Công dụng tuyệt vời của họ hàng nhà đậu

|

Đậu được xếp hạng ngang hàng với các thực phẩm giàu vitamin như: thịt, trứng, gia cầm, cá và các loại rau củ. Với thành phần giàu chất dinh dưỡng như: chất bột đường phức hợp, chất đạm, chất xơ thô và ít chất béo.

Đậu được xếp hạng ngang hàng với các thực phẩm giàu vitamin như: thịt, trứng, gia cầm, cá và các loại rau củ. Với thành phần giàu chất dinh dưỡng như: chất bột đường phức hợp, chất đạm, chất xơ thô, ít chất béo, nhiều calorie, vitamin và hoàn toàn không chứa cholesterol... họ nhà đậu có lợi cho nhu cầu làm phong phú thêm thực đơn trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Mỗi ngày, thử chọn một loại đậu!

Đậu que, Đậu Đũa:
Đặc điểm: Rẻ, dễ chế biến.
Lợi ích: Giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch. Chất chống ô-xy hóa trong đậu giúp ngăn  ngừa  cholesterol bị ô-xy hóa. Đậu que và đậu đũa còn giúp giảm cao huyết áp, tăng cường sinh lực cho xương,  cung cấp chất xơ giúp ruột kết khỏe mạnh nhờ vào khả năng liên kết các chất độc gây ung thư lại rồi đưa ra khỏi cơ thể. Nếu gia đình bạn có người bị viêm khớp hoặc hen suyễn thì hai loại đậu này chính là thần dược để tránh hai bệnh trên. Ngoài ra, chúng cũng giúp cho tuyến vú của các bà mẹ sau khi sinh tạo được nhiều sữa hơn.

Đậu Đen:

Đậu đen giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cong dung cua dau,

Đặc điểm: Có nhiều loại lớn nhỏ để bạn chọn lựa theo ý muốn.
Lợi ích: Đây là loại thực phẩm rất quen  thuộc  đối  với người  nghèo. Ngoài lịch sử có từ lâu đời, đậu đen còn nổi tiếng với thành  phần  dinh dưỡng cao. Đậu đen  rất có ích đối với người ăn chay vì hàm lượng đạm cao tương đương với thịt, giúp họ có được sức khỏe tốt. Trong đậu  đen chứa: vitamin A, K, C, ma-giê, chất xơ thô, ka-li, folate, sắt, man-gan, đồng, can-xi, đạm,  a-xít béo  omega-3… Cũng như các loại đậu khác, lớp vỏ của đậu  đen  chứa đến  8 loại chất chống  ô-xy hóa giúp  chống  lại các căn bệnh thoái hóa.

Đậu Đỏ:
Đặc điểm: Có hai loại lớn, nhỏ. 
Lợi ích:  Đậu đỏ có vị ngọt thanh, được dùng để chế biến các món  xôi, chè, bánh. Loại đậu này có công hiệu thanh  nhiệt,  lợi tiểu,  tiêu  độc,  tiêu viêm, dưỡng  huyết, đau  bụng  kinh, vàng da…
Vỏ đậu đỏ giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt, giúp loại bỏ các chất cặn bã bám ở thành ruột. Bên cạnh đó, nhờ  giàu hàm  lượng vitamin B nên loại đậu này tốt cho những bệnh nhân  mắc chứng  phù  nề. Ngoài ra, món cháo đậu đỏ rất hữu ích cho việc chống  những  căn bệnh  đổ mồ hôi chân mãn tính.

Đậu trắng:
Đặc điểm: Thích hợp để chế biến các món ngọt. 
Lợi ích: Cũng như các loại khác trong họ đậu, đậu trắng giàu chất xơ, đặc biệt  là chất xơ hòa tan, giúp thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.  Trong thành   phần   đậu   trắng   có nhiều hàm lượng folate (một loại vitamin),  ka-li, ma-giê,  phốt-pho   và đồng. Với vai trò là loại thực phẩm giàu ka-li, ít na-tri, đậu trắng giúp giảm cao huyết áp. Ngoài ra, đậu trắng còn chứa men phân  hủy protein giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Đậu xanh: 

Đặc điểm:  Dễ trồng, có  hai loại thành  phẩm  là đậu xanh cà và đậu xanh hạt. Đa dạng trong chế biến. 
Lợi ích: Có xuất xứ từ Ấn Độ, sau đó du nhập vào Trung Quốc, nơi mà đậu xanh được tận dụng tối đa để chế biến các món ăn và bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Từ lớp vỏ đến ruột của đậu xanh đều có tính năng tốt cho sức khỏe. Đậu xanh chứa nhiều vitamin B1, B2, chất đạm, ka-li và ít chất béo. Người thường  xuyên ăn đậu xanh sẽ giúp phòng  chống  chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc. Ngoài ra, loại hạt này còn dùng để làm đẹp da.

  . Thu Nguyệt
Theo Tạp chí Sức Khỏe