Thực phẩm đông lạnh bảo quản sao cho đúng?

|

Thực phẩm đông lạnh (được bảo quản trong tủ lạnh hoặc mua từ siêu thị) có an toàn không? Loại thực phẩm này có nhiều chất dinh dưỡng như: đồ tươi, sống hay không?

Hãy cùng  điểm qua một số thông tin thiết thực dưới đây, sẽ giúp bạn cập nhật thêm kiến thức để trữ đông thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.

Quỹ thời gian eo hẹp nên bạn thường mua thực phẩm cho cả tuần và đông lạnh chúng là biện pháp hữu hiệu để bảo quản thức ăn. Thế nhưng, bạn đã biết gì về thực phẩm đông lạnh?

Thực phẩm nào có thể đông lạnh?

Thực phẩm đông lạnh bảo quản đúng cách, bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách, cách bảo quản thực phẩm đông lạnh, bảo quản thực phẩm đông lạnh hiệu quả
Hầu hết các loại thực phẩm, bạn đều có thể đông lạnh, ngoại trừ thức ăn đóng hộp, trứng!

Hầu hết các loại thực phẩm, bạn đều có thể đông lạnh, ngoại trừ thức ăn đóng hộp, trứng! Tuy nhiên sau khi khui hộp, mở vỏ trứng, bạn vẫn có thể đông lạnh chúng được. Một số thức ăn không thể đông lạnh tốt như: mayonnaise, các loại nước sốt, hỗn hợp trứng sữa… Ngoài ra, cũng có một số loại trái cây và rau không thể đông lạnh như: rau diếp, xà-lách, ớt chuông, dưa chuột…

Thực phẩm đông lạnh có an toàn  không?
Thực ẩm được giữ dưới -18°C tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất lượng sẽ giảm dần nếu để đông kéo dài. Giữ đông lạnh giúp làm chậm chuyển  động  của phân tử, ngăn vi khuẩn xâm nhập. Quá trình giữ đông cũng giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, vì nó ngăn chặn sự sinh sôi của các vi sinh vật gây hư hại cho thực phẩm.

Đông lạnh có giúp tiêu diệt vi khuẩn và  ký sinh trùng?

Thực phẩm đông lạnh bảo quản đúng cách, bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách, cách bảo quản thực phẩm đông lạnh, bảo quản thực phẩm đông lạnh hiệu quả
Nếu giữ thực phẩm đông lạnh dưới -18°C sẽ ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn, lên men và mốc.

Nếu giữ thực phẩm đông lạnh dưới -18°C sẽ ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn, lên men và mốc. Tuy nhiên, khi rã đông, các vi khuẩn này sẽ tiếp tục sinh sôi và nhân lên vô số nếu gặp điều kiện thuận lợi. Điều này dẫn đến hiện tượng gây bệnh ở thực phẩm. Sau khi rã đông, các vi khuẩn sẽ hoạt động ngang với tầm hoạt động của vi sinh vật trên thực phẩm tươi.

Bảo quản như thế nào cho đúng cách?

Đóng gói đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng của thực phẩm, tránh được hiện trạng mất nước và ô-xy hóa. Thông thường, bạn có thể mua các loại giấy kiếng, giấy bạc (bán tại siêu thị) để đóng gói thực phẩm cần đông lạnh.
Tuy nhiên, loại bao đó vẫn không ngăn được hiện tượng bốc hơi ra không khí. Tốt hơn hết, bạn nên cho thực phẩm vào hộp nhựa và giữ đông chỉ trong khoảng một thời gian ngắn (cao nhất khoảng 1 tuần).

Thực phẩm có bị đổi màu khi đông lạnh?

Thực phẩm đông lạnh bảo quản đúng cách, bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách, cách bảo quản thực phẩm đông lạnh, bảo quản thực phẩm đông lạnh hiệu quả
Khi bị đông lạnh, màu sắc thực phẩm thường thay đổi rất nhiều.
Khi bị đông lạnh, màu sắc thực phẩm thường thay đổi rất nhiều. Màu đỏ tươi sẽ đổi thành màu đỏ sậm hoặc tái, tùy theo chất lượng thịt trước khi trữ đông.
Nguyên nhân của việc thay đổi màu sắc này thường là do trữ đông quá lâu hoặc do hiện tượng thiếu ô-xy. Thịt gia cầm thường không đổi màu khi trữ đông, tuy nhiên xương, lớp thịt và gân sẽ bị sậm màu. Hiện tượng này xảy ra do các sắc tố thấm theo các lỗ li ti trong xương, thâm nhập vào các mô xung quanh thịt gia cầm khi được trữ đông.
Rau củ thường đổi màu rất nhanh khi giữ đông lạnh quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách. Cần rã đông và chế biến rau ngay khi lấy chúng ra khỏi tủ lạnh.

- Để giữ đông lạnh rau củ tốt, bạn nên trụng sơ hoặc chiên nhẹ trước khi cho vào tủ lạnh.
- Rã đông nhanh ngăn chặn được sự thâm nhập và phát triển của vi khuẩn, hạn chế tổn thất dịch bào và khối lượng sản phẩm đến mức thấp nhất.
- Khi mua thịt, hải sản đông lạnh, bạn nên cân nhắc hàm lượng na-tri có trên bao bì. các nhà sản xuất sẽ sử dụng rất nhiều na-tri nhằm giúp thực phẩm tươi lâu hơn, màu sắc đẹp hơn và điều đó cũng đồng nghĩa sẽ hại sức khỏe của bạn hơn.


.Thu Nguyệt
 Tạp chí Sức Khỏe