Khỏe nhờ thói quen ăn uống

|

Bạn có thể khỏe lên và cũng có thể mắc bệnh vì ăn uống. Nắm những kiến thức căn bản nhất để thay đổi dần các thói quen có hại thông qua lựa chọn, chế biến thực phẩm không bao giờ là muộn.

Thay đổi ngay lập tức hàng loạt thói quen ăn uống chẳng dễ dàng chút nào. Có khi chỉ vài ngày, bạn đã lại bỏ cuộc, mặc cho cơ thể nặng nề và bệnh tật cảnh báo. Hãy thử bắt đầu hướng tới cách ăn uống khoa học và có ích cho sức khỏe hơn bằng 16 chỉ dẫn đơn giản sau. Bạn sẽ dần cảm nhận những thay đổi nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn như thế nào.

Hãy thử đo đường kính bát (chén) của bạn.

Nói một cách đơn giản là nên dùng bát có cỡ nhỏ và đừng dọn bàn ăn với những chiếc tô lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bạn có khuynh hướng ăn nhiều khi dùng bát có kích thước lớn hơn.

Bạn đã thật sự đói?

Nghe có vẻ hơi lạ lùng nhưng rất nhiều người trong số chúng ta ăn mà không quan tâm đến cảm giác của chính mình. Tốt nhất, hãy dành vài giây để lắng nghe cơ thể mình và chỉ ăn khi đã thấy đói. Chú ý đừng bỏ bữa, nếu không việc ăn bù vào bữa kế tiếp sẽ phá hỏng nỗ lực một ngày của bạn.

Nhiều người thường để lọ muối tiêu trên bàn ăn cho tiện dùng.

Thật ra, hằng ngày chúng ta thường dùng nhiều muối hơn mức cần thiết. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, thận và là một trong những nguyên nhân gây bệnh loãng xương vì làm tăng lượng can-xi thải hồi ra khỏi cơ thể. Tốt nhất  là “giấu” lọ muối vào tủ bếp và đừng để chúng trong tầm mắt của bạn. Để món ăn ít muối trở nên ngon miệng hơn, bạn có thể dùng một số loại gia vị, lá thơm để làm tăng độ hấp dẫn mà không cần đến quá nhiều muối.


Khỏe nhờ ăn uống, chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ dinh dưỡng hằng ngày, thói quen ăn uống, ảnh hưởng của thói quen ăn uống đối với sức khỏe
Thay món bánh ngọt bằng trái cây.

Thay món tráng miệng bánh ngọt bằng trái cây.

Bạn nghiện vị béo và ngọt của bánh, có thể phủ lên các lát trái cây một ít yaourt. Chúng vừa giúp bạn thỏa cơn thèm ngọt, vừa tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn có vấn đề về tim mạch, nên ăn nhiều đậu, đặc biệt là các sản phẩm từ đậu nành.

Chất xơ hòa tan trong các loại hạt có thể giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Với nguồn protein và chất xơ dồi dào,

đậu là thực phẩm ưu việt hơn thịt trong việc bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch.

Tạo thói quen đọc kỹ bảng dinh dưỡng có trên các loại thực phẩm đóng hộp làm sẵn, đồ đông lạnh.

Đặc biệt chú ý đến trọng lượng, mức năng lượng, chất béo và lượng muối ăn. Bao giờ cũng nên chọn loại thực phẩm chứa ít muối.

Nếu buộc phải vào nhà hàng thức ăn nhanh khi đi chung với bạn bè, nên chọn phần ăn cỡ nhỏ nhất, loại dành cho trẻ em.

Chúng hợp lý không chỉ về giá cả mà còn cho người quan tâm tới sức khỏe như bạn.

Khỏe nhờ ăn uống, chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ dinh dưỡng hằng ngày, thói quen ăn uống, ảnh hưởng của thói quen ăn uống đối với sức khỏe
Ăn ít nhất hai loại trái cây và rau xanh mỗi bữa.

Ăn ít nhất hai loại trái cây và rau xanh mỗi bữa.

Trái cây tươi và rau là thực phẩm thân thiện với sức khỏe của mọi người. Chúng không chứa cholesterol, ít chất béo và muối. Ăn nhiều hoa quả, rau xanh sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ giảm lượng cholesterol.

Tránh xa những gói khoai tây chiên hoặc thanh kẹo khi xem ti-vi hay ở nơi công sở. Bạn có thể thay chúng bằng những món ngon miệng khác như: trái cây, yaourt.

Ghi lại những món mình đã ăn trong ngày.

Có thể trong hôm nay, bạn “phá lệ” mấy lần với những miếng bánh kem ngon lành hay miếng bít-tết cùng bạn bè. Ghi lại để nhắc nhở mình nên cố gắng “kiềm chế” vào hôm sau. Bảo vệ sức khỏe đòi hỏi một cuộc chiến lâu dài.

Mỗi tuần bạn nên ăn cá ít nhất hai lần.

Mặc dù bạn đang có nguy cơ tăng cân nhưng đừng ngại trong cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích… có chứa a-xít béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe. Chúng giúp giảm lượng cholesterol có hại, tăng cường cholesterol có lợi cho hệ tim mạch, sức khỏe não bộ, tăng cường miễn dịch, ngăn bệnh thấp khớp.


Khỏe nhờ ăn uống, chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ dinh dưỡng hằng ngày, thói quen ăn uống, ảnh hưởng của thói quen ăn uống đối với sức khỏe
Ảnh minh họa.

Nên tính lượng calorie tiêu thụ hằng ngày, so sánh với lượng tiêu chuẩn (phù hợp với tuổi, chiều cao và cân nặng của bạn).

Bạn tìm đọc trang 16, mục Sổ tay Sức Khỏe 02-2009 hoặc các công thức tính mức năng lượng phổ biến trên Internet (từ khóa: calorie calculator).

Bạn sẽ thấy no lâu hơn khi ăn nhiều chất xơ và chất béo. Không phải chất béo nào cũng tệ cho cơ thể, hãy chọn chất béo chưa bão hòa từ đậu nành, hạt hướng dương thay vì các loại thức ăn nhiều mỡ động vật.

Đừng tăng thêm lượng calorie vào cơ thể từ nhiều loại thức uống đóng chai.

Tạm bỏ qua soda, nước trái cây đóng chai (vốn nhiều đường), nước ngọt, các loại cà-phê nhiều sữa. Trà, cà-phê đen là lựa chọn có vẻ phù hợp ngay cả cho người gặp vấn đề về cân nặng.

Nếu những gói snack, kẹo ngọt xuất hiện đầy trong tủ của bạn ở công ty với lý do “tránh bị hạ đường huyết”, bạn nên để nhờ sang tủ đồng nghiệp thì hơn.

Cố gắng chỉ dùng tới chúng khi thật cần thiết chứ không phải để thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn.

Nếu bạn đang trong quá trình trị liệu bằng thuốc, nên tham vấn bác sĩ hay dược sĩ xem bạn có cần kiêng thức ăn nào không.

Nhiều món ăn có thể tác động lên thuốc trị liệu hoặc các loại thuốc bổ bạn đang sử dụng.

. GIN
Tạp chí Sức Khỏe