Cách bảo quản gia vị

|

Lịch sử của gia vị lâu đời như nền văn minh của con người. Hơn 3.500 năm trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng các loại gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn, dùng trong mỹ phẩm, bào chế thuốc và ướp xác.

Sau đó, chúng được lan truyền đến Trung Đông, vùng Địa Trung Hải và châu Âu. Và theo những đoàn buôn bằng lừa hay lạc đà, gia vị lại du nhập vào châu Á.

Dù không phải là đầu bếp chuyên nghiệp, bạn vẫn biết ít nhiều về các loại gia vị. Một số điều nên và không nên dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng gia vị đúng lúc, đúng nơi và bảo quản chúng trong điều kiện tối ưu. Như thế, gia vị mới phát huy hết năng lực tuyệt vời của mình, mang đến cho món ăn sức hấp dẫn ngay từ làn hương đầu tiên.

Nên:

Bảo quản gia vị đúng cách, cách bảo quản gia vị đúng, lưu ý khi bảo quản gia vị
Bảo quản gia vị trong lọ kín hơi sẽ giúp gia vị giữ mùi lâu hơn.

 

- Bảo quản gia vị trong lọ kín hơi sẽ giúp gia vị giữ mùi lâu hơn.
Thời gian trữ tốt nhất đối với gia vị nguyên hạt là 4 năm, gia vị dạng bột là 2-3 năm và 1-3 năm đối với lá thơm (tùy loại).
-
Lau khô thìa múc gia vị sau mỗi lần dùng trước khi cho trở lại vào lọ.
- Các gia vị thuộc họ ớt đỏ, bao gồm cả ớt cựa gà (paprika) và ớt bột, sẽ giữ màu và tươi lâu nếu được để trong tủ lạnh.
-
Nên vặn nắp lọ gia vị thật chặt ngay sau khi dùng.
-
Vò lá thảo mộc, như oregano (lá thường niên họ bạc hà, tại Việt Nam chỉ có lá sấy khô), lá húng tây (thyme) hoặc lá húng quế (basil) trước khi nêm vào món ăn. Cáchnày giúp chúng phát tiết mùi hương tốt hơn.
-
Cho các loại gia vị khô và dạng nguyên hạt vào túi vải mỏng trước khi đun cùng thực phẩm, bạn sẽ dễ dàng vớt chúng khỏi nồi sau khi nấu.
-
Đối với nước trộn salad, nên hòa tan gia vị với giấm (hoặc nước cốt chanh) để giữ lại mùi hương trước khi cho vài giọt dầu vào.
-
Khi không có liều lượng chính xác, bạn nêm gia vị theo công thức sau: ¼ thìa cà-phê cho 0,5kg thịt hoặc 500ml nước sốt/súp (khẩu phần 4 người). Đối với gia vị nặng như ớt bột hoặc tỏi, bạn giảm xuống còn 1/8 thìa cà-phê.
-
Nên áp chảo tỏi trước khi cho vào nước chấm sẽ làm giảm vị hăng nồng.
-
Nướng gia vị trên lửa vừa sẽ làm tăng thêm hương vị.
-
Bạn muốn bảo quản rau mùi tây được tươi xanh? Hãy thái nhỏ và cho vào khay làm đá, thêm nước, đem bỏ trong ngăn đông. Khi “viên đá mùi tây” đã đông cứng, bạn lấy khỏi khay, cho vào túi nhựa rồi lại tiếp tục giữ đông. Khi cần nấu súp, nêm vào món thịt, rau củ hầm…, bạn chỉ cần cho vài viên đá vào nồi.

Không nên:

 

Bảo quản gia vị đúng cách, cách bảo quản gia vị đúng, lưu ý khi bảo quản gia vị
Không rắc trực tiếp gia vị vào nồi thức ăn đang bốc hơi nghi ngút trên bếp.

