Dùng thớt thế nào là đúng cách?

|

Nhà bạn tôi dùng đến hai loại thớt khác nhau để chế biến thức ăn. Sử dụng như vậy có phải là thừa?

(Ngọc Khánh, Biên Hòa)

 Dùng thớt như thế nào là đúng, cách dùng thớt đúng cách, dùng thớt đúng cách, hướng dẫn dùng thớt đúng cách

Trả lời:
Hoàn toàn không thừa. Trên thớt gỗ có những lỗ nhỏ li ti. Sau mỗi lần cắt, dung dịch tiết ra từ thực phẩm sống sẽ thấm vào gỗ và sinh sôi vi khuẩn trên thớt. Nếu tiếp đó, bạn sử dụng để cắt thức ăn chín, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ngộ độc. Vì vậy, không nên dùng chung thớt cho thực phẩm chín và sống. Chọn mua thớt gỗ cứng, vì gỗ mềm vi khuẩn sẽ “bành trướng” nhanh hơn. Nên thay thớt mới khi chúng bị nứt và nhiều vết cắt vì đây là nơi ẩn náu của vi khuẩn và thực phẩm dính lại sẽ khó rửa hơn. Đối với thớt nhựa, sau mỗi lần sử dụng, bạn có thể rửa với giấm hoặc nước rửa chén. Thớt phải luôn khô ráo trước khi đem cất.

 

Theo Tạp chí Sức Khỏe