Cách chế biến nước sâm rong biển

|

Ngoài những món ăn được chế biến từ rong biển như: gỏi rong biển, canh rong biển, rong biển xào tôm thịt… thì nước sâm rong biển là thức uống giải khát rất quen thuộc và dễ thực hiện.

Thành phần chủ yếu của loại nước mát này là rong biển đỏ, nâu và trắng, bạn có thể tìm thấy chúng tại các siêu thị và hiệu thuốc Bắc ở đường Hải Thượng Lãn Ông, Q.5, TP.HCM. Rong đỏ chứa hàm lượng can-xi cao. Chúng đóng góp tích cực vào việc gia tăng tỷ lệ xương và giảm tình trạng của bệnh viêm khớp mãn tính. Chúng có chứa tới hơn 70 thành phần đóng vai trò làm chắc khỏe xương từ can-xi, ka-li, kẽm, đồng, ma-giê… Phụ nữ, người ăn chay trường, người ăn nhiều thịt, ít rau nên bổ sung thêm vào khẩu phần của mình món rong đỏ.

Các thành phần khác có trong nước sâm rong biển có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, bổ thận. Ngoài ra, nếu thêm vài lát thục địa sẽ rất tốt cho những người khó ngủ và chống táo bón.

Cách chế biến nước sâm rong biển, nấu nước sâm rong biển như thế nào, làm sao để nấu được nước sâm rong biển

Thành  phần:    
- 20g rong đỏ
- 10g rong trắng
- 10g rong nâu
- 2 khúc mía lau
- 20g râu bắp
- 5 lá dứa
- 5g nhãn nhục
- 2 lát thục địa
- 3-4 lít nước
- Đường phèn

Thực hiện:
- Rong biển, xả sạch cát. Ngâm nước vo gạo 1 ngày để khử mùi tanh, rửa sạch, để ráo.
- Lá dứa và râu bắp, rửa sạch, để ráo nước.
- Mía lau, cạo sạch lớp vỏ phấn bên ngoài, rửa sạch lại, chẻ lát mỏng theo chiều dài.
- Nhãn nhục, rửa qua nước ấm cho sạch.
- Cho tất cả vào nồi, nấu sôi, rồi giảm lửa nhỏ nấu thêm 10-15 phút, lược lấy nước, bỏ xác. Sau đó, cho nhãn nhục và đường phèn vào, nấu thêm 5 phút cho tan đường. Lược nước sâm rong biển lại lần nữa. Để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh uống dần.Khi hoàn thành, nước sâm màu nâu đậm, trong. Vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ, không có mùi tanh của rong biển.

.Song Anh
Theo Tạp chí Sức Khỏe