Bí kíp chọn trái cây ngon

|

Nếu "nhắm mắt" mua trái cây, bạn có thể "nạp" vào cơ thể những yếu tố nguy cơ gây hại cho sức khỏe chứ không phải là nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ và các vitamin.

Không phải ai cũng biết cách chọn trái cây ngon để cả nhà có món tráng miệng ưng ưng ý. Vì lẽ đó, Sức Khỏe hướng dẫn một vài “bí kíp” .

Bí kíp chọn trái cây, chọn trái cây ngon, cách chọn trái cây ngon, mẹo chọn trái cây ngon
Người nội trợ thông minh thường chọn mua trái cây theo mùa.

1. Người nội trợ thông minh thường chọn mua trái cây theo mùa, lúc ấy  bạn vừa được thưởng thức trái cây ngon tuyệt hảo mà giá cả lại rẻ tuyệt vời.

2. Đừng để “con mắt lớn hơn cái bụng”, chỉ nên mua lượng trái cây vừa đủ ăn. Khi mua quá nhiều, bạn dùng không kịp, lượng trái cây thừa sẽ bị héo, dập hoặc quá chín sẽ giảm bớt vị ngon.

3. Không mua trái cây đã dập hoặc thủng lỗ cho dù bạn sẽ ăn ngay.

4. Thông thường chỉ nên ăn trái cây vừa chín tới, lúc đó mùi vị ngon nhất, nếu để quá chín, quả sẽ mất dần các vitamin. Đối với một số loại như chuối, xoài cát, đu đủ… khi chọn mua, điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến là sẽ ăn khi nào. Nếu ăn ngay, bạn chọn những quả đã chín, nếu mua sẵn để vài ngày sau mới dùng thì chọn những quả chỉ hơi ửng chín.

5. Tránh mua các loại trái cây có “ngậm” thuốc, hóa chất bảo quản độc hại hay thuốc kích thích tăng trưởng. Đừng để vẻ bên ngoài đánh lừa bạn. Thông thường, những loại trái cây này màu sắc sẽ tươi ngon, da nhẵn, vỏ cứng… trông rất bắt mắt. Chúng cũng có thể to một cách bất thường.

6. Khi mua, bạn cũng có thể ngửi xem trái cây có mùi khác thường so với mùi vị đặc trưng vốn có của chúng hay không, nếu có thì đây là những loại trái cây có vấn đề, bạn nên loại ngay.

7. Khi mang ra dùng, nếu trái cây có vị khác lạ, tốt nhất nên tiêu hủy chúng đi.

BÍ QUYẾT CHỌN MỘT SỐ LOẠI TRÁI CÂY NGON

Bí kíp chọn trái cây, chọn trái cây ngon, cách chọn trái cây ngon, mẹo chọn trái cây ngon

Bí kíp chọn trái cây ngon.

- Cam, quýt, bưởi: chọn loại tròn đều, da bóng nhẵn, không có đốm hay sẹo, cầm nặng tay. Bưởi cũng chọn quả có da láng, vỏ chắc và cầm nặng tay.

- Vú sữa: chọn quả còn nguyên cuống, lá, da bóng, ửng hồng, bóp thấy hơi mềm là quả chín. Tránh chọn quả xanh, vỏ sẽ rất dày và ít ngọt.

- Na (mãng cầu): chọn quả có mắt, gai nở thưa đều, còn nguyên cuống, không bị dập, nứt nẻ hoặc bị sâu rầy bám. Thông thường, những quả mắt tròn, cạn là mãng cầu dai.

- Sầu riêng: chọn loại còn nguyên vẹn, tròn trịa, gai nở đều, cuống tươi. Lắc thử có cảm giác bên trong hơi lỏng, ngửi thấy mùi thơm là sầu riêng chín. Nếu thấy quả bị méo mó một bên, tức là sẽ có những múi lép, không có hạt bên trong.

.Chi E
Tạp chí Sức Khỏe