Sử dụng dao thớt đúng cách

|

Dao, thớt là trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ, chúng không thể thiếu trong gian bếp của nhà bạn. Nhưng bạn đã sử dụng trợ thủ của mình đúng cách và hợp vệ sinh chưa?

Sử dụng dao thớt như thế nào là đúng cách, cách sử dụng dao thớt, những điều cần lưu ý khi sử dụng dao thớt, sử dụng dao thớt đúng cách
Sử dụng dao, thớt để cắt thực phẩm sống và chín lẫn lộn sẽ mang đến một số mầm bệnh cho cơ thể.

 

Hầu hết chúng ta thường sử dụng dao, thớt để cắt thực phẩm sống và chín lẫn lộn. Điều này sẽ mang đến một số mầm bệnh cho cơ thể, thậm chí có thể bị ngộ độc thức ăn dẫn đến đau bụng, tiêu chảy. Vì nếu dùng dao, thớt để cắt các loại thực phẩm sống, vi khuẩn sẽ lưu lại trên bề mặt. Sau đó, chúng ta lại dùng dụng cụ này để cắt thức ăn chín. Như thế, các loại vi khuẩn, vi sinh vật sẽ nhiễm sang thức ăn chín, mặc dù dao, thớt đã được bạn rửa sạch bằng nước rửa chén.

Vừa chế biến thực phẩm sống xong rửa ngay dụng cụ để dùng cho thức ăn chín cũng không phải là cách tốt, vì các chất hóa học trong nước rửa chén sẽ lưu lại và bám vào thức ăn. Vì vậy, an toàn nhất vẫn là sử dụng nhiều bộ dao, thớt riêng cho nhà bếp. Sau đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng dao, thớt.

ĐỐI VỚI THỚT

Sử dụng dao thớt như thế nào là đúng cách, cách sử dụng dao thớt, những điều cần lưu ý khi sử dụng dao thớt, sử dụng dao thớt đúng cách
Khi thớt gỗ đã bị mục, nứt khe, bạn không nên dùng nữa,
Không nên:
•    Khi thớt gỗ đã bị mục, nứt khe, bạn không nên dùng nữa, bởi vì những mùn gỗ sau khi rời ra sẽ bám vào thức ăn.
Đối với những khe nứt, chúng sẽ lưu lại mảnh vụn của thức ăn, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn do thớt sẽ trở thành ổ vi khuẩn.
•    Tuy không bị mùn như thớt gỗ nhưng thớt nhựa không phải là dụng cụ dùng để chặt, băm thức ăn. Do vậy, bạn không nên sử dụng loại thớt nhựa để làm công đoạn này, chúng  sẽ làm dao nhà bạn bị cùn và những mảnh nhựa li ti có thể bám vào thức ăn.
•    Đối với thớt nhựa, bạn cũng không nên sử dụng quá lâu. Một khi thớt bị ố đen thì không nên dùng nữa, vì lúc này, bột nhựa sẽ xuất hiện rất nhiều.

 

Nên:
•    Khi chặt cá, thịt, bạn nên dùng thớt gỗ để tránh làm dao bị cùn.
•    Bạn nên sử dụng thớt hình chữ nhật thay vì dùng loại hình tròn. Chúng sẽ làm bạn cảm thấy rộng và thoải mái hơn khi băm, cắt thức ăn.
•    Sau khi cắt thức ăn, nếu rửa thớt không sạch sẽ phát sinh nhiều vi khuẩn. Do đó, bạn nhớ sử dụng nước sôi và nước rửa chén rửa thật sạch, lau khô và treo thớt lên cho ráo hoặc phơi nắng cho thật khô.
•    Thỉnh thoảng, bạn nên rửa thớt bằng nước muối và chanh hoặc giấm. Bạn có thể rắc một ít muối lên bề mặt thớt, sau đó dùng nửa quả chanh chà lên thớt. Như thế, thớt sẽ sạch và chống được vi khuẩn. Bạn nên phơi thớt gỗ ở nơi có ánh sáng để tránh nấm mốc.
•    Mỗi tháng, bạn nên vệ sinh thớt một lần bằng cách hòa thuốc sát trùng với nồng độ 5% (8-16ml thuốc trong 2 lít nước) rồi ngâm thớt vào đó. Thời gian ngâm khoảng 10-15 phút để tẩy sạch vi khuẩn. Đối với thớt gỗ, bạn có thể dùng hỗn hợp bột soda và nước để làm sạch và khử mùi.
•    Khi chọn mua thớt, bạn nên chú ý độ dày thớt phải đều, không có vết nứt, mắt gỗ. Thớt gỗ có nhiều vân, đều và khít là thớt tốt.
•    Ngoài hai loại thớt gỗ và nhựa trong bếp, bạn nên sắm thêm thớt thủy tinh để cắt trái cây và phô mai.

ĐỐI VỚI  DAO

Sử dụng dao thớt như thế nào là đúng cách, cách sử dụng dao thớt, những điều cần lưu ý khi sử dụng dao thớt, sử dụng dao thớt đúng cách
Khi dao bị rỉ, bạn nên rửa sạch ngay, nếu sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nên:
•    Trong gian bếp nhà bạn nên có nhiều chủng loại dao khác nhau để thuận lợi cho việc chế biến các món ăn. Cụ thể, bạn nên có dao chặt xương, dao cắt thịt, dao cắt rau và dao gọt trái cây. Và cần sử dụng chúng theo đúng chức năng của từng loại dao.
•    Khi dao bị rỉ, bạn nên rửa sạch ngay, nếu sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ngâm dao vào nước vo gạo hoặc dùng củ cải xát lên bề mặt dao thì vết rỉ, sét sẽ không còn.
•    Cần đặt dao trong hộp bằng gỗ hoặc vật dụng dành riêng để cắm dao nhằm bảo đảm độ bền của dao đồng thời không làm dao mau cùn.
•    Sau khi sử dụng, rửa thật sạch và dùng vải mềm hoặc khăn để chùi dao ngay. Điều này sẽ làm dao không bị các thành phần a-xít có trong thức ăn bám vào gây rỉ, sét.
•    Nên chọn loại dao nhỏ, có nắp đậy hoặc quấn giấy vào lưỡi dao khi bạn đi du lịch để tránh tai nạn do dao gây ra.

  

Không nên:
•    Không cắt thực phẩm khi còn nóng vì nó sẽ làm dao nhà bạn giảm tuổi thọ nhanh chóng.
•    Không nên để dao gần tầm với của trẻ em.
•    Không nên để dao bị các vật dụng khác che khuất vì như thế tay chúng ta có thể va chạm vào lưỡi dao.
•    Tuyệt đối không để dao chung vào ống muỗng đũa hay bỏ chung dao vào thau chén bát chưa rửa sẽ rất nguy hiểm nếu bạn sơ ý. n Không để lưỡi dao lộ ra ngoài hoặc ở những nơi dễ bị rơi.
•    Không nên để các loại dao cùng một chỗ. Bạn cần có đế cắm dao hoặc các hộp đựng riêng biệt. Cất dao một cách cẩn thận vừa có thể tránh được những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra cho mọi thành viên trong gia đình bạn, vừa có tác dụng bảo quản chúng không bị hen gỉ, kéo dài thời gian sử dụng.
•    Đối với dao hai lưỡi, không nên để thức ăn bám vào hai kẽ, như thế sẽ làm chúng bị rỉ và tạo thuận lợi cho vi khuẩn sinh sống.

 

. Hà Vi
Tạp chí Sức Khỏe