Trang trí nội thất bằng chất liệu thô mộc

|

Làm thế nào để không gian sống gần gũi với thiên nhiên mà không nhất thiết phải đưa các mảng xanh vào nhà? Một giải pháp cho bạn là sử dụng đồ nội thất bằng các chất liệu thô mộc.

Nhiều năm trước, một chiếc bàn ghép bằng gỗ xù xì hay mảng tường gạch hông trát vữa xuất hiện trong ngôi nhà có thể do gia chủ chưa có điều kiện tiếp xúc với gỗ công nghiệp, gạch lát sàn hay các loại giấy dán tường… Nhưng ngày nay, sử dụng chất liệu thô cũng là khuynh hướng trong thiết kế  và trang trí  nội thất. Khuynh hướng này vừa mang  lại vẻ đẹp giản dị, mộc mạc, vừa đưa hơi hướm thiên nhiên vào nhà.

“Mộc” với mộc (gỗ)

Trang trí nhà bằng chất liệu thô mộc, trang trí nội thất bằng chất liệu thô mộc, trang trí đồ vật trong nhà bằng gỗ
Ảnh minh họa.

 

Đồ vật với phong cách thô thường được làm bằng gỗ tự nhiên truyền thống thay cho gỗ nhân tạo và không cần qua xử lý (bào nhẵn, đánh vẹc-ni…) hoặc chỉ xử lý rất ít. Đôi khi, người ta còn giữ nguyên các khuyết điểm, chỗ lồi lõm, xù xì trên mặt gỗ, xem như một cách “trang trí”. Sử dụng  gỗ thô, kiểu dáng của đồ vật nên càng đơn giản càng tốt. Sự rườm rà, cầu kỳ đi cùng chất liệu thô nhám sẽ không phù hợp.

Bàn bằng gỗ tự nhiên được xẻ nguyên từ tấm ván hoặc ghép bằng những thanh gỗ mỏng. Bạn có thể dùng bàn nguyên tấm trong phòng làm việc, phòng ăn hoặc bàn gỗ ghép trong phòng khách. Với những cành gỗ nhỏ, người ta có thể dùng làm chân và lưng ghế. Để người sử dụng không bị xóc dằm trong quá trình sinh hoạt, các đồ gỗ thô này được xử lý sơ nhưng không cần phủ nước sơn, đánh bóng hay đẽo gọt tỉ mỉ. Ngoài việc dùng gỗ thô làm bàn ghế, giường, tủ, kệ… hay sàn nhà, bạn còn làm cửa sổ, cửa chính.

Tuy đồ gỗ ít được “ưu ái” trong phòng tắm vì dễ bị hỏng nếu tiếp xúc thường xuyên với nước, nhưng sẽ rất đặc biệt nếu bạn có một chiếc bồn tắm, chậu rửa mặt… bằng gỗ.

Vẻ đẹp gạch, đá “trần trụi”

Trang trí nhà bằng chất liệu thô mộc, trang trí nội thất bằng chất liệu thô mộc, trang trí đồ vật trong nhà bằng gỗ
Ảnh minh họa.

Chất “mộc” trong không gian sống không chỉ thể hiện qua gỗ mà còn qua gạch, đá. Trước đây, đá và gạch thô thường được dùng cho ngoại thất nhưng giờ đây, chúng  đã “lấn sân” sang nội thất và tạo hiệu quả bất ngờ. Một bức vách bằng gạch thô không trát vữa, một mảng tường ốp đá hoặc những hòn cuội đen bóng… tùy theo ý đồ của gia chủ, chúng sẽ được nhấn nhá đâu đó trong không gian nội thất, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

 

Tuy nhiên, không phải bạn thích “chơi” gạch,  đá kiểu nào cũng  được. Việc lạm dụng gạch, đá hoặc thiết kế không đúng chỗ dễ gây cảm giác nặng nề, lạc lõng. Hơn nữa, tiếng là thô nhưng giá của những vật liệu này không rẻ chút nào.

