Mắc ung thư nên ăn uống thế nào để sống lâu hơn

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Nhiều người suy nghĩ đơn giản, khi đã mắc ung thư, nếu ăn uống đầy đủ sẽ cung cấp dưỡng chất cho khối u tiến triển nhanh hơn. Chính vì suy nghĩ trên khiến họ chọn giải pháp bỏ đói khối u. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm vì bệnh nhân mau xuống sức hơn không phải vì khối u mà vì suy kiệt. TS Bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai chia sẻ nhiều thông tin về vấn đề này.

Quan niệm bỏi đói khối u có thể đúng, nhưng nguyên tắc điều trị cơ bản trong ung thư là sử dụng các phương tiện như thuốc, xạ hay phẫu thuật đều đồng thời tiêu diệt tế bào ung thư và cả tế bào không bị ung thư (lành). Và như vậy, khi người bệnh không được cung cấp đủ dưỡng chất để tế bào lành có thể chịu đựng được tác động của các phương pháp trị liệu. Lúc này hậu quả là người bệnh không đủ sức chống chọi trước những tác dụng phụ của phương pháp trị liệu và có thể chết vì suy kiệt trước khi chế vì bệnh ung thư. Hoặc bác sĩ điều trị bắt buộc phải dừng quá trình trị liệu vì thể trạng bệnh nhân quá yếu. Như vậy trong ung thư, người bệnh cần được nuôi dưỡng thật đầy đủ để cơ thể thật khỏe có thể chịu được tác dụng phụ của phương pháp trị liệu trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư.

dinh dưỡng cho người bị ung thư, chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh ung thư, người bị ung thư nên ăn gì, ăn gì tốt cho người bị ung thư, người bệnh ung thư nên ăn gì, món ăn cho người bệnh ung thư, chăm sóc người bị bệnh ung thư, thức ăn bổ dưỡng cho người bệnh ung thư, thực đơn cho người bị bệnh ung thư, hóa trị ung thư nên ăn gì, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Có 4 nguyên tắc chính khi nuôi dưỡng người bị ung thư:

-   Thường xuyên đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh xem có cần đưa đến bệnh viện để được nuôi dưỡng hỗ trợ bằng các biện pháp y khoa như nuôi ăn tĩnh mạch, nuôi ăn qua sonde… hay không.

-    Bằng mọi biện pháp để người bệnh có thể ăn đủ nhu cầu như cô đặc thức ăn, chia nhiều bữa nhỏ…

-    Có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng lọai trị liệu như cần bổ sung các chất chống oxy hóa khi xạ và hóa trị, cần có chế độ dinh dưỡng tích cực 10-14 ngày trước phẫu thuật.

-   Bổ sung các chất kích thích miễn dịch như Arginine, Omega 3, Nucleotides, Glutamin… 

 Khi nào người bệnh ung thư cần đưa đến bệnh viện để thực hiện nuôi dưỡng hỗ trợ?

Khi ngưởi bệnh không ăn được trên 1 tuần;
Suốt 10 ngày chỉ ăn 1/2 lượng thức ăn so với bình thường.

Làm sao cho người bệnh ung thư ăn đủ nhu cầu?

- Nên ăn nhiều lần trong ngày, có thể ăn 6-8 lần. Nên ăn đa dạng các loại rau, đậu, cá, thịt, trái cây, các lọai sữa, yaourt…

- Bổ sung chất béo vào thức ăn.

- Có thể bổ sung béo nhũ tương (Coffeemate) và Maltodextrin (Nutricomp Caloric, Vita Malto…) vào sữa, một muổng cà phê vun mỗi lọai cho 100-200 ml sữa.

- Thay nước uống bằng nước pha Maltodextrin, 2 muỗng cà phê vun cho 100 ml nước. Mỗi 500 ml nứơc lọai này sẽ tương đương với 1 chén cơm.

dinh dưỡng cho người bị ung thư, chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh ung thư, người bị ung thư nên ăn gì, ăn gì tốt cho người bị ung thư, người bệnh ung thư nên ăn gì, món ăn cho người bệnh ung thư, chăm sóc người bị bệnh ung thư, thức ăn bổ dưỡng cho người bệnh ung thư, thực đơn cho người bị bệnh ung thư, hóa trị ung thư nên ăn gì, tạp chí sức khỏe bộ y tế, sức khỏe bộ y tế, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)

Dinh dưỡng đúng khi người bệnh ung thư được chỉ định phẫu, hóa và xạ trị

Phẫu thuật: Cần nhiều chất dinh dưỡng từ 10-14 ngày trước mổ để nâng tổng trạng người bệnh, nếu ăn uống quá kém có thể sẽ phải nuôi dưỡng qua ống, ống sẽ đặt từ mũi xuống dạ dày và thức ăn sẽ được đưa trực tiếp vào dạ dày, hoặc nuôi dưỡng qua tĩnh mạch.

