Cao hơn khi đã trưởng thành

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Sở hữu chiều cao lý tưởng là mong muốn của bất cứ ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được điều này. Hơn nữa, khi đã bước vào độ tuổi trưởng thành, việc cải thiện chiều cao càng khó hơn.

Chiều cao của một người phụ thuộc một phần vào chiều cao của các thành viên trong gia đình (yếu tố di truyền) và một phần lớn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường (lối sống, thói quen ăn uống, tập thể dục…). Trong đó, chế độ ăn đầy đủ các chất cần thiết phối hợp chế độ vận động thích hợp có ý nghĩa quan trọng giúp chiều cao phát triển tối đa. Nếu ăn uống, vận động hợp lý, có thể cải thiện chiều cao ngay cả khi đã đến tuổi trưởng thành.

tăng chiều cao khi trưởng thành, tăng chiều cao khi đã trưởng thành, cách tăng chiều cao khi đã trưởng thành, phát triển chiều cao khi đã trưởng thành, chiều cao khi trưởng thành, cách tăng chiều cao khi đã qua tuổi trưởng thành, làm sao để tăng chiều cao khi đã trưởng thành, thực phẩm tăng chiều cao cho người trưởng thành, thực phẩm tăng chiều cao ở tuổi 20, thực phẩm tăng chiều cao, thực phẩm tăng chiều cao nhanh,thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả,  thực phẩm bổ sung tăng chiều cao, tăng chiều cao bằng thực phẩm, thực phẩm tăng chiều cao cho người lớn, thực phẩm dinh dưỡng tăng chiều cao, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe
Chế độ ăn đầy đủ các chất cần thiết phối hợp chế độ vận động thích hợp có ý nghĩa quan trọng giúp chiều cao phát triển tối đa.

Các giai đoạn phát triển chiều cao

Sự phát triển chiều cao của một người khác nhau ở từng giai đoạn:

- Từ 0-1 tuổi: Đây là giai đoạn có thể tăng trưởng chiều cao nhanh nhất. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bé phát triển tốt và tăng trưởng chiều cao tối đa.

 - Từ 1-3 tuổi: Sự phát triển chiều cao rất tốt nhưng chậm hơn so với thời điểm dưới 1 tuổi. Ở độ tuổi này, mỗi năm, bé sẽ tăng khoảng 10cm.

- Bắt đầu từ giai đoạn tiền dậy thì đến dậy thì, mức tăng chiều cao khoảng 12cm/năm (nếu trẻ ăn đầy đủ và vận động hợp lý).

tăng chiều cao khi trưởng thành, tăng chiều cao khi đã trưởng thành, cách tăng chiều cao khi đã trưởng thành, phát triển chiều cao khi đã trưởng thành, chiều cao khi trưởng thành, cách tăng chiều cao khi đã qua tuổi trưởng thành, làm sao để tăng chiều cao khi đã trưởng thành, thực phẩm tăng chiều cao cho người trưởng thành, thực phẩm tăng chiều cao ở tuổi 20, thực phẩm tăng chiều cao, thực phẩm tăng chiều cao nhanh,thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả,  thực phẩm bổ sung tăng chiều cao, tăng chiều cao bằng thực phẩm, thực phẩm tăng chiều cao cho người lớn, thực phẩm dinh dưỡng tăng chiều cao, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Khi đã bước vào độ tuổi trưởng thành, việc cải thiện chiều cao càng khó hơn.

- Giai đoạn dậy thì: Chiều cao vẫn tăng nhưng chậm hơn. Khi kết thúc giai đoạn dậy thì, đầu xương đóng lại nên chiều cao sẽ tăng chậm (từ 1-2cm/năm) hoặc có thể không tăng.

- Chiều cao sẽ ngừng tăng khi phụ nữ đến 23 tuổi, nam giới đến 25 tuổi.

Như vậy, để chiều cao phát triển tốt, với người trưởng thành còn tăng chiều cao được (dưới 25 tuổi), cần lưu ý chế độ ăn hợp lý và chế độ vận động phù hợp với tuổi.

