10 lợi ích của bắp cho sức khỏe và sắc đẹp

|

(Sức Khỏe) Là loại ngũ cốc phổ biến, bắp thân thuộc với hầu hết mọi gia đình, có thể hợp khẩu vị của bất cứ ai. Chế biến được nhiều món khác nhau, với nhiều cách khác nhau, vừa ngon miệng vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bắp (ngô) có tên khoa học là Zea mays, xuất hiện cách đây 9.000 năm trước từ vùng Trung Mỹ. Người Aztec và người Maya đã biết đến và dùng bắp trong các bữa ăn của mình. Nó có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe và sắc đẹp.

Lợi ích của bắp, 10 lợi ích của bắp, lợi ích của bắp cho sức khỏe và sắc đẹp, bắp bảo vệ tim, bắp tốt cho não, bắp tốt cho mắt, bắp giúp phòng tránh ung thư, có lợi cho thai phụ, bắp có lợi cho thai phụ, ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ống thần kinh, bắp làm đẹp da, bắp chống cao huyết áp, tạp chí sức khỏe, khoe24h
Bắp là loại thực phẩm có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. (Ảnh internet)

10 lợi ích của bắp cho sức khỏe và sắc đẹp

Thưởng thức bắp là bạn nạp vào cơ thể loại thực phẩm có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cũng như sắc đẹp sau đây:

1. Bắp giúp bảo vệ tim: Bắp là nguồn cung cấp tuyệt vời chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong mật - được bài tiết từ gan - rồi đi khắp cơ thể hấp thu tiếp cholesterol.

Bắp rất giàu folate, một loại vitamin B, giúp giảm lượng homocysteine, một a-xít amin là sản phẩm phụ trong quá trình trao đổi chất quan trọng. Hàm lượng homocysteine cao có thể làm hỏng các mạch máu dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay bệnh mạch máu ngoại biên. Một chén bắp có thể cung cấp tới 19% nhu cầu folate hằng ngày của cơ thể.

2. Tốt cho não: Bắp giàu vitamin B1 - loại vitamin đóng vai trò chuyển hóa thức ăn thành năng lượng trong cơ thể và thực hiện chức năng nhận thức của các tế bào não. Vitamin B1 giúp tổng hợp acetylcholine - một chất truyền thần kinh cần thiết cho bộ nhớ. Thiếu vitamin B1 có thể gây suy chức năng thần kinh và bệnh Alzheimer’s. Một chén bắp có khoảng 24% lượng vitamin B1 theo khuyến cáo mỗi ngày.

3. Bắp tốt cho mắt: Bắp chứa beta-carotene và folate giúp làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện: các beta-carotene trong bắp chuyển đổi thành vitamin A ở tỷ lệ cao hơn beta-carotene trong các loại rau khác như rau cải thìa và cà-rốt.

4. Làm sạch hệ thống tiêu hóa: Các chất xơ không hòa tan trong bắp giúp ích rất nhiều cho những người mắc bệnh đường tiêu hóa như táo bón và bệnh trĩ. Chất xơ hấp thụ nước, làm phân trương lên và dễ dàng di chuyển ra ngoài.

5. Ngăn ngừa thiếu máu với bắp: Các vitamin B12 và a-xít folic (vitamin B9) có mặt trong bắp giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

6. Bắp giúp phòng tránh ung thư: Bắp chứa beta-cryptoxanthin, một carotenoid có đặc tính chống ô-xy hóa, có thể giảm nguy cơ ung thư phổi. Một nghiên cứu ở Trung Quốc về bệnh ung thư với hơn 63.000 người trưởng thành, được theo dõi trong suốt 8 năm về chế độ ăn uống và lối sống cho thấy, những người ăn các loại thực phẩm giàu cryptoxanthin nhất (bắp, đu đủ, bí đỏ, cam, ớt chuông đỏ và đào) giảm 27% nguy cơ ung thư phổi.

Các chất xơ trong bắp cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì thế, ăn bắp còn giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

7. “Bạn” của bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp: Bắp thuộc nhóm chứa tinh bột, cùng các loại ngũ cốc, đậu, khoai tây. Khi ăn lượng vừa phải, nó cung cấp đủ hỗn hợp khoáng chất và vitamin để giúp đảm bảo insulin ở mức ổn định.

Bên cạnh đó, bắp giúp chống cao huyết áp do có sự hiện diện của chất phytochemical phenolic.

8. Có lợi cho thai phụ: Những phụ nữ có ý định mang thai nên uống đủ lượng folate để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ống thần kinh ở thai nhi. Bắp là nguồn giàu folate, giúp ích trong việc tổng hợp các tế bào mới, đặc biệt quan trọng trước và trong thời kỳ mang thai.

9. Bắp làm đẹp da: Tinh bột bắp được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và có thể làm dịu da khi da bị kích ứng.

