng thể HIV trong máu cũng là một trong những xét nghiệm cần thiết mà thai phụ cần thực hiện. Hiện tại, y học đã có những phác đồ điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con giúp giảm tỷ lệ nhiễm HIV cho con (từ 30% xuống còn 5% hoặc ít hơn, phụ thuộc vào thời điểm sử dụng thuốc). Người phụ nữ nên vì đứa con thân yêu, hãy nói “đồng ý tự nguyện tầm soát” khi bác sĩ đề nghị làm xét nghiệm HIV. Việc canthiệp điều trị dự phòng sẽ thuận lợi hơn, thuốc sẽ được sử dụng cho cả mẹ và thai nhi nếu mẹ có kết quả dương tính.

Thai phụ cũng cần làm xét nghiệm HbsAg. Xét nghiệm này nhằm ngăn chặn sự lây truyền bệnh viêm gan từ mẹ sang con. Từ đó, có những phương pháp phòng ngừa thích hợp cho cả mẹ và thai nhi. Tốt nhất, người mẹ nên làm xét nghiệm này trước khi mang thai. Nếu mẹ không bị nhiễm và chưa có miễn dịch thì nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B.

Một xét nghiệm quan trọng không kém mà thai phụ cũng nên làm là BW (xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai). Cần thực hiện xét nghiệm này vì xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, khi nhau đã phát triển đủ cho sự di chuyển xoắn khuẩn vào thai. Bệnh có thể làm ngưng sự phát triển của thai nhi, làm thai sinh non hoặc chết ngay sau sinh, hay trẻ sinh ra bình thường nhưng sẽ phát triển những dấu hiệu giang mai bẩm sinh trễ.

Thai phụ cần làm những xét nghiệm như: công thức máu, định nhóm máu, HIV, HbsAg (viêm gan B), BW (thử giang mai), Glycemie, Thalassemia, protein niệu...
Thai phụ cần làm những xét nghiệm như: công thức máu, định nhóm máu, HIV, HbsAg (viêm gan B), BW (thử giang mai), Glycemie, Thalassemia, protein niệu...

»XÉT NGHIỆM Ở NHỮNG THÁNG GIỮA THAI KỲ

Vào tuần 20 trở đi, thai phụ nên đi thử protein niệu để phát hiện sớm tiền sản giật, sản giật. Đồng thời, thai phụ cũng nên đi làm Double test, Triple test để tính được nguy cơ chính xác thai bị rối loạn nhiễm sắc thể, chẩn đoán tiền sản, phát hiện các bệnh di truyền, đặc biệt là bệnh Thalassemia. Nếu không xảy ra bất thường, vào khoảng từ tuần 21 đến 23 của thai kỳ, bác sĩ sẽ khảo sát hình thể thai nhi. Nếu có bất thường, thai phụ sẽ được chọc hút dịch ối và sinh thiết gai nhau để khảo sát bộ nhiễm sắc thể và các bất thường về gien ở giai đoạn sớm.

Trong khoảng thời gian này, thai phụ cũng nên làm xét nghiệm đường huyết lúc đói. Xét nghiệm này nhằm tầm soát bệnh tiểu đường tiềm ẩn trong thai kỳ. Những trường hợp có nguy cơ cao, các bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ “test” dung nạp đường để chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tiểu đường, nhằm giảm nguy cơ cho thai kỳ.

»VÀ BA THÁNG CUỐI...

Trong ba tháng cuối thai kỳ, hầu như các bà bầu không còn phải bận tâm đến những xét nghiệm vì chúng đã được kiểm tra rất kỹ ở những tháng trước. Trong giai đoạn này, thai phụ chủ yếu chỉ phải làm những siêu âm. Từ tuần thứ 30 đến 33 của thai kỳ, bà bầu cần siêu âm vị trí của bánh nhau. Điều này nhằm xác định vị trí bánh nhau bám vào tử cung: ở đáy, thân, mặt trước, mặt sau, bám thấp, tiền đạo trung tâm hay bán trung tâm… để có những giải pháp kịp thời.

Từ tuần 35 đến 36 của thai kỳ, cần siêu âm nhau thai để xem nhau có quấn cổ em bé hay không.

Tư vấn chuyên môn:
TS. BS. Huỳnh Thị Thu Thủy
Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM
T. Yến

Ba tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cần biết!

|

Sức Khỏe - Việc thăm khám định kỳ cũng như thay đổi trong sinh hoạt, lối sống phù hợp với từng giai đoạn mang thai là điều thai phụ nên lưu ý. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều xét nghiệm, kiểm tra mà mẹ không nên bỏ qua.

Tam cá nguyệt thứ nhất: MẸ ƠI, ĐỪNG LƠ LÀ!

|

Sức Khỏe - 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn vô cùng quan trọng. Người mẹ cần chú ý các biểu hiện nhằm phát hiện sớm việc mình đang mang thai “thiên thần nhỏ” để có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cũng như theo sát sự phát triển của con.

Khi nào mới cần lo lắng khi con bị nấc?

TC Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Khi trẻ sơ sinh bị nấc, theo phản xạ tự nhiên, phụ huynh thường rất lo lắng hoặc thậm chí bối rối không biết cách xử lý.

Day ấn huyệt giúp an thai kỳ

|

Việc mang, dưỡng một mầm sống trong cơ thể khiến thai phụ cũng gặp không ít triệu chứng khó chịu như ốm nghén, mệt mỏi, nặng nề, phù tay chân… Day ấn huyệt sẽ giúp việc mang thai trở nên nhẹ nhàng hơn.

8 nguy cơ trong thai kỳ

|

Không phải thai phụ nào cũng có 9 tháng 10 ngày suôn sẻ. Hiểu biết những nguy cơ trong thai kỳ, bạn có thể hạn chế được những rủi ro.

Đái tháo đường thai kỳ: Những nguy cơ cho mẹ và bé

|

Đái tháo đường thai kỳ là đái tháo đường xảy ra trên phụ nữ được phát hiện lần đầu tiên khi mang thai. Trong 100 phụ nữ mang thai ở Mỹ thì có 3-8 phị nữ bị đái tháo đường thai kỳ.