Chọn mua đồ đông lạnh sao cho đúng?

|

Trong nhịp sống công nghiệp tất bật, hối hả như ngày nay, thực phẩm đông lạnh là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với các sản phẩm này, liệu bạn biết cách chọn lựa sao cho an toàn và hiệu quả?

Trong năm vừa qua, các cơ quan chức năng đã niêm phong và tiêu hủy hàng trăm tấn thực phẩm đông lạnh nhập khẩu do vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm: cả trăm tấn sườn lợn, giò lợn bị dán nhãn kéo dài hạn sử dụng và nguồn gốc không rõ ràng. Hàng chục tấn pín dê được khuyến cáo không dùng cho người nhưng vẫn nhập khẩu về và vô tư lên thực đơn tại các nhà hàng. Hơn 8 tấn cánh gà bị nhiễm khuẩn…

Theo bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách văn phòng phía Nam - Hội Khoa học Kỹ thuật Thực phẩm Việt Nam, đối với thực phẩm đông lạnh, chỉ có thể nhìn bằng cảm quan và kinh nghiệm của người tiêu dùng mà chọn mua.

Hiện không có một thang điểm cụ thể để người tiêu dùng dễ dàng biết thực phẩm đông lạnh đó hư hay không. Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng.

Dưới đây là những tư vấn về cách chọn thực phẩm đông lạnh sao cho an toàn:

Hướng dẫn mua đồ đông lạnh, chọn đồ đông lạnh đúng cách, đồ đông lạnh có tốt cho sức khỏe, cách rã đông
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ -18 độ C trở xuống.
•    Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải biết rõ mình mua ở đâu, tức là nơi bán phải có địa chỉ rõ ràng (siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và được phép kinh do- anh…). Bên cạnh đó, người tiêu dùng đã từng mua và có kinh nghiệm chế biến, sử dụng thực phẩm đó.
•    Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ -18oC trở xuống. Để kiểm tra điều này cũng khá dễ dàng, người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trên tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ cho các loại thực phẩm đông lạnh, nghĩa là thời gian bảo quản ngắn đi và không có tính an toàn.
•    Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, về nguyên tắc, phải được kiểm tra và có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng nên kiểm tra nhãn mác, có kèm theo nhãn phụ bằng tiếng Việt. Xem thực phẩm này nguồn gốc xuất xứ từ đâu, nhà nhập khẩu nào, điều kiện bảo quản và thời hạn sử dụng trong bao lâu…
•    Sau khi kiểm tra hết những thông tin cần thiết với loại cần mua, người tiêu dùng có thể kiểm tra thực phẩm bên trong bằng cách nhìn qua đóng gói bao bì. Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn.
Những thực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cách đóng thủ công thì bao bì nhìn sẽ rất khác nhau. Ngoài ra, thực phẩm tan rồi được đông lại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào. Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩn về kỹ thuật và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
•    Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá, thịt… khi tan đông rồi lại tái đông, thường bị dính chặt với nhau. Về nguyên tắc cơ bản, khi các thực phẩm đã được đông lạnh, sau khi rã đông cần phải chế biến và dùng ngay.

Rã đông đúng cách

Hướng dẫn mua đồ đông lạnh, chọn đồ đông lạnh đúng cách, đồ đông lạnh có tốt cho sức khỏe, cách rã đông
Khi mua thực phẩm đông lạnh về nhà cần rã đông tự nhiên ở ngăn mát của tủ lạnh (từ 8-10 độ C).
Khi mua thực phẩm đông lạnh về nhà cần rã đông tự nhiên ở ngăn mát của tủ lạnh (từ 8-10 độ C). Tuyệt đối không được cho vào ngâm nước hoặc đưa ra môi trường bên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không rã kịp, chúng ta có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh hoặc rã đông bằng lò vi-ba và chế biến ngay.

. Phương Khánh
 Tạp chí Sức Khỏe