Những loại trái cây cứu nguy khi bị lạc trong rừng

|

Bạn đi dã ngoại và bị lạc đường? Khoan bàn đến chuyện tìm lối thoát, phát tín hiệu S.O.S…, hãy quan tâm đến việc bạn cần tìm thứ gì lót dạ để cầm cự khi không còn đủ thức ăn, nước uống...

Nếu kiệt sức vì đói hoặc bị mất nước, bạn sẽ không đủ khả năng để tìm lối về nhà. Trường hợp bị lạc những người đi cùng, điều đó sẽ càng nguy hiểm cho bạn vì không có người hỗ trợ. Lúc đó, một số loại quả dại trên rừng có thể “cứu nguy” cho bạn.

Bài viết này chỉ đề cập một số loại quả khá phổ biến để bạn có thể nhận biết chúng. Tùy từng vùng, bạn sẽ tìm thấy những loại khác nhau. Trường hợp không gặp “người quen” mà chỉ thấy quả lạ, bạn phải tùy cơ ứng biến. Một cách để nhận biết quả ấy không độc, có thể ăn được, đó là quan sát xem chim và thú rừng có ăn chúng không.

1. Chuối:

Trái cây cứu nguy khi bị lạc trong rừng, nên ăn gì khi bị lạc trong rừng, kiến thức bỏ túi khi dã ngoại trong rừng
Chuối dại thường có hạt, quả cứng hơn so với chuối già, chuối sứ…
Chuối dại thường có hạt, quả cứng hơn so với chuối già, chuối sứ… Từ rất lâu, loại cây này đã được con người “thuần hóa”. Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại chuối mọc hoang trong các khu rừng.
Trong 100g chuối có khoảng: 92kcal, 1,03g protein, 23,43g carbohydrate, 6mg can-xi, 29mg ma-giê, 20mg phốt-pho, 396mg  ka-li, 9,1mg vitamin C, 0,578mg vitamin B6… và nhiều vitamin, khoáng chất khác.
Chuối là nguồn thực phẩm bổ sung năng lượng rất tốt, giúp cơ thể phục hồi, lấy lại sức lực. Hàm lượng ka-li cao trong chuối còn giúp giảm nguy cơ vọp bẻ. Đó là lý do loại quả này được chọn làm thức ăn cho các vận động viên trước và sau các buổi tập luyện, đồng thời chúng cũng sẽ hữu ích cho bạn trong trường hợp đang “bơ vơ” giữa rừng.

2. Dừa

Cây dừa thuộc họ cau, thân có thể cao đến 30m. Loại cây này ưa nhiệt và độ ẩm cao, rất khó phát triển ở những nơi khô cằn. Dừa thích hợp với đất pha cát, chịu mặn tốt nên dễ dàng sinh sống ở các vùng bờ biển.

Trái cây cứu nguy khi bị lạc trong rừng, nên ăn gì khi bị lạc trong rừng, kiến thức bỏ túi khi dã ngoại trong rừng
Nước dừa chứa nhiều protein, đường, các vitamin và khoáng chất.
Nước dừa chứa nhiều protein, đường, các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, uống nước dừa trong thiên nhiên không đơn giản như loại bán sẵn. Bạn có thể dễ dàng nhặt một quả dừa già đã rụng và đập vỡ để lấy nước hơn là phải trèo lên thân cây thẳng đứng để hái quả non. Nhưng  cũng  cần lưu ý, nước quả dừa khô uống nhiều sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy. Mặt khác, nếu bạn vừa đói, vừa mệt, chỉ nên nhấp chút nước dừa để bổ sung nước, uống nhiều có thể sinh tác dụng phụ như sốt, ớn lạnh…

3. Bần

Thuộc họ bần, quả mọc tự nhiên ở vùng đầm lầy nước lợ ven biển hoặc được trồng làm rừng phòng hộ, chống  sạt lở. Khi chín, quả có vị ngọt pha chua và hơi ngậy, còn quả bần xanh có vị chua và chát. Đây là loại cây có quả quanh năm (tuy ít), nhưng mùa quả chín nhiều là vào khoảng tháng 4 đến tháng 11 Âm lịch.
Do quả bần có vị chua nên không thích hợp làm thức ăn lót dạ trong lúc đói. Tuy nhiên, nếu lấy quả bần rửa sạch, bọc lại cho kín, dùng hòn đá giã nát có thể đắp lên vết thương giúp cầm máu.

4. Dừa nước

Trái cây cứu nguy khi bị lạc trong rừng, nên ăn gì khi bị lạc trong rừng, kiến thức bỏ túi khi dã ngoại trong rừng
Phần thịt của quả dừa nước vừa mềm vừa ngọt mát.

Đây là loài cây duy nhất thuộc họ cau sống ở vùng sình lầy dọc bờ sông, ven cửa biển. Phần thịt của quả dừa nước vừa mềm vừa ngọt mát. Bạn chỉ cần dùng dao tách lớp vỏ cứng bên ngoài. Mỗi buồng dừa nước có rất nhiều quả.

5. Vả

Cây vả thuộc họ dâu tằm, mọc hoang ở các vùng rừng núi, bên khe suối và những nơi ẩm ướt, không chịu được nắng nóng. Cây cao khoảng 5-10m.
Quả vả to bằng nắm tay, khi chín có màu nâu đỏ, bên ngoài phủ một lớp lông mịn, bên trong có phần thịt mềm, ăn ngọt và thơm mát, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Mùa quả chín từ tháng 12 đến tháng 3. Không chỉ dùng để “cứu đói” tạm thời, theo Đông  y, quả vả còn có một số tác dụng chữa bệnh như chống viêm, giải độc, chữa suy nhược, cảm… khi kết hợp cùng với các loại thảo dược khác.

6. Chùm ruột núi
Cây thuộc họ thầu dầu, mọc hoang trên đồi trọc, rừng thưa, cao khoảng 5-7m. Chùm ruột núi còn có tên gọi khác là me rừng, mận rừng, dư cam tử, mác kham, diều cam...
Quả chùm ruột núi giòn, khi mới ăn thấy có vị chua chua và hơi chát nhưng nước có vị ngọt, làm dịu cơn khát. Quả có hàm lượng vitamin C rất cao, được dùng chữa cảm mạo, sốt, đau họng, đau răng…

Ngoài các loại quả kể trên, bạn có thể tìm thấy một số cây ăn quả khác mọc hoang trong rừng như: mận, nhót, dâu da, mâm xôi, dứa dại… Đa phần chúng có vị chua, thích hợp để làm dịu cơn khát hơn là giảm đói, nhưng cũng có thể giúp bạn tỉnh táo đôi chút và bổ sung một phần năng lượng để không bị lả người.

. H.Đ
 Tạp chí Sức Khỏe