Phát hành bộ thực đơn của dự án bữa ăn học đường tại thành phố Hải Phòng

Quốc Bảo - TC Sức Khỏe |

Trong nhiều năm qua, dinh dưỡng học đường được xem là một nhiệm vụ trọng tâm trong Chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia giai đoạn 2010 – 2020, tầm nhìn 2030.

Để thực hiện nhiệm vụ này, nhiều hoạt động dinh dưỡng học đường được triển khai trong đó phải kể đến “Bữa ăn học đường” – dự án do Viện Dinh dưỡng, các Trung tâm dinh dưỡng tỉnh/thành phố, Sở giáo dục Đào tạo tỉnh/thành phố và Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện.

bữa ăn học đường, bộ thực đơn, dự án bữa ăn học đường, tạp chí sức khỏe
Công bố bộ thực đơn của dự án bữa ăn học đường

Dự án được thành lập từ năm 2012 với mục tiêu nâng cao tình trạng dinh dưỡng, cải thiện trí tuệ và tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam thông qua các hoạt động như chuẩn hóa thực đơn trong bữa ăn bán trú tại các trường tiểu học, phát triển bộ truyền thông kiến thức về dinh dưỡng và thực phẩm “Ba phút thay đổi nhận thức” cùng nhiều hoạt động khác. Sau 3 năm triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng, từ cuối năm 2014, dự án đã chính thức đến với thành phố Hải Phòng. Từ những ngày đầu triển khai, dự án đã nhận được sự quan tâm sát sao và chỉ đạo nhiệt tình từ Ban Lãnh đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng. Không chỉ quan tâm chỉ đạo, Sở còn thường xuyên tổ chức các cuộc họp, hội thảo để gặp gỡ và trao đổi với các trường tiểu học qua đó có thể lắng nghe ý kiến đóng góp và kịp thời tháo gỡ các khó khăn của nhà trường khi thực hiện dự án. Đồng hành cùng Sở Giáo dục và Đào tạo phải kể đến Viện Dinh dưỡng, đơn vị phụ trách tư vấn chuyên môn cho dự án từ những ngày đầu thành lập. Cuối cùng là Ajinomoto Việt Nam, bên cạnh vai trò nhà tài trợ chính của dự án, Công ty cũng đóng thực hiện việc điều phối cũng như tham gia nghiên cứu phát triển thực đơn.

bữa ăn học đường
Bà Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia phát biểu tại hội nghị

Nhờ sự nỗ lực từ các thành viên của ban dự án, sau hơn một năm chính thức khởi động, ngày 15/1/2016, “Bộ thực đơn” của dự án tại Hải Phòng đã chính thức được hoàn thành và gửi tới các trường tiểu học trên địa bàn. Tài liệu gồm 40 thực đơn được xây dựng trên tiêu chí cân bằng dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị dành cho người Việt Nam theo lứa tuổi cũng như phù hợp văn hóa ẩm thực địa phương. Có thể nói, đây không chỉ là niềm vui của các thành viên Ban dự án sau nhiều ngày lao động nghiêm túc, trách nhiệm mà còn là niềm vui của nhà trường, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh khi giờ đây, các học sinh, con em của mình sẽ có những bữa ăn không những ngon miệng mà còn đầy đủ dưỡng chất.