- Tránh đặt các lọ gia vị ở nơi có nhiệt độ cao, nhiều hơi ẩm và có ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào. Tuy gia vị và thảo mộc không bị ôi thiu, nhưng chúng rất dễ bị mất mùi.
- Không rắc trực tiếp gia vị vào nồi thức ăn đang bốc hơi nghi ngút trên bếp. Hơi nước sẽ đẩy nhanh quá trình mất mùi và giảm chất lượng của gia vị.
-
Không nên nêm sớm gia vị dạng bột và lá gia vị vào những món ăn cần thời gian nấu lâu như món hầm, chúng sẽ không còn giữ được mùi.
-
Đừng tin vào vị giác trong lần nếm đầu tiên. Từ lần nếm thứ hai, bạn mới cảm nhận được độ đậm, nhạt của gia vị.

Lựa chọn gia vị phù hợp

Bảo quản gia vị đúng cách, cách bảo quản gia vị đúng, lưu ý khi bảo quản gia vị
Gia vị phù hợp với món ăn chính là loại hợp với khẩu vị của bạn
 
Gia vị phù hợp với món ăn chính là loại hợp với khẩu vị của bạn. Khi thử nêm gia vị mới, trước tiên, bạn vò nhẹ và giữ ấm trong lòng bàn tay, sau đó hít nhẹ và nếm thử. Nếu nghe một làn hương tinh tế tỏa ra, bạn có thể yên tâm sáng tạo trong cách chế biến với loại gia vị ấy. Nếu chúng có mùi rất nặng, hăng nồng, bạn chỉ nên nêm một lượng thật ít trong lần thử nghiệm. Trong trường hợp bạn không rõ loại gia vị nào thích hợp cho món nào, có thể tham khảo bảng dưới đây:

STT

Thực phẩm

Gia vị

1

Đậu

Thì là, ớt bột, ớt tươi, oregano, mùi tây, tiêu, lá xô thơm, rau húng, lá húng tây…

2

Thịt bò

Húng quế, tiêu đen, ớt tươi, rau mùi, cà-ri, thì là, tỏi, kinh giới ô, mù tạc, oregano, mùi tây, hương thảo, xô thơm, rau húng, ngải giấm, lá húng tây…

3

Phô-mai

Húng quế, rau mùi, ớt, thì là, tỏi, kinh giới ô, bạc hà, mù tạc, nhục đậu khấu, mùi tây, tiêu, xô thơm, ngải giấm, húng tây…

4

Thịt gà

Húng quế, quế, ớt, cà-ri, thì là, tỏi, gừng, sả, mù tạc, tiêu, hương thảo

(rosemary), nghệ tây, rau húng, đại hồi, ngải giấm, húng tây…

5

Trứng

Húng quế, rau mùi, ớt, cà-ri, gừng, vỏ chanh, kinh giới ô, oregano, mùi tây, tiêu, xô thơm, ngải giấm, húng tây…

6

Hoa hồi, húng quế, ớt bột, cà-ri, thì là, tỏi, gừng, vỏ chanh, mù tạc, oregano, mùi tây, hương thảo, húng tây, nghệ tây, xô thơm, đại hồi, ngải giấm, kinh giới ô…

7

Trái cây

Hồi, bạch đậu khấu, quế, đinh hương, gừng, bạc hà…

8

Thịt cừu

Húng quế, quế, rau mùi, thì là, cà-ri, tỏi, kinh giới ô, bạc hà, mù tạc, oregano, mùi tây, hương thảo, rau húng, ngải giấm, húng tây…

9

Khoai tây

Húng quế, rau mùi, thì là, kinh giới ô, ớt bột, mùi tây, hương thảo, ngải giấm, húng tây…

10

Salad và dầu giấm

Húng quế, thì là, tỏi, vỏ chanh, rau cần, kinh giới ô, bạc hà, mù tạc, oregano, mùi tây, hương thảo, ngải giấm, húng tây…

11

Súp

Húng quế, thì là, tỏi, kinh giới ô, tiêu, rau mùi, hương thảo, xô thơm, rau húng, đại hồi, húng tây…

12

Món tráng miệng

Bạch chỉ, quế, đinh hương, gừng, vỏ chanh, vỏ cam, bạc hà, hương thảo, đại hồi…

 

. DTK
Tạp chí Sức Khỏe