10. Giàu chất khoáng: Bắp chứa phốt-pho, ma-giê, man-gan, sắt, kẽm, đồng và selen. Phốt-pho là chất khoáng cần thiết để duy trì tăng trưởng, xương và chức năng thận. Ma-giê cần thiết để duy trì nhịp tim bình thường và sự cứng chắc của xương.

Những cách chế biến, thưởng thức bắp

Bắp có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau:

- Bắp luộc hoặc hấp: Để vỏ hoặc bỏ vỏ, nấu khoảng 15 phút. Có thể phết chút bơ, dầu ô-liu, hạt tiêu hoặc bất kỳ loại gia vị nào bạn thích.

- Bắp nướng mỡ hành: Cho hành, ít muối vào dầu đang sôi. Bắp nướng riêng rồi phết mỡ hành.

- Bắp xào: Tách từng hạt bắp, xào với tôm khô và hành lá.

Lợi ích của bắp, 10 lợi ích của bắp, lợi ích của bắp cho sức khỏe và sắc đẹp, bắp bảo vệ tim, bắp tốt cho não, bắp tốt cho mắt, bắp giúp phòng tránh ung thư, có lợi cho thai phụ, bắp có lợi cho thai phụ, ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ống thần kinh, bắp làm đẹp da, bắp chống cao huyết áp, tạp chí sức khỏe, khoe24h
Bắp có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau. (Ảnh internet)

- Món salad trộn: Bắp luộc chín, tách hạt, cho cà chua, đậu đỏ, ớt xanh thái hạt lựu và thêm nước xốt mayonnaise.

- Pizza: Làm nhân của bánh pizza.

- Súp bắp: Nấu nồi nước dùng, bột bắp pha ít nước cho vào nồi khuấy đều. Cho trứng, bắp và thịt tôm, gà đã chuẩn bị sẵn vào, khuấy đều tay.

- Chè bắp: Nấu sôi nếp, cho nước cốt dừa, nước luộc cùi bắp vào, nêm muối. Nếp hơi nở, cho lá dứa, bắp đã bào mỏng, trộn đều, nấu riu riu đến khi chín. Lấy lá dứa ra, cho đường. Đường tan, bắp dẻo lại là được.

Q. Hùng
Tạp chí Sức Khỏe

Lưu ý:

Khi mua bắp, nên chọn những bắp có lá ngoài còn xanh, tươi, không nhàu nát, các hạt bắp đều, chắc để giữ được lượng nước, chất xơ và vitamin cao nhất.

Bắp rang bơ là một món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều món này để tránh nguy cơ béo phì, dung nạp quá nhiều natri, tăng nồng độ cholesterol trong máu.

 

Hướng Dương chữa nhiều bệnh ít ai biết!

Tạp Chí Sức Khỏe |

Hoa đẹp, cho hạt có vị thơm ngậy, hướng dương không phải là loài cây xa lạ. Nhưng, không phải ai cũng biết về lợi ích với sức khỏe của cây hướng dương khi toàn cây đều là vị thuốc.

Tại sao bạn nên ăn rau ngót đều đặn?

Theo Phụ Nữ |

Rau ngót mang tới những lợi ích vàng cho sức khỏe, bạn hãy tìm hiểu để tận dụng ngay nhé!

Yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa: Nhiều lợi ích cho sức khỏe & sắc đẹp

|

Có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sắc đẹp, yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa từ lâu được ví như “trợ tá” đắc lực của phụ nữ trong việc duy trì sức khỏe và sắc đẹp.

Lợi ích của quả lựu với sức khỏe trẻ em

Theo Sức Khỏe Đời Sống |

Lựu có thể coi là một siêu thực phẩm cho trẻ em. Nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú nên nó là loại quả mà trẻ cần ăn thường xuyên.

Lợi ích từ thực phẩm có vị đắng

|

Sức Khỏe - Thực phẩm thường có 5 vị phổ biến là ngọt, mặn, chua, cay và đắng. Tuy ít được ưa chuộng so với các vị còn lại nhưng hiện nay, lợi ích về sức khỏe từ các thực phẩm có vị đắng được ghi nhận ngày càng nhiều.

Điều gì xảy ra nếu bạn loại bỏ đường khỏi chế độ ăn?

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Áp dụng chế độ ăn kiêng đường theo 1 tháng sẽ cho bạn lợi ích sức khỏe không kém detox!

Ăn mít mang lại những lợi ích gì?

Tạp chí Sức Khỏe (Theo GĐXH) |

Mít là một trong những loại quả có nhiều người “hâm mộ” nhất vì vị ngon của nó. Trong mít có nhiều vitamin A, C, calci, sắt, kali, thiamin, niacin, magie, ribflavin… là những chất cần thiết đối với cơ thể.

