Chọn lựa và chế biến măng tây

|

Loại rau có nguồn gốc từ châu Âu này hiện đang được trồng rộng rãi tại một số tỉnh ở nước ta.

Một trong những loại rau xanh phổ biến của các món  Âu là măng  tây. Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá măng tây là một trong những loại rau sạch cao cấp, thành phần dinh dưỡng của chúng rất tốt cho sức khỏe.

Loại rau “hoàng đế”
Măng tây là một bộ trong lớp thực vật một lá mầm, được mệnh danh là vua của các loại rau xanh. Trong thân cây măng khẳng khiu này chứa đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn như: a-xít folic, vitamin A, B1, B2, C… cùng một số khoáng chất thiết yếu như: ka-li, ma-giê, can-xi, sắt, kẽm… Trong đó, a-xít folic ngăn ngừa sự xuất hiện của tế bào ung thư ruột kết, trực tràng. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ka-li điều hòa sự cân bằng chất điện phân trong tế bào và giúp duy trì chức năng tim và huyết áp bình thường. 

Món ăn từ măng tây, chế biến món ăn, chế biến món ăn từ măng tây
Măng tây đặc biệt tốt cho phái đẹp.
Măng tây đặc biệt tốt cho phái đẹp. Nếu đang trong thời kỳ mang thai, bạn nên ăn măng tây thường xuyên vì chất a-xít folic còn rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời, măng tây còn giúp bạn có nguồn sữa dồi dào sau khi sinh.
Ngoài ra, các loại khoáng chất ka-li, can-xi, ma-giê… có trong măng tây là liều thuốc giải độc tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tiêu hóa, sỏi thận, ung thư bàng quang, đau ruột kết… Măng tây còn chứa nhiều chất xơ giúp lợi tiểu và chống táo bón.

Chọn lựa và chế biến
Hiện nay, trên thị trường có hai loại: măng tây xanh và trắng, rất hiếm và đắt tiền. Bạn có thể mua măng tây xanh tại các chợ và siêu thị lớn với giá từ 30.000-40.000 đồng/100g. Khi mua, bạn nên chọn măng tươi, cọng ngắn, mập mạp và chắc mình. Khi sơ chế, đem rửa sạch, để ráo nước, bào vỏ, bỏ bớt phần cứng của cuống, cắt làm đôi hoặc chẻ mỏng.

Món ăn từ măng tây, chế biến món ăn, chế biến món ăn từ măng tây
Măng tây có vị ngọt, giòn, mềm, thơm và lạ miệng.
Măng tây có vị ngọt, giòn, mềm, thơm và lạ miệng. Bạn có thể chế biến được nhiều món ngon như: trộn salad, gỏi, xào, nấu súp…  Kỳ này, Sức Khỏe giới thiệu đến bạn một món từ măng tây dễ thực hiện. Đừng quên trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé!

 

  Theo Tạp chí Sức Khỏe