Các thực phẩm giúp tăng chiều cao

Muốn tăng chiều cao, cần chú ý những loại thực phẩm sau đây:

1. Sữa bò được xem là nguồn cung cấp can-xi, chất thiết yếu tạo nên sức khỏe của xương. Thành phần can-xi trong sữa cao và cân đối, cùng vitamin D và phốt pho với tỷ lệ hợp lý nên dễ hấp thu. Ngoài ra, sữa còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và nguồn đạm có giá trị sinh học cao, chứa đủ các a-xít amin thiết yếu giúp tăng chiều cao. Vitamin A vừa giúp phòng chống khô mắt, tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng vừa góp phần giúp phát triển chiều cao. Các thức ăn giàu vitamin A là sữa, trứng, cá, gan, thịt...

2. Sắt, kẽm cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Sắt có nhiều trong thức ăn động vật như gan, huyết, thịt, cá... và các loại đậu đỗ, rau dền. Kẽm có trong con hàu, gan heo, thịt bò, sữa, lòng đỏ trứng, sữa đậu nành...

3. Nhóm họ đậu: Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hủ non, tàu hủ ky… nên được đưa vào thực đơn hằng ngày.

4. Nhóm hải sản: Đây là một nguồn thực phẩm giàu can-xi. Với các loại tôm, tép nhỏ, cá nhỏ (cá lòng tong, cá cơm), nên ăn luôn vỏ hoặc xương. Cua đồng xay nấu riêu cũng là món ăn cung cấp can-xi. Ngoài ra, các loại ốc, hến hoặc cua, ghẹ cũng rất giàu can-xi.

5. Ngũ cốc nguyên hạt: Đây cũng là nhóm thực phẩm giàu can-xi. Trong khẩu phần ăn mỗi tuần, nên có 2-3 lần sử dụng thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

tăng chiều cao khi trưởng thành, tăng chiều cao khi đã trưởng thành, cách tăng chiều cao khi đã trưởng thành, phát triển chiều cao khi đã trưởng thành, chiều cao khi trưởng thành, cách tăng chiều cao khi đã qua tuổi trưởng thành, làm sao để tăng chiều cao khi đã trưởng thành, thực phẩm tăng chiều cao cho người trưởng thành, thực phẩm tăng chiều cao ở tuổi 20, thực phẩm tăng chiều cao, thực phẩm tăng chiều cao nhanh,thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả,  thực phẩm bổ sung tăng chiều cao, tăng chiều cao bằng thực phẩm, thực phẩm tăng chiều cao cho người lớn, thực phẩm dinh dưỡng tăng chiều cao, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Với chế độ ăn uống hợp lý và chế độ sống lành mạnh, những người đã bước vào tuổi trưởng thành có thể cải thiện chiều cao.

6. Trứng cũng là thực phẩm cung cấp can-xi.

7. Nhóm rau, củ quả: Các loại rau có lá màu xanh sậm (như: rau dền, rau mồng tơi, rau đay, rau ngót, cải thìa, đậu bắp, bông cải, bí, củ cải...) hoặc trái cây như chuối, cam giúp cung cấp can-xi cho cơ thể.

8. Trong chế độ ăn, nên ăn cân đối lượng chất đạm (thịt) theo nhu cầu khuyến nghị (lượng chất đạm nên chiếm từ 12-18% năng lượng cho cơ thể hằng ngày). Chế độ ăn quá nhiều chất đạm có thể làm tăng thải can-xi ra nước tiểu.

9. Cần lưu ý cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể (vì vitamin D giúp hấp thu can-xi) thông qua các thực phẩm. Bên cạnh đó, cần cho cơ thể phơi nắng ít nhất 15-20 phút/lần, 3 lần mỗi tuần.

Một số lưu ý

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, cần chú ý xây dựng lối sống lành mạnh. Theo đó, nên:

- Xây dựng lối sống năng động, duy trì thói quen tập thể dục hoặc chơi thể thao (môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe) nếu điều kiện sức khỏe cho phép.Chú ý tập trung các môn có tính chất làm duỗi người, hoặc nhón chân… nhằm giúp cơ thể sử dụng nguồn can-xi hiệu quả hơn, từ đó giúp tăng chiều cao.