Xạ và hóa trị: Cần ăn tăng cường thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa như

  • Thực phẩm giàu vitamin C: cam, dâu, bưởi, đu đủ, su bông lọai xanh…
  • Thực phẩm giàu beta carotene:   rau lá xanh và các lọai trái cây hoặc củ màu vàng cam như rau ngót, bó xôi, cà rốt, bí đỏ, khoai lang bí…
  • Thực phẩm giàu vitaminE: các lọai hạt như hạt hướng dương hay dầu hướng dương, đậu phộng, hạt điều, bánh mì thô, hạt lúa mạch…

-  Ghép tủy: cần ăn uống thật vô khuẩn, tránh dùng các lọai thực phẩm có sinh vật sống như yaourt, các lọai nước uống lên men như Probi…

Cách tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

Glutamin với liều 30 g/ngày được xem là có hiệu quả cải thiện chức năng sống cũng như kéo dài đời sống của bệnh nhân ung thư. Omega 3 liều 2.5g/ngày cũng có hiệu quả. Ngòai ra Arginine và Nucleotides cũng có hiệu quả tăng cường miễn dịch.
Tất cả nên bổ sung tối thiểu 5-7 hôm trước và suốt quá trình trị liệu. 

Omega 3, nucleotides, arginine có được bổ sung vào một số lọai sữa. Glutamin, Omega 3, Arginine có trên thị trường ở dạng dược phẩm…

TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai
BV Nhân dân Gia Định

Tạp chí Sức Khỏe

Thực hư chữa ung thư bằng chanh đông lạnh

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Thời gian gần đây, thông tin chanh đông lạnh có thể chữa và ngăn ngừa một số loại ung thư được lan truyền trên mạng khiến không ít người bán tín bán nghi. Điều này liệu có phải sự thật?

Những dấu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư phổi

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ung thư phổi thường không có triệu chứng nghiêm trọng trong giai đoạn đầu nên rất ít người để ý. Khoảng 40% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi khi bệnh đã sang giai đoạn muộn, gây khó khăn cho điều trị.

Chế độ ăn khi bị ung thư tuyến giáp?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Con gái tôi bị ung thư tuyến giáp, đã phẫu thuật và đang chuẩn bị điều trị thêm bằng xạ trị. Vậy chế độ dinh dưỡng của con tôi cần lưu ý gì không, thưa bác sĩ?

Ung thư amidan: Chẩn đoán và điều trị

Tạp chí Sức Khỏe |

Ung thư­ amiđan là một trong những loại ung th­ư vùng tai mũi họng thường gặp ở Việt Nam.

Sự thật về tác dụng chữa bệnh ung thư của cây trinh nữ hoàng cung

Theo Gia đình Việt Nam |

Cây trinh nữ hoàng cung và các bài thuốc kèm theo có thực sự chữa được bệnh ung thư như những lời đồn? Thực tế, loài thảo dược này đang được quảng cáo quá mức”.

Bài 2: Nhà khoa học nói gì về bài thuốc chữa ung thư từ lá đu đủ?

V.Tuấn - N.Hằng - Tạp chí Sức Khỏe |

Sau khi tạp chí Sức Khoẻ đưa thông tin về bài thuốc lá đu đủ chữa ung thư của Giáo sư Nguyễn Xuân Hiền, nguyên Chủ nhiệm Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, rất nhiều bạn đọc trên cả nước đã quan tâm đến bài thuốc…

Bài 1: Thực hư bài thuốc chữa ung thư từ lá đu đủ!

|

Sức Khỏe - Trong thời gian gần đây, dư luận lại xôn xao trước thông tin lá đu đủ có thể chữa được ung thư khi một bài thuốc kèm theo lan truyền nhanh chóng trong người dân.

Thuốc có khả năng trị khỏi ung thư được Mỹ phát triển thành công

Theo Sức Khỏe |

Loại thuốc có thể chữa khỏi có tên gọi “Chén Thánh DNA-PKcs” đang trong quá trình thử nghiệm trực tiếp trên người do các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công sẽ được công bố vào đêm nay.

Sai lầm khi ăn đường có thể khiến ung thư tìm đến bạn

Tạp chí Sức Khỏe (Sức Khỏe Nhi) |

Một nghiên cứu được tiến hành rộng rãi tại 21 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á kết luận rằng ăn nhiều đường rất dễ bị ung thư vú, đặc biệt là ở nhóm phụ nữ lớn tuổi.

Chuyên gia thực phẩm chỉ cách rán cá tránh ung thư

Theo Vietnamnet |

Chỉ cần một chút dầu rán và nước sạch, các bà nội trợ có thể rán cá vàng ươm mà không lo cá hoặc dầu mỡ bị cháy...

Quả ổi – ‘khắc tinh’ của hợp chất gây ung thư có trong thực phẩm

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Lặng Nhìn Cuộc Sống) |

Ủy ban nông nghiệp Đài Loan nghiên cứu phát hiện, ăn ổi có thể phân giải hợp chất nitrite trong thịt chế biến, có tác dụng loại bỏ độc tố.

Tỏi mọc mầm - khắc tinh của bệnh ung thư

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Khoa Học TV) |

Thông thường, các củ quả mọc mầm hầu hết đều phát sinh chất độc và bị vứt đi. Tuy nhiên tỏi mọc mầm lại có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư

|

Sức Khỏe - Chán ăn, suy kiệt là những vấn đề rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư.Sự phát triển của các khối u ác tính làm tăng tiêu hao năng lượng và cũng làm giảm khả năng hấp thu các dưỡng chất, làm người bệnh tăng nguy cơ sụt cân, suy dinh dưỡng