Rượu bia - Lợi và hại

|

Rượu, bia là nói chung là những thức uống có cồn (alcohol) , được tạo ra do sự lên men tinh bột hoặc đường của các loại trái cây, ngũ cốc và quá trình chưng cất để tạo độ cồn cao hơn. Vậy rượu bia khi uống vào có lợi và hại gì?

Bia chứa khoảng 3,5-5,5% alcohol, là một loại thức uống khá giàu dinh dưỡng. Ngoài việc cung cấp một lượng calori khá lớn, trong bia còn chứa khoảng 17 loại acid amin (chất đạm) và một hệ men khá phong phú, nhất là men tiêu tinh bột Amylase. Bia chứa nhiều CO2 nên có tính giải khát triệt để khi uống.

 rượu bia có lợi gì,rượu bia gây hại gì,uống bia bao nhiêu thì đủ,tác hại của uống rượu,

Rượu vang sản xuất bằng quá trình lên men trái cây tự nhiên không qua chưng cất , có 12-15% alcohol. Một ly vang trắng hoặc đỏ cỡ 6 ounce (khoảng 170ml) có 120-128 kcal.

Rượu mùi là sản phẩm được pha chế từ cồn thực phẩm với nước, bổ sung thêm đường, dịch chiết trái cây, phụ gia thực phẩm, nồng độ cồn dưới 30%.
Rượu nặng, rượu trắng qua chưng cất và tinh chế có độ cồn rất cao đến 45% nên cơ thể chỉ có thể tiếp nhận một số lượng có hạn nên giá trị bổ dưỡng kém.

Lợi ích của rượu bia
Chỉ có khi uống điều độ với số lượng vừa phải (01 lon bia 330ml hay 01 chai bia 12 ounce/ngày; hoặc 1 ly vang 5 ounce = 110ml/ngày; hoặc 1 ngụm rượu nặng 30ml/ngày) với những người có sức khỏe bình thường.
- Bia rượu kích thích tiêu hóa, ăn uống ngon miệng, tăng điều kiện bổ dưỡng.
- Làm tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim làm tăng lưu thông máu.
- Rượu bia vừa đủ có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch do làm tăng HDL cholesterol tốt cho thành mạch máu (khác LDL cholesterol làm xơ cứng mạch máu).
- Rượu bia vừa giúp tinh thần trở nên phấn chấn, tỉnh táo, còn có tác dụng làm dịu bớt căng thẳng, làm tinh thần thanh thản hơn, ngủ ngon.

Tác hại của rượu bia
Uống bia rượu nhiều là khi uống nhiều hơn “mức độ vừa phải” đối với nữ và hơn 2 lần mức trên đối với nam.

Đầu tiên, cồn có tác dụng kích thích làm cho cơ thể hưng phấn dần đến kích động, bạo lực, sau đó sẽ ức chế não làm giảm nhịp thở, nhịp tim, giảm khả năng cử động chính xác, giảm tập trung chú ý, suy nghĩ kém nhanh nhạy…
Phụ nữ mang thai uống rượu có thể gây những phản ứng bất lợi cho bào thai, khiếm khuyết cơ thể hoặc chứng nhiễm độc bào thai, chậm phát triển tâm thần và có vấn đề về hành vi.

Rượu đóng vai trò trong ¼ tộiphạm bạo lực.

Hơn 16.000 ngươì mỗi năm bị tai nạn xe máy có liên quan đến rượu.

Lạm dụng rượu tốn hơn 180 tỉ đô la mỗi năm.

Uống rượu nhiều quá mức đầu tiên sẽ bị gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, sau đó là xơ gan và tử vong. Rượu gây tăng huyết áp, tổn thương cơ tim, loét dạ dày tá tràng, liên quan đến nhiều bệnh ung thư miệng, họng, thực quản, ruột già và vú.
Rượu có thể tương tác nguy hiểm vơi nhiều loại thuốc như paracetamol, thuốc giảm đau, an thần, chống co giật. Rượu gây viêm loét chảy máu dạ dày, viêm gan, tổn thương chức năng gan, đặc biệt nguy hiểm khi nhức đầu do rượu mà lại uống Paracetamol.

Như vậy, việc sử dụng rượu bia là có lợi hay hại là do người dùng, chứ bản thân bia rượu là không xấu. Nếu bạn không uống bia rượu thì không cần bắt đầu uống vì vẫn nhận được những lợi ích tương tự từ chế độ ăn hợp lý và tập thể dục. Khi dùng rượu bia nên ngưng ở mức vừa phải, bổ sung kẽm và vitamin nhóm B, riêng với nữ cần uống thêm 600mcg acid folic mỗi ngày vì rượu ngăn cản hấp thu. Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy dù là rượu vang 1 ly nhỏ mỗi ngày vẫn gây ra những nguy cơ cho sức khỏe.

BS. Đào Thị Yến Thủy
Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Theo Tạp chí Sức Khỏe