Dinh dưỡng giúp giảm đau khớp

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Bệnh về khớp thường khiến bệnh nhân đau đớn, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể hạn chế hiệu quả những cơn đau.

Thoái hóa khớp ở người già, viêm đa khớp dạng thấp, bệnh gout là những bệnh về khớp thường gặp hơn cả. Khi mắc các bệnh này, người bệnh có thể có biểu hiện sưng, đỏ, nóng, đau, biến dạng khớp, giới hạn cử động… ở một hoặc nhiều khớp trong cơ thể.

giảm đau khớp, thức ăn giảm đau khớp, ăn gì giảm đau khớp, thực phẩm giúp giảm đau khớp, cách giảm đau khớp, bệnh gout ăn gì, bệnh gút kiêng gì, thức ăn bệnh gout, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Tránh thực phẩm dễ gây dị ứng

Bệnh thoái hóa khớp thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Khi đó, khớp có thể bình thường nhưng nghe “lộc cộc” lúc cử động hoặc cảm giác đau ở khớp lúc cử động mạnh, bị cứng khớp vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy và trở lại bình thường sau vài phút cử động. Nguyên nhân do giảm lượng dịch khớp khi tuổi cao và có thể kèm phản ứng viêm khớp do thấp khớp. Việc xử trí hiện chủ yếu dựa vào tăng tạo chất nhờn trong khớp (dịch khớp) với glucosamine. Ngoài ra, các thực phẩm như đậu bắp, lô hội, khoai mỡ… được khuyên tăng sử dụng nhiều lần trong tuần.

Khi bị thấp khớp – viêm đa khớp dạng thấp, nên kiêng những thực phẩm dễ gây dị ứng cho cơ thể người bệnh. Vì khi ăn, có thể gây phản ứng sưng phù ở khớp cùng với các biểu hiện khác ở da, đường hô hấp, như: nổi mẩn ngứa, khó thở, sưng phù. Chế độ ăn uống vẫn có thể duy trì như bình thường.

Với viêm khớp nhiễm trùng, quan trọng nhất là điều trị kháng sinh diệt khuẩn. Chế độ ăn cần đủ chất và lượng để cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng. Bổ sung vitamin D, B, K, a-xít folic, can-xi, sắt có chứa trong các loại rau. Dùng các loại dầu chứa a-xít béo omega-3, như: dầu đậu nành, hạnh nhân, ô-liu…

giảm đau khớp, thức ăn giảm đau khớp, ăn gì giảm đau khớp, thực phẩm giúp giảm đau khớp, cách giảm đau khớp, bệnh gout ăn gì, bệnh gút kiêng gì, thức ăn bệnh gout, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Biểu hiện sưng, đỏ, nóng, đau, biến dạng khớp, giới hạn cử động… ở một hoặc nhiều khớp trong cơ thể
Với bệnh nhân gout

Trong các bệnh về khớp, bệnh gout liên quan nhiều đến chế độ ăn không hợp lý và khi điều trị cũng cần thực đơn cụ thể.

Bệnh gout có xu hướng ngày càng gia tăng trong cộng đồng và đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Gout là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến a-xít uric. A-xít uric được tạo ra từ nhân purin có trong thực phẩm ăn vào. Khi cơ thể tạo ra quá nhiều a-xít uric hoặc thải a-xít này ra nước tiểu quá ít, nồng độ a-xít uric trong máu sẽ tăng lên. Từ đó, sự chuyển hóa a-xít uric thành muối urat tăng theo, dẫn tới sự lắng đọng những tinh thể muối urat sắc nhọn hình kim tại các khớp, sụn, xương, tổ chức dưới da, gây ra viêm, sưng đau ở khớp và các cục lắng đọng gần khớp. Chúng có thể vỡ ra da và chảy dịch trắng trong, lợn cợn đục.

Nguyên nhân làm tăng a-xít uric có thể do bẩm sinh hoặc do tiêu thụ nhiều và thường xuyên những loại thức ăn chứa nhiều purin (gan, lòng, thịt, cá, nấm, tôm, cua), uống nhiều rượu, bia, bệnh đa hồng cầu, ung thư máu, ung thư hạch hoặc do giảm thải a-xít uric qua thận (viêm thận mạn tính, suy thận)…

Người bị bệnh gout nên giảm ăn thực phẩm chứa nhiều purin, như: tạng động vật, các loại thịt có màu đỏ, hải sản, trứng gia cầm, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn… Nên thay thế bằng đạm từ thực vật chứa ít purin hơn, như: nấm, đậu hũ, sữa đậu nành. Mức độ hạn chế còn tùy thuộc mức tăng a-xít uric trong máu và độ nặng các biểu hiện của người bệnh. Bệnh nhân có cân nặng trung bình 50kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.

