Bà bầu có nên uống thuốc cảm?

|

Tôi đang mang thai tháng thứ ba và bị cảm cả tuần nay. Nhiều người khuyên rằng bà bầu không nên uống thuốc cảm. Nhưng để bị cảm lâu thật khó chịu. Xin bác sĩ cho biết những loại thuốc cảm nào bà bầu có thể dùng được.

(Thanh Lâm, Phan Thiết)

bà bầu có nên uống thuốc cảm, trị cảm cho bà bầu, bà bầu uống thuốc gì khi bị cảm
Không có loại thuốc nào là an toàn tuyệt đối cho bà bầu.

Bà bầu vốn rất kén thuốc, nhưng cảm mạo hình như lại… có duyên với phụ nữ mang thai. Muốn sử dụng một loại thuốc nào đó, bạn cần phải trao đổi với bác sĩ trước để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Theo tôi, không có loại thuốc nào là an toàn tuyệt đối cho bà bầu. Đừng bao giờ uống quá liều thuốc được đề nghị.

Nếu có thể, cố gắng không sử dụng bất cứ loại dược phẩm nào trong ba tháng đầu của thai kỳ vì đây là thời điểm bào thai dễ bị tổn thương nhất.

Nhân đây, cũng  lưu ý với các thai phụ, pseudoephedrine và phenylephrine được xem là chất độc đối với phụ nữ mang thai. Hai chất này đã được báo cáo là có thể gây khuyết tật cho thai nhi, nhất là trong những tháng đầu thai kỳ.

Thai phụ cũng  cần lưu ý, không được sử dụng các thuốc giảm đau như: aspirine, ibuprofen, naproxen, sodium salicylate và các loại thuốc kháng viêm không seroidal. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, việc sử dụng những loại thuốc này có thể gây sảy thai. Nếu đang là tháng thứ hai và thứ ba của thai kỳ có thể gây khuyết tật bào thai. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, việc sử dụng những loại thuốc này có thể gây nhiễm độc cho đứa bé sắp chào đời. Sử dụng aspirine trong tuần cuối cùng của thai kỳ còn khiến thai phụ mất nhiều máu trong khi sinh nở.

BS. Nguyễn Lịch
Tạp chí Sức Khỏe