Những người tuyệt đối không nên dùng mật ong

Theo Lao Động |

Trong mật ong có chứa hơn 60 loại glucose, vô cơ và hữu cơ, fructose, các enzyme giá trị, protein, và 18 loại axit amin. Nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng mật ong.

Hạt dẻ cười tốt cho tim, giảm nguy cơ tiểu đường

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt ngon và bổ dưỡng nhất. Nhờ chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất, loại hạt này rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt dẻ cười:

Đau đầu, cảm mạo, viêm họng, đừng quên rau húng quế

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Sống Khỏe) |

Đông y cho rằng húng giổi giàu dược tính nên được dùng làm thuốc từ rất lâu đời.

Những lợi ích từ nước ép bắp cải

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Sống Khỏe) |

Bắp cải được xem là 'vua' của gia đình họ cải. Chúng chứa hàm lượng calo thấp nhưng giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ ngoại tròn mắt khi dân Việt cuồng sữa bột

Tình Lê - Vietnamnet |

Bác sĩ Jonathan Halevy không khỏi ngạc nhiên khi biết trên 80% trẻ em Việt Nam dùng sữa công thức và tivi lúc nào cũng ra rả quảng cáo để "tẩy não" người tiêu dùng.

Cây, quả trứng cá – “Biệt dược” chữa bệnh không phải ai cũng biết

Theo Thuốc Kỳ Diệu |

Trứng cá là một loài cây phát triển nhanh, quả có vị như vị anh đào. Cây và quả của nó có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngừa cao huyết áp và ngăn chặn cơn đau...

Lợi ích khi tập thể dục

|

Sức Khỏe - Nhiệt độ tăng cao vào mùa hè khiến thói quen tập thể dục bị xáo trộn. Thực ra, bạn chỉ cần linh hoạt thay đổi nơi vận động thì vẫn cảm thấy thoải mái. Thử đi bộ nhiều ở trung tâm, thức dậy sớm hơn để đi bộ ra trạm xe bus hay đi đạp xe...

Giá đậu nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể

|

Đậu là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể, tuy nhiên, giá đậu (còn gọi là giá) lại mang giá trị dinh dưỡng không thua gì “bậc cha mẹ” của mình.

Tốt như chè tươi

|

(Sức Khỏe- khoe24h) Thói quen uống chè tươi đã là một phong cách sống nhàn nhã, thú vị của nhiều người. Và cây chè không chỉ dùng để làm thức uống, chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng trong Đông y.

Sữa đậu nành béo béo bùi bùi

|

Sữa đậu nành là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng này vừa tốt cho sức khỏe lại vừa dễ chế biến tại nhà.

Vị thuốc mỗi ngày từ chanh

|

Chanh rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng, chúng ta chỉ dùng chanh như thức uống giải khát hay gia vị cho món ăn mà chưa biết về tác dụng dược lý của nó.

Rong biển NGON, BỔ, RẺ

|

Không phải ngẫu nhiên mà rong biển xuất hiện như món ăn không thể thiếu của người Nhật. Chúng còn xuất hiện trong nhiều vị thuốc của người Trung Quốc, cũng như là thực phẩm phổ biến của một số người Việt hiện nay.

Lợi ích của giá đậu

|

Hiện nay trên thế giới số người sử dụng rau mầm đã gia tăng rất cao, kể cả các loại mầm làm từ hạt cải, hạt methi, đậu nành, đậu trắng, đậu đỏ, đậu lăng…

Bạn biết gì về cây mướp đắng (khổ qua)?

|

Khổ là đắng, qua là dưa hay mướp. Nói văn vẻ là khổ qua, nhưng thực chất là mướp đắng. Người Mỹ gọi là bittermelon, và đôi khi gọi là butter gourd vì chữ gourd cũng có nghĩa là quả bầu hay bí.

Lợi ích từ rau càng cua

|

(Sức Khỏe) Rau càng cua (Peperomia peliucida, họ Hồ tiêu Piperaceae), đây là loại cỏ mọng nước, mọc nhiều ở các chân tường ẩm, vùng đất ruộng ẩm ướt, thường mọc xen vào các loại cây cỏ khác, có thể nói ở đâu có đất là càng cua có thể phát triển mạnh.

Lợi ích của lá Mơ lông

|

Lá mơ lông (Paederia tomentosa, họ Cà phê), tên khác là mơ tam thể, lá thúi địch, là một loại dây leo, dễ trồng dễ mọc, lá mọc đối, hình trứng, hai mặt có nhiều lông mịn, lá có màu tím nhạt, hoa màu tím.

Công dụng tuyệt vời của trái dừa

|

Ngoài việc làm thức uống giải khát, dừa còn là loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều tính năng làm đẹp như: nuôi dưỡng mái tóc mượt mà, tẩy sạch cơ thể, khử độc cho làn da, giữ ẩm, ức chế tuyến nhờn…