Những ai không nên ăn đậu phộng

Theo TN - Tạp chí Sức Khỏe |

Đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng đối với những người mắc các bệnh dưới đây thì nên tránh xa loại thực phẩm này.

»Người mắc bệnh gút

Gút là một loại bệnh do rối loạn chuyển hóa purine dẫn đến làm tăng lượng axit uric trong máu. Đậu phộng chứa nhiều chất béo sẽ làm giảm sự bài tiết axit uric qua nước tiểu, khiến bệnh thêm trầm trọng. Do vậy, người bị bệnh gút không nên ăn đậu phộng.

»Người bị bệnh mỡ máu

Ăn quá nhiều thực phẩm có chất béo bão hòa khiến lượng cholesterol tăng cao gây ra mỡ máu cao. Bạn cần có chế độ ăn giảm lượng calo, axit béo bão hòa và cholesterol. Đậu phộng chứa hàm lượng chất béo và calo cao, ăn nhiều sẽ khiến cho bệnh thêm nặng hơn và có thể gây ra bệnh mạch vành.

Đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt
Đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt

»Người mắc bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần phải kiểm soát chế độ dinh dưỡng và không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo vì chúng làm cho lượng đường trong máu tăng cao. Đậu phộng có hàm lượng chất béo cao, cần tránh thực phẩm này.

»Người bị viêm loét dạ dày

Những bệnh nhân viêm loét dạ dày thường có các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu… Họ nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh các thức ăn dầu mỡ trong bữa ăn hằng ngày. Đậu phộng chứa hàm lượng protein và chất béo cao khiến cho cơ thể khó tiêu hóa và hấp thu. Vì thế, người bị viêm loét dạ dày không nên ăn đậu phộng.

»Người đã cắt túi mật

Khi chúng ta ăn, túi mật sẽ co bóp để đẩy dịch mật vào tá tràng giúp tiêu hóa thức ăn. Tiêu thụ các thực phẩm giàu protein và chất béo sẽ gây kích thích mạnh lên túi mật làm tiết ra nhiều dịch mật để tiêu hóa những thức ăn này. Những người đã cắt túi mật thì không thể tích trữ dịch mật và điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa chất béo trong đậu phộng.

8 thực phẩm bảo vệ bạn khỏi những cơn đau tim

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay, bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách bổ sung những thực phẩm dưới đây.

Ăn sáng lúc mấy giờ là tốt nhất

Tạp chí Sức Khỏe (Vui Sống) |

Bữa sáng là bữa ăn khởi điểm của một ngày và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên ăn sáng lúc mấy giờ mới chuẩn nhất và có lợi nhất?

9 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

|

Bạn cảm thấy mệt mỏi rã rời? Nạp ngay cho mình 1 trong 9 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây, cơ thể của bạn sẽ chẳng bao giờ giở chứng “khủng hoảng năng lượng” nữa đâu!

Thực phẩm nam giới càng ăn càng nhiều tinh trùng

Theo BVNTD |

Nam giới ăn những thực phẩm này không những tăng chất lượng, số lượng tinh trùng mà còn giúp chàng tránh xa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Đậu bắp - món ăn vàng cho sức khỏe, ngày tết ai cũng cần

Theo BV NTD |

Đậu bắp là loại rau khá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với nhiều người, đây là loại rau ban đầu lạ miệng nhưng dễ gây nghiện bởi kết cấu đặc biệt của nó, bên cạnh đó, đậu bắp còn được coi là loại thuốc bổ với nhiều tác dụng bất ngờ.

Điểm danh những loại rau chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Phụ Nữ Kiều Việt) |

Rau xanh là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình, đặc biệt là cho người bị tiểu đường. Rau xanh nguồn thực phẩm bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe, rau không chứa nhiều calo mà lại giàu chất xơ.

Công dụng của hạt Mùi

|

Bệnh sởi bùng phát mạnh với số ca tử vong cao ở khu vực phía Bắc khiến các mẹ lo lắng và truyền tay nhau cách phòng sởi bằng tắm và uống nước hạt mùi. Điều này có thật sự khoa học?

Giá đậu nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể

|

Đậu là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể, tuy nhiên, giá đậu (còn gọi là giá) lại mang giá trị dinh dưỡng không thua gì “bậc cha mẹ” của mình.

Sữa đậu nành béo béo bùi bùi

|

Sữa đậu nành là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng này vừa tốt cho sức khỏe lại vừa dễ chế biến tại nhà.

Mùa nóng: Ăn gì cho mát, uống gì cho mát

|

Ẩm Thực Liệu Pháp” gọi nôm na là THUỐC THỨC ĂN tức là dùng thức phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ.

Những điều cần lưu ý khi dùng sữa đậu nành

|

Là nước giải khát có thành phần dinh dưỡng cao nhưng sữa đậu nành cần được sử dụng và chế biến đúng.

Công dụng tuyệt vời của họ hàng nhà đậu

|

Đậu được xếp hạng ngang hàng với các thực phẩm giàu vitamin như: thịt, trứng, gia cầm, cá và các loại rau củ. Với thành phần giàu chất dinh dưỡng như: chất bột đường phức hợp, chất đạm, chất xơ thô và ít chất béo.