Hãy là người nội trợ thông minh

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Để gia đình có một bữa ăn sạch, an toàn, cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà không bị “ép buộc” nạp thêm một số chất khác gây hại cho sức khỏe, người tiêu dùng cần đảm bảo an toàn thực phẩm ngay từ khâu chọn lựa, bảo quản đến xử lý.

Thực phẩm bẩn tràn lan khiến nhiều người tiêu dùng e ngại khi bất cứ món nào cũng có thể là hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ thịt, cá, trứng, hải sản đến gạo, mì chính, tương ớt, bún… Sợ độc, nhiều người chuyển sang... ăn chay. Thế nhưng, thực tế, nhiều sản phẩm chay cũng bị làm giả, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng; các loại rau củ, quả “ngậm” thuốc kích thích, chất tăng trưởng. Do đó, để không rơi vào tình trạng “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”, người tiêu dùng nên biết cách giữ an toàn trong “mê trận” thực phẩm bẩn hiện nay.

»»CHỌN LỰA TỪ NGUỒN TIN CẬY

Cần cân nhắc và chỉ sử dụng sản phẩm của những nơi sản xuất mà bạn chắc chắn về chất lượng
Cần cân nhắc và chỉ sử dụng sản phẩm của những nơi sản xuất mà bạn chắc chắn về chất lượng

Uy tín và chất lượng luôn được các chủ hàng, các cơ sở sản xuất cam kết nhưng bạn cũng cần tỉnh táo. Cần cân nhắc và chỉ sử dụng sản phẩm của những nơi sản xuất mà bạn chắc chắn về chất lượng. Nếu bạn đã sử dụng thực phẩm của một nơi cung cấp, nhà sản xuất và thấy chúng thật sự an toàn, tốt cho sức  khỏe thì nên trung thành với nơi cung cấp ấy. Không nên tùy tiện đổi sang  nhà sản xuất hoặc nơi cung cấp mới nếu bạn chưa kiểm  chứng được về uy tín và chất lượng.

Bạn có thể kiểm tra thông tin chất lượng sản phẩm qua internet, sách báo hay từ những người từng sử dụng sản phẩm của nơi cung cấp đó.

Khi mua thực phẩm, người tiêu dùng cũng nên có những kinh nghiệm lựa chọn thông minh:

- Tuyệt đối không mua thịt, cá, hải sản khi thấy chúng không còn tươi. Không mua thịt không còn giữ được màu sắc đỏ tươi hay đỏ sẫm mà chuyển sang thâm, nhợt nhạt, độ đàn hồi kém (khi lấy tay ấn vào, để lại vết lõm của dấu tay), có mùi lạ. Không mua cá đã chết, vảy không còn bám dính vào thân, bong tróc, mang cá nhạt màu, có nhờn; tôm màu nhợt nhạt, vỏ tôm không còn độ bóng… Tốt nhất, với cá, tôm và các loại hải sản, nên mua loại còn sống.

- Khi chọn mua trứng gia cầm, nên mua của người quen, nuôi tại nhà hoặc gửi mua ở quê để đảm bảo mua được trứng gà chất lượng đảmbảo. Nếu mua ở hàng quán, siêu thị, nên chọn trứng có vỏ còn mới,sáng màu, không có những vết lạngoài vỏ, còn nguyên vẹn, không bị giập.

Khi chọn mua gà còn sống, nên chọn con khỏe mạnh, lông mềm mại, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Khi mua vịt, nên chọn con trưởng thành và béo, ức tròn, lông dày, không ủ rũ…

- Khi mua rau, củ, quả, nên chọn mua tại các nhà vườn hoặc từ các hộ sản xuất rau sạch, giúp bạn nắm rõ quy trình sản xuất cũng như biết được họ có sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng không. Nếu mua tại chợ, nên chọn loại còn tươi, có cả cuống, màu sắc đều, không có các đốm lạ. Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua… vì rất dễ nhiễm hóa chất.

An toàn hơn, mỗi gia đình có thể làm một vườn rau nhỏ trên sân thượng hoặc ban công, trồng trong các thùng xốp, chậu nhỏ… vừa làm  xanh không gian sống vừa có rau sạch sử dụng.

- Với những thực phẩm chế biến sẵn như chao, tương ớt, chả cá, thức ăn nhanh, đồ đông lạnh… nên chọn những nhà sản xuất uy tín, bao bì còn nguyên nhãn, tem, có thời gian sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng. Không chọn những mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có giá thành rẻ hơn nhiều so với các hàng cùng nhãn hiệu.

Nên làm sạch thực phẩm cẩn thận trước khi chế biến
Nên làm sạch thực phẩm cẩn thận trước khi chế biến

»»TUÂN THỦ NGUYÊN TẮC “ĂN CHÍN UỐNG SÔI”

Lựa chọn thực phẩm tươi ngon nhưng cách chế biến và bảo quản sai cũng dễ dẫn đến “sai một ly, đi một dặm”. Do đó, để gia đình có mâm cơm “sạch”, bữa ăn thật sự đầy đủ dinh dưỡng, người nội trợ nên tuân thủ các nguyên tắc về chế biến và bảo quản sau:

- Với rau, củ, quả, nên rửa sạch dưới vòi nước đang chảy, ngâm với nước muối, gọt sạch vỏ trước khi nấu hoặc ăn sống.

- Nên luộc sơ thịt trong nước sôi, rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi mới tiến hành kho, luộc, xào…

- Với một số loại hải sản, nên rửa sạch bằng nước muối, pha thêm một chút ớt trong nước để chúng nhả bớt bùn đất ra ngoài. Một số loại như mực, sứa, bạch tuộc… có thể rửa bằng nước trà, chè xanh đun sôi để làm sạch.

- Làm sạch lòng, nội tạng động vật bằng nước muối, luộc sơ, rửa sạch bằng nước lạnh rồi mới chế biến.

- Nên mua thực phẩm với số lượng dùng tối đa 1-2 ngày. Không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh hoặc hâm lại nhiều lần, sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng.

- Các dụng cụ chế biến thực phẩm luôn được rửa sạch trước khi sử dụng, không dùng chung cho thực phẩm sống và chín.

- Với những thực phẩm đông lạnh, ăn nhanh, sản phẩm có đóng gói bao bì, nên sử dụng hết trước khi sản phẩm quá hạn, không nên trữ quá lâu. Nếu phát hiện quá hạn hoặc có những biểu hiện bất thường như nấm mốc, bụi, ôi thiu… tuyệt đối không dùng.

Tư vấn chuyên môn
BS. Nguyễn Thị Ánh Vân
Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng
Trung tâm Dinh dưỡng, TP. HCM
Lê Nguyễn