Đừng nên uống trà quá nóng

|

Các nhà khoa học Iran vừa đăng tải một công trình nghiên cứu trên tạp chí Y khoa Anh (British Medical Journal) cho thấy việc uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Nghiên cứu cho thấy, ung thư thực quản xuất hiện nhiều ở phương Đông có thể là do thói quen uống trà. Người phương Tây thường cho sữa vào để làm nguội trà trước khi uống nên loại bỏ nguy cơ mắc bệnh này.

Thực quản là tổ chức cơ hình vòng có chức năng đưa thực phẩm từ họng xuống dạ dày. Hằng năm, ung thư thực quản cướp đi mạng sống của hơn 500.000 người trên thế giới, trong đó phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (OSCC - oesophageal squamous cell carcinoma).

Hút thuốc và uống rượu là những tác nhân chính dẫn tới sự phát triển của ung thư thực quản ở các nước châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, tỉnh Golestan ở miền Bắc Iran lại có tỷ lệ mắc bệnh OSCC cao nhất thế giới, mặc dù số người hút thuốc và lượng rượu tiêu thụ lại khá thấp. Trong khi đó việc uống trà tại đây rất phổ biến. Câu hỏi là do đâu?

Tác hại khi uống trà quá nóng, uống trà quá nóng có hại cho sức khỏe, không nên uống trà quá nóng, đừng nên uống trà quá nóng

Các nhà khoa học thuộc Đại học Tehran nghiên cứu thói quen uống trà của 300 người có triệu chứng bệnh OSCC, so sánh với nhóm gồm 570 người khỏe mạnh khác tại tỉnh này. Hầu hết những người được điều tra thường xuyên uống hơn một lít nước trà đen mỗi ngày. Các nhà khoa học nhận định: Trà nóng (65-690C) làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên gấp hai lần, còn dùng trà quá nóng (trên 700C) nguy cơ mắc bệnh này cao gấp tám lần.

Cách thức uống trà nhanh hay chậm cũng là một yếu tố quan trọng liên quan tới căn bệnh này. Những ai uống trà chưa đầy 2 phút ngay sau khi pha có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp năm lần so với những người chỉ uống sau khi đã pha được từ 4 phút trở lên. Không có mối liên hệ nào giữa lượng trà tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Tác hại khi uống trà quá nóng, uống trà quá nóng có hại cho sức khỏe, không nên uống trà quá nóng, đừng nên uống trà quá nóng

  

Giáo sư Reza Malekzadek, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự gia tăng đáng kể bệnh OSCC do uống trà quá nóng. Thực tế cho thấy, phần lớn cư dân ở tỉnh Golestan thường dùng trà quá nóng, điều này làm cho tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ở đây cao hơn hẳn so với các vùng khác”.

Theo những nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học Anh, người dân xứ sở sương mù thích uống trà ở nhiệt độ từ 56-600C, đủ nguội để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Tiến sĩ Oliver Childs, người phát ngôn của Hội nghiên cứu ung thư, Anh, phát biểu: “Uống trà là một phần của nền văn hóa ẩm thực ở nhiều quốc gia, những kết quả nghiên cứu trên đây tất nhiên không hàm ý rằng trà có vấn đề. Chúng chỉ cung cấp các bằng chứng cho thấy, những ai có thói quen thường xuyên ăn, uống các loại thực phẩm quá nóng sẽ làm tổn thương họng và thực quản. Từ đó, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản”.

. Lưu Trường
Theo Tạp chí Sức Khỏe