Ăn gừng rất tốt cho sức khỏe

Tạp chí Sức khỏe - Theo Cooky |

Gừng có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe như: cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, chữa cảm cúm... và còn rất nhiều công dụng khác. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Cải thiện chức năng tiêu hóa

Là một trong 10 loại thảo mộc tốt nhất cho hệ tiêu hóa. Trong gừng chứa nhiều hợp chất phenolic giúp kích thích tuyến bọt, dịch mật, giảm rối loạn tiêu hóa và co thắc dạ dày. Hấp thu khí độc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

2. Tăng cường chức năng miễn dịch

Gừng có tính ấm nên có tác dụng giữ ấm cơ thể nhất là trong mùa đông. Giúp có thể tiết mồ hôi kích thích hệ thống miễn dịch giảm nhiễm trùng, làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm, giúp hạn chế hoạt động của virut gây sốt rét.

Gừng tăng cường chức năng miễn dịch
Gừng tăng cường chức năng miễn dịch

 

3. Làm tan sỏi thận

Thành phần các chất có vị cay và tinh dầu thơm trong gừng cho thể ức chế chất hình thành sỏi trong thận giúp phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.

4. Chống sưng viêm và giảm đau hiệu quả

Gingerol là chất chống viêm mạnh có trong gừng giúp giảm các cơn đau đối với các bệnh nhân viêm xương, khớp, thấp khớp. Giúp họ di chuyển linh hoạt hơn.

Ngoài ra sử dụng gừng còn có thể giúp giảm đau đầu, nửa đầu, đau cơ, lưng và đau bụng kinh, ...

5. Hạn chế buồn nôn

Những người say xe, sau sóng hay các mẹ bầu có thể sử dụng gừng để hạn chế nôn mửa. Các mẹ bầu có thể sử dụng một ít gừng để chữa thai nghén rất an toàn thay vì phải dụng thuốc tìm ẩn nguy cơ tác dụng phụ cho thai nhi.

6. Chống bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi (Alzheimer)

Các chất trong gừng có tác dụng ngăn chặn oxy hoa tế bào và viêm mãn tính - tác nhân chính gây nên bệnh mất trí nhớ thưởng sảy ra ở những người cao tuổi.

Gừng chống được bệnh giảm trí nhớ
Gừng chống được bệnh giảm trí nhớ

 

7. Ngăn ngừa ung thư

Gừng giúp làm giảm lượng mỡ trong máu (cholesterol) và ngăn ngừa đông máu hiệu quả, giúp ích cho việc hóa trị liệu ung thư.

Ngoài ra, chất gingerol trong gừng còn có thể tiêu diệt tế bào ung thư  buồng trứng. Giảm viêm ở các tế bào bị ung thư.

8. Giúp kéo dài tuổi thọ

Chất cay của gừng có tính đối kháng mạnh với oxy hóa tế bào. Giúp cá tế bào cơ thể sống lâu và con người có thể kéo dài được tuổi thọ.

Lưu ý:

  • Gừng chỉ phát huy tối đa công dụng nếu biết dùng đúng cách nhé! Vì nếu lạm dụng thì dễ phát sinh tác dụng phụ lắm đấy.
  • Nên chọn mua và sử dụng các củ gừng tươi, to khỏe có vỏ láng mịn vì chúng chứa nhiều tinh dầu gừng rất tốt cho sức khỏe.
  • Gừng chưa gọt vỏ được bảo quản trong tủ lạnh 3 tuần, có thể lên tới 6 tháng trong ngăn đông.