- Tránh tình trạng căng thẳng (stress) thường xuyên. Khi cơ thể bị stress, chất cortisol (hormone chống stress) được cơ thể tiết ra nhiều. Tuy nhiên, chất này lại là một trong những chất liên quan đến quá trình loãng xương, làm mất cân bằng can-xi trong xương nhanh hơn.

- Bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu, bia vì uống rượu, bia và hút thuốc lá mỗi ngày dẫn đến nguy cơ cao với bệnh loãng xương.

 - Hạn chế caffeine trong ngày vì caffeine có thể làm tăng thải can-xi qua nước tiểu.

 TS. BS. Lê Nguyễn Trung Đức Sơn
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP. HCM


Tạp chí Sức Khỏe

Ăn vặt hợp lý để giữ dáng

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe - Khoe24h) Muốn giảm cân, nhiều người hạn chế tối đa việc tiêu thụ thực phẩm, cắt giảm chỉ còn các bữa chính với khẩu phần ít ỏi. Họ không biết rằng, việc giảm cân sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu ăn vặt một cách hợp lý.

9 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

|

Bạn cảm thấy mệt mỏi rã rời? Nạp ngay cho mình 1 trong 9 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dưới đây, cơ thể của bạn sẽ chẳng bao giờ giở chứng “khủng hoảng năng lượng” nữa đâu!

Những kiểu chăm con tai hại khiến trẻ... lùn đi

Theo Phụ Nữ |

Nếu bố mẹ còn duy trì những kiểu chăm sóc trẻ này thì đừng ngạc nhiên khi thấy con mình không được cao lớn.

Đừng bỏ qua bí đỏ trong chế độ ăn

Tạp chí Sức Khỏe- Theo GNO |

Các chuyên gia khẳng định rằng bí đỏ giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng các thực phẩm có tích hợp hương bí đỏ hay vị bí đỏ thì không đảm bảo các dưỡng chất như khi ăn trực tiếp loại quả này.

Dinh dưỡng giúp cơ quan nội tạng hồi phục

Tạp chí Sức Khỏe (Theo TN) |

Cơ thể có khả năng tái tạo các tế bào của một số bộ phận quan trọng, trong trường hợp chúng bị hư hại do chấn thương, bệnh tật hoặc bất kỳ rối loạn chức năng nào khác.

Khỏe nhờ thói quen ăn uống

|

Bạn có thể khỏe lên và cũng có thể mắc bệnh vì ăn uống. Nắm những kiến thức căn bản nhất để thay đổi dần các thói quen có hại thông qua lựa chọn, chế biến thực phẩm không bao giờ là muộn.

16 loại thực phẩm ăn nhiều nhưng vẫn giảm cân

|

Bí quyết giảm cân ư? Đó là ăn nhiều mà vẫn mảnh mai. Đây chẳng phải chuyện đùa! Điều quan trọng là do bạn chọn đúng loại thực phẩm.

Ăn gì để tăng cường trí não?

|

Các nhà khoa học đã khám phá thành phần dinh dưỡng trong một số thực phẩm có tác dụng giúp chúng ta “thông thái” và sáng tạo hơn. Hãy cùng Sức Khỏe điểm qua các thực phẩm này nhé!

Thức ăn chống lại sự già nua

|

Bạn có lo sợ năm tháng làm già yếu sức khỏe, làm đau nhức các khớp xương, trí nhớ yếu kém và da dẻ sần sùi lão hóa? Bạn có thể yên tâm hơn bằng cách áp dụng những phương pháp ăn uống thông minh và khỏe mạnh.

Lời khuyên của chuyên gia khi sử dụng thực phẩm cho người già

|

Người già nên ăn cá nhiều hơn thịt, mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 lần cá (tùy khả năng), chỉ nên ăn 3 trứng/tuần, nên tăng sử dụng đạm thực vật như đậu hủ, tàu hủ ki, sữa đậu nành, các loại đậu đỗ…