Cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon ngày Tết

|

Tết đến, chúng ta thường chuẩn bị rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để giúp những bữa ăn thêm phong phú, đa dạng. Vì thế, việc bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon trong ngày này luôn là sự quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ.

Có thể nói, các loại thực phẩm thường được bảo quản rất tốt trong môi trường lạnh. Và dĩ nhiên, chiếc tủ lạnh của gia đình sẽ là trợ thủ đắc lực, giúp các bà nội trợ vừa hoàn thành công việc, vừa có thể thảnh thơi trong những ngày tết. Tuy nhiên, sắp xếp, sử dụng thực phẩm trong môi trường lạnh cũng cần phải có “thủ thuật”, thức ăn khi chế biến mới tươi ngon. Việc tuân thủ một số quy tắc bảo quản thực phẩm sẽ rất hữu ích cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Phân loại thực phẩm
Thông thường, chúng ta nên chia ra làm ba loại: thực phẩm tươi sống (thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản…), rau củ quả, và thức ăn đã được nấu chín. Công đoạn phân loại thức ăn sẽ giúp việc bảo quản đạt kết quả cao. Tuy nhiên, cũng có những nguyên tắc chung đối với các loại thực phẩm.

Chúng ta cần phải đảm bảo quy tắc “đưa vào trước, dùng trước”. Có nghĩa là bạn nên sử dụng những thực phẩm cũ trước, mới sau. Bên cạnh đó, việc theo dõi nhiệt độ của ngăn lạnh và ngăn trữ đông cũng là điều cần thiết. Đối với ngăn trữ đông, nên giữ nhiệt độ từ âm 17-180C trở xuống. Còn đối với ngăn lạnh phải luôn đảm bảo nhiệt độ từ 1-60C và tránh mở cửa tủ thường xuyên đặc biệt là khi trời nóng.

Ngoài ra, chúng ta cần để thực phẩm trong hộp kín hoặc bọc kín để tránh mất mùi hoặc nhiễm mùi của món này sang món khác. Mỗi loại thực phẩm cần bọc cẩn thận từ tươi sống cho đến thức ăn đã được nấu chín.

Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết, hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm đông lạnh, làm sao để giữ được thực phẩm tươi lâu hơn

 

Thực phẩm tươi sống
Đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong ngày tết. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm mà vi khuẩn dễ tấn công nếu chúng ta không biết cách bảo quản.

Các loại thịt cá tươi sống muốn đảm bảo an toàn trong thời gian dài cần để đông lạnh ngay, càng sớm càng tốt. Trước khi lưu trữ, chúng ta phải sơ chế qua. Đối với thịt gia súc, gia cầm cần được rửa sạch, còn đối với hải sản như: cá, tôm, mực… chúng ta nên bỏ hết ruột, rửa thật sạch. Sau đó để ráo và cho vào hộp riêng biệt theo từng loại.
Điều chúng ta cần lưu ý là thực phẩm rã đông nếu không dùng hết, đem lấy ra bỏ vào tủ lạnh nhiều lần dễ gây độc hại. Vì vậy, hãy chia thịt cá thành những phần nhỏ theo bữa mà gia đình cần dùng, gói từng phần, từng loại riêng vào túi hoặc hộp nhựa có nắp đậy cẩn thận sao cho dịch không bị chảy ra ngoài.

Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết, hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm đông lạnh, làm sao để giữ được thực phẩm tươi lâu hơn

 

Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Đối với thịt, thời gian đông lạnh tối đa khoảng từ 5-10 ngày tùy theo loại: Thịt bò, cừu, dê từ 7-10 ngày; thịt lợn, gà, vịt khoảng 7 ngày; chim cút, chim bồ câu, thỏ từ 5-7 ngày. Còn đối với các loại hải sản nhiệt độ thích hợp từ 3-50C, có thể lưu giữ trong 36 giờ.

Đối với rau, củ, quả

Rau củ quả là những thực phẩm rất dễ hỏng, chúng sẽ bị héo khi tiếp xúc với không khí. Phần lớn chúng chỉ bảo quản được từ 2-3 ngày ở nhiệt độ bình thường hay trong ngăn đựng rau củ, quả trong tủ lạnh. Nhiều người khi mua rau về, thường cất ngay vào tủ lạnh vì nghĩ rằng sẽ giữ cho chúng được tươi, tuy nhiên, chỉ trong 1-2 ngày sau rau đã bị úa vàng hoặc thối. Lý do là các vi khuẩn nấm mốc chưa bị loại bỏ trước khi cất vào tủ lạnh, chúng vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở và làm hỏng rau. Chưa kể, chúng còn lây nhiễm sang các loại thực phẩm khác. Vì vậy, khi bảo quản rau cần phải nhặt bỏ tất cả lá úa vàng rồi mới cất vào tủ lạnh.

Cũng giống thực phẩm tươi sống, khi để rau vào tủ lạnh chúng ta nên cho từng loại vào túi giấy hoặc túi thấm khí dùng bọc rau và đặt ở ngăn riêng biệt.

Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết, hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm đông lạnh, làm sao để giữ được thực phẩm tươi lâu hơn

 

Hầu hết các loại rau quả tươi đều bảo quản trong ngăn lạnh, nhiệt độ khuyến cáo từ 8-120C. Tuy nhiên, đối với từng loại rau quả thì nhiệt độ thích hợp sẽ khác nhau. Các loại bắp cải, súp-lơ, cà-rốt, hành có thể chịu lạnh hơn rau lá mỏng như xà-lách, cải cúc…

Một điều nữa, các loại củ, quả như chuối, hồng xiêm, cà chua phải để chín hoàn toàn hãy cho vào tủ lạnh. Nếu chúng vẫn còn sống, bạn cho vào tủ lạnh bảo quản sẽ không thể tiếp tục chín nữa. Và rõ ràng, nếu ăn quả xanh không thể có chất lượng dinh dưỡng tốt được.

Một số loại củ, quả như: dưa chuột, cà tím, cà chua, chuối… không nên để trong tủ lạnh thời gian dài vì nó sẽ mềm, giảm giá trị dinh dưỡng và mất đi mùi vị thơm ngon. Với những thực phẩm này, thời gian cất giữ trong tủ lạnh tối đa là ba ngày.

Thức ăn đã nấu chín

Loại thức ăn này cũng có một vài nguyên tắc cơ bản. Đối với thức ăn nấu chín cần để nguội hẳn, đậy kín và cất vào tủ lạnh. Vì nếu còn nóng mà cho ngay vào nơi có nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ bị biến chất. Nhiệt độ cao trong thức ăn sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc cho toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh.

Cũng như những loại thực phẩm khác, cần bảo quản thức ăn chín vào những hộp riêng biệt. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, bốc mùi và không lây nhiễm vi sinh vật sang các loại thực phẩm khác. Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh, cần chỉnh lại độ lạnh cho phù hợp, nếu không, ở nhiệt độ cao thức ăn sẽ mau hỏng.

Đối với các món như chiên, quay, rô-ti để trong hộp to, đổ ngập dầu để vào ngăn mát, khi ăn lấy đủ phần và đem hâm lại. Giò chả, nem chua là những loại thực phẩm rất dễ bị hỏng, ôi thiu nếu không được giữ trong môi trường lạnh. Để bảo quản, cần bóc hết lớp vỏ gói bên ngoài để tránh thức ăn “đổ mồ hôi”. Nên đậy bằng dụng cụ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất, nên dùng giò chả, nem chua trong vòng hai ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.

. Ngọc Linh
Theo Tạp chí Sức Khỏe