Hướng đến sự đơn giản và gần gũi với thiên nhiên

Cùng với gạch và đá, xi-măng cũng được dùng trong phong cách “mộc” này. Sàn nhà tô xi-măng, bàn ti-vi xây bằng gạch và xi-măng, chỗ ngồi bên bậu cửa sổ trát xi-măng hoặc mặt bếp bằng xi-măng “trần trụi”… đã trở thành  một “style” khá độc đáo cho không gian sống cá tính và hướng đến sự đơn giản.

Các vật dụng trang trí nội thất bằng mây, tre, cói, lục bình, gốm… rất thích hợp trong một không gian đậm chất “mộc”. Ngoại trừ bạn thiết kế có chủ đích, còn thì vật liệu thô và chất liệu thiên nhiên không hề làm cho ngôi nhà “quê mùa” chút nào.

Tự nhiên và đơn giản, hai đặc điểm này mang hơi thở của chất thiền. Khi cuộc sống ngày càng cuốn con người về phía những xô bồ, chúng ta càng chú tâm đến việc tạo không gian sống ấm và tĩnh hơn. Đó là lúc các vật liệu thô lên ngôi. Bạn sẽ cảm nhận sự mát rượi của sàn xi-măng, sự xù xì của những thớ gỗ còn thơm mùi nguyên thủy hay sự thô nhám của từng viên đá… Khác với chất liệu nhân tạo, các chất liệu thiên nhiên dường  như  biết “đối thoại” với chủ nhân. Chúng như truyền đến cho bạn một luồng sinh khí mới và xua đi cảm giác nặng nề trong ngôi nhà.

Trang trí nhà bằng chất liệu thô mộc, trang trí nội thất bằng chất liệu thô mộc, trang trí đồ vật trong nhà bằng gỗ
Ảnh minh họa

Ngoài ra, trang trí nội thất thô còn giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên thoáng đãng, môi trường sống trở nên thân thiện hơn.

GÓC PHONG THỦY

Nơi đặt bếp đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe, sự bình an của gia đình. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên phạm vào 12 điều sau đây:

1. Bếp nấu không nên đặt ngược hướng nhà, nghĩa là đặt bếp quay lưng về phía cửa nhà.

2. Đặt bếp sát giường ngủ cũng là điều không nên. Bếp được kê sát giường ngủ nhưng đã ngăn cách qua một bức tường cũng là điều cần tránh.

3. Không nên để sau bếp là khoảng không. Phía sau bếp luôn luôn phải có tường chắn. Ngoài ra, cũng không nên chắn bằng cửa kính vì ánh sáng có thể chiếu qua.

4. Tránh đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh vì đây là nơi có rất nhiều vi khuẩn, vi trùng. Ngoài ra, cửa bếp cũng không nên đối diện với nhà vệ sinh.

5. Tuyệt đối tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Theo phong thủy, bếp là hỏa nên nóng bức nếu đặt đối diện phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Không nên đặt xà ngang đè lên trên bếp nấu. “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Xà ngang đè lên trên bếp còn rất có hại cho sức khỏe vợ chồng.

7. Tránh đường từ cửa vào đâm thẳng xuống bếp. Cần đặt bếp tựa vào tường. Cổ nhân có câu: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.

8. Không nên đặt bếp trên đường ống nước, rãnh mương, bể nước. Bếp thuộc hành hỏa, nước thuộc hành thủy. Thủy và hỏa luôn xung khắc nhau.

9. Không để mọi người nhìn thẳng vào bếp. Người đứng ngoài cửa nhìn thấy bếp cũng nên tránh.

10. Tránh để mặt trời chiếu xiên khoai. Nếu bếp bị mặt trời chiếu từ hướng chính Tây, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

11. Tuyệt đối không để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

12. Nước-lửa không nên để gần nhau. Cần tránh đặt bếp gần với bồn rửa chén (chứa nước tức thủy). Cũng không nên đặt bếp và bồn rửa chén đối diện nhau, vì như vậy, thủy và hỏa tương xung nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.


.Thanh Hậu
Tạp chí Sức Khỏe