Bên cạnh đó, người bệnh nên ăn nhiều rau trái, như: táo, lê, dưa hấu, nho, dưa leo, củ sắn, cà chua, súp lơ, cải xanh, rau cần, các loại cà (như cà pháo, cà bát, cà tím…), cải bắp, củ cải, khoai tây, bí xanh, bí đỏ, đậu đỏ…

Việc giảm ăn các thực phẩm giàu chất béo no (như mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay) hay thực phẩm chế biến với các chất béo no (như mì tôm, thức ăn nhanh…) cũng giúp hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn.

Người bệnh gout cần uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 lít nước lọc mỗi ngày). Tuyệt đối không uống bất kỳ dạng chất cồn nào, như: rượu bia, cơm rượu, nếp than… Hạn chế đồ uống có gas, nước ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì - một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout. Các đồ uống có tính a-xít vị chua (như nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C) cũng phải hạn chế vì nó làm tăng nguy cơ kết tinh urat ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.

Sữa bò là loại thực phẩm bổ dưỡng giàu chất đạm và chứa rất ít nhân purin, là thức uống lý tưởng cho bệnh nhân bị bệnh gout cả cấp tính và mạn tính.

giảm đau khớp, thức ăn giảm đau khớp, ăn gì giảm đau khớp, thực phẩm giúp giảm đau khớp, cách giảm đau khớp, bệnh gout ăn gì, bệnh gút kiêng gì, thức ăn bệnh gout, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Đi xe đạp là một cách tập luyện có ích cho bệnh nhân mắc bệnh khớp
Đừng quên việc tập luyện

Những người bị đau, sưng khớp thường cảm thấy đau khi vận động nên lười luyện tập. Tuy nhiên, chỉ nên nghỉ tập trong giai đoạn cấp của bệnh, lúc khớp còn sưng đau nhiều; khi đã hết hoặc giảm đau, phải tập sớm, vừa sức để hạn chế cứng khớp do không vận động lâu ngày.

Việc điều chỉnh cân nặng về mức hợp lý, tập luyện các bài tập rèn sức bền như đi bộ, đạp xe… vừa có tác dụng tăng cường sức khỏe, giảm cân và điều hòa các quá trình trao đổi chất, rất có ích cho người bị những bệnh về khớp.

BS. CK1. Đào Thị Yến Thủy
Chuyên viên Dinh dưỡng
Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc
Tạp chí Sức Khỏe

Dinh dưỡng hợp lý cho vận động viên

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Các thực phẩm ngoài cung cấp năng lượng cho hoạt động vận động còn cung cấp các chất dinh dưỡng cho sự phát triển và duy trì cơ thể sống.

Ăn gì để bảo vệ hạnh phúc gia đình?

|

(Sức Khỏe - khoe24h) Ngày 4-9-2016, tại Nhà hàng Ru, hơn 50 khách mời là doanh nhân đã đến tham dự và lắng nghe chia sẻ từ TS. BS. Lê Bích về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý của nam giới.

Dinh dưỡng cho trẻ hiếu động

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Trong thực tế, những bé hiếu động thường thiếu cân do tiêu hao năng lượng nhiều. Vì vậy, phụ huynh nên giúp bé có chế độ ăn đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng, như: đạm, mỡ, đường, sinh tố, khoáng chất và các vi chất.

Dinh dưỡng đúng cho người lớn tuổi

|

Sức Khỏe - Với người lớn tuổi, ăn uống đôi khi là gánh nặng. Bệnh tật, sức khỏe giảm sút, răng yếu... làm thay đổi nhu cầu, khẩu vị, khả năng hấp thu, thói quen ăn uống của họ.

Cách lựa chọn thực phẩm và bảo quản đúng cách

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Chọn lựa và bảo quản đúng cách không chỉ giúp thực phẩm luôn tươi ngon, giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

9 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

|

Bạn cảm thấy mệt mỏi rã rời? Nạp ngay cho mình 1 trong 9 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây, cơ thể của bạn sẽ chẳng bao giờ giở chứng “khủng hoảng năng lượng” nữa đâu!

Dinh dưỡng giúp cơ quan nội tạng hồi phục

Tạp chí Sức Khỏe (Theo TN) |

Cơ thể có khả năng tái tạo các tế bào của một số bộ phận quan trọng, trong trường hợp chúng bị hư hại do chấn thương, bệnh tật hoặc bất kỳ rối loạn chức năng nào khác.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư

|

Sức Khỏe - Chán ăn, suy kiệt là những vấn đề rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư.Sự phát triển của các khối u ác tính làm tăng tiêu hao năng lượng và cũng làm giảm khả năng hấp thu các dưỡng chất, làm người bệnh tăng nguy cơ sụt cân, suy dinh dưỡng