Ăn đu đủ có gây sảy thai?

|

Em nghe nói có thai không nên ăn đu đủ vì nó gây sảy thai. Vì sao như vậy ạ? Ngoài đu đủ, bà bầu cần kiêng ăn những món gì nữa?

(Chim Khuyên, Hà Nội)

Ăn đu đủ có bị sảy thai, tác hại của đu đủ đến thai nhi, có nên ăn đu đủ khi mang thai
Trong các tháng đầu khi mang thai, nên tránh dùng đu đủ non.

Đu đủ có nhiều hoạt chất gây tăng co thắt cơ trơn, do đó, nếu dùng vào lúc mới mang thai có khả năng gây co thắt cơ tử cung đưa đến sảy thai. Hoạt chất này có nhiều trong lá, rễ, thân đu đủ. Ở quả, đu đủ non có nhiều hoạt chất này hơn đu đủ chín.

Vì vậy, trong các tháng đầu khi mang thai, nên tránh dùng đu đủ non, có thể dùng đu đủ chín, lượng ít (1-2 miếng) nhằm chống táo bón, nếu có.

Sau khi sinh, ngược lại, đu đủ sẽ giúp bà mẹ lên sữa, giúp cơn co thắt tử cung nhằm tống hết máu ứ trong lòng tử cung.

Ngoài đu đủ, còn vài loại khác, tuy nhiên tác dụng chưa rõ (lá bồ ngót, rau răm…). Tuy nhiên, chỉ khi dùng chúng nhiều mới thấy tác dụng.

Khi mang thai, nên ăn uống hợp vệ sinh, nhằm tránh rối loạn tiêu hóa do thức ăn, tránh ngộ độc thức ăn, vì sẽ xử trí phức tạp hơn so với lúc không mang thai. Nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tránh suy dinh dưỡng cho mẹ và con.

Nên cẩn trọng với các loại thịt, cá sống do dễ nhiễm ký sinh trùng, các loại thức ăn lên men vì nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, rượu hoặc các thức uống có cồn đều không tốt cho thai nhi.

 

BS. Đặng Lê Dung Hạnh
Tạp chí Sức Khỏe