Bỏ chất gây ung thư vào măng chua để tạo màu

Theo NLD |

Để tạo màu vàng tươi ở măng, các cơ sở kinh doanh bỏ vào một loại chất cấm thuộc nhóm 3, có khả năng gây ung thư.

Lực lượng công an kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh măng tại chợ đầu mối Phú Hậu
Lực lượng công an kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh măng tại chợ đầu mối Phú Hậu

Ngày 8-4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết vừa tịch thu một số lượng lớn măng chua của 2 cơ sở kinh doanh tại chợ đầu mối Phú Hậu, phường Phú Hậu, TP Huế vì nghi sử dụng chấ cấm Auramine để tạo màu vang tươi.

Trước đó, ngày 5-4, lực lượng PC49 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bất ngờ kiểm tra hai cơ sở kinh doanh măng của bà Thân Thị Tuyết M., trú tại đường Chi Lăng (TP Huế) và cơ sở bà Lê Thị H., trú tại phường An Tây (TP Huế), tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu.

Chất gây ung thư bị công an phát hiện
Chất gây ung thư bị công an phát hiện

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh này có hơn 137 kg măng nhuộm màu vàng ươm. Chủ cơ sở cho biết, để măng có màu vàng tươi, bắt mắt như thế này, cơ sở đã pha vào nước chất bột màu vàng, sau đó bỏ măng vào ngâm từ 5 – 10 phút, rồi đem bán cho người tiêu dùng. Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu để đưa đi giám định làm rõ, đồng thời niêm phong toàn bộ số măng nghi có tẩm chất Auramine để tiếp tục tiến hành điều tra. Auramine là loại chất cấm được liệt vào danh sách chất gây ung thư nhóm 3, có khả năng gây ung thư cao.

Măng có độ vàng tươi sau khi ngâm với chất gây ung thư
Măng có độ vàng tươi sau khi ngâm với chất gây ung thư

Lực lượng cảnh sát môi trường công an tỉnh đã tiến hành tịch thu toàn bộ số măng trên để xử lý theo quy định của pháp luật. Được biết, chợ đầu mối Phú Hậu hiện nay có hơn 20 quầy kinh doanh măng, trung bình mỗi ngày, mỗi quầy tiêu thụ từ 70 -100 kg măng tươi và khô. Để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, thời gian tới, lực lượng cảnh sát môi trường công an tỉnh sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra nhằm đấu tranh, ngăn chặn hành vi này.