Cách chế biến món Âu vừa ngon vừa đẹp mắt

|

Trên mâm cơm Việt Bên cạnh những món ăn đậm đà hương vị Việt như: thịt kho tiêu, cá kho tộ, canh chua cá lóc, mắm kho…, món Âu góp phần làm phong phú hơn mâm cơm gia đình Việt, cũng như làm đa dạng khẩu vị của người dùng.

Không phải ngẫu nhiên cũng chẳng phải tình cờ mà món Âu hiện hữu trên mâm cơm của các gia đình Việt. Người ta tìm thấy sự ngon và lạ miệng khi thưởng thức chúng. Thật vậy, không ai có thể phủ nhận hương vị thơm ngon, quyến rũ của món bò bít-tết hay khoai tây chiên, ngay cả món trứng ốp-la cực kỳ đơn giản nữa, rồi la-gu gà, bò nấu đậu, bò nấu tiêu xanh, hay bò nấu rượu vang… Những lúc muốn thay đổi khẩu vị, chúng ta lại thực hiện món  bít-tết, chiên khoai tây, lại nấu la-gu gà… mà chẳng bận tâm chúng là món Âu hay Việt. Bởi tất cả chúng đều là những món Âu đã được Việt hóa.

Món Âu chế biến đơn giản
Chế biến món Âu không khó như chúng ta nghĩ. Đơn cử như việc rán trứng ốp-la vậy, bạn không cần nêm nếm gia vị, khác với món trứng rán theo cách của người Việt, bạn phải thêm vào một chút tiêu, tí muối, ít đường và chút nước mắm ngon nữa mới đúng điệu. Hay chế biến thịt, cá cũng vậy, người phương Tây không cần tẩm ướp gia vị, họ chỉ rắc ít muối và tiêu đều hai mặt là xem như đạt yêu cầu, sau đó mang áp chảo hoặc cho vào lò nướng. Khoảng 4-5 phút sau là có món ngon để thưởng thức.

Lưu ý khi chế biến món châu Âu, cách chế biến món châu Âu, bí quyết nầu món châu Âu ngon, cách nấu món châu Âu

Khi không tẩm ướp nhiều gia vị, bạn sẽ thưởng thức được mùi thơm đặc trưng, cũng như vị ngọt tự nhiên của miếng thịt, miếng cá. Với các loại rau củ cũng vậy, khoai tây, cà-rốt, bí ngòi, cà tím… không cần tẩm ướp gì cả, cứ việc rửa sạch, để ráo, rồi đem đi nướng hoặc áp chảo, vừa thơm lại vừa ngọt. Nếu bạn yêu thích những món ăn thuần Việt có hương vị đậm đà, nhiều gia vị hẳn sẽ chê những món Âu chế biến thuần túy như vậy là nhạt nhẽo, khó ăn. Tuy nhiên, người phương Tây cũng không ăn nhạt như bạn nghĩ. Họ có thói quen tự nêm gia vị trong lúc ăn thay vì nêm lúc chế biến. Cách thưởng thức đơn giản nhất là họ sẽ tự nêm, rắc thêm muối tiêu, dùng với sốt cà chua, sốt ớt hoặc ăn kèm với các món sốt đặc biệt khác. Như vậy, tùy khẩu vị của mỗi người, họ có thể chủ động được việc nêm nếm, không ai chê quá mặn hay quá nhạt. 

Bí quyết nằm ở nước sốt
Nói món Âu chế biến đơn giản là vậy nhưng không có nghĩa rằng chúng không tinh túy. Cái tinh túy của món  Âu không nằm ở khâu tẩm ướp như món Việt mà là ở nước sốt. Chính nước sốt mang đến hương vị đặc trưng cho từng món ăn.
Một số loại sốt phổ biến trong món Âu phải kể đến: sốt cà chua, sốt bơ chanh, sốt bơ tỏi, sốt rượu vang, sốt dâu, sốt chanh dây, sốt chocolate… Thành phần chủ yếu của các món sốt này không thể thiếu cà chua, hành tây, bơ, sữa, sốt bò, rượu vang, dầu ô-liu, dầu nấm, chocolate…

Lưu ý khi chế biến món châu Âu, cách chế biến món châu Âu, bí quyết nầu món châu Âu ngon, cách nấu món châu Âu

Về mặt dinh dưỡng, món Âu giàu đạm, chất béo nhưng lại ít tinh bột và rau xanh. Cũng vì đặc điểm này mà không ít người cho rằng món Âu nhiều bơ, sữa, ăn rất nhanh no và dễ ngán. Thế nhưng, những món ăn giàu đạm và chất béo lại giúp cơ thể chúng ta dự trữ năng lượng, duy trì được các hoạt động thể lực kéo dài. Đồng thời, nó còn giúp cơ thể chúng ta dễ thích nghi, đề kháng tốt trong thời tiết trở lạnh.
Song, nếu bạn đang thừa cân, cholesterol nên thận trọng với những món ăn giàu đạm, chất béo và nhiều bơ sữa nhé!

Những lưu ý khi chế biến món Âu
Để tốt cho sức khỏe, cũng như để món Âu phù hợp với khẩu vị người Việt, bạn cần lưu ý vài điều cơ bản trong lúc chế biến:

Nước sốt cà chua tốt cho sức khỏe tim mạch

Một trong những loại nước sốt phổ biến thường được dùng để chế biến các món Âu đó là nước sốt cà chua. Theo nghiên cứu của một nhóm khoa học tại trường Đại học Oulu, Phần Lan, thành  phần lycopene, một chất chống ô-xy hóa, có trong nước sốt cà chua rất hữu ích cho sức khỏe tim mạch. Trong nhiều trường hợp, lycopene có thể làm giảm chứng cao huyết áp và giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Gia giảm lượng bơ, sữa cho phù hợp với khẩu vị riêng.

Khi chế biến với bơ nên để lửa vừa phải.
Cho sữa vào món ăn khi đã tắt bếp để tránh bị mất chất dinh dưỡng và bị vón cục.
Chọn trái cây có vị chua khi chế biến các món nước sốt với trái cây tươi như: dâu tây, chanh,  chanh  dây, dứa…  Bạn chỉ cần nêm một chút muối, đường cho vừa miệng. Tránh nêm nước mắm và bột ngọt, nước sốt sẽ có vị khó ăn.
Khi chế biến các món sốt với rượu, bia bạn nên cho chúng vào công đoạn cuối để giữ mùi thơm.

Cũng cần chú ý chọn loại bia, rượu phù hợp với khẩu vị của mình. Tránh những loại mà bạn không quen dùng sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon hoặc mất đi sự khoái khẩu khi thưởng thức món ăn.

 

. Song Anh
Theo Tạp chí Sức Khỏe