Tiểu cảnh và 7 điều cần biết

|

Xét về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy, nước và cây xanh, hai yếu tố chủ đạo của tiểu cảnh đều rất có lợi đối với không gian sống.

Đưa thiên nhiên vào nhà không còn là xu hướng mà trở thành nhu cầu, nhất là khi môi trường sống ngày càng ô nhiễm. Màu xanh mát của lá, tiếng róc rách của suối nước nhân tạo hay đàn cá bơi lội dưới hồ nước trong vắt sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần, cân bằng cuộc sống.

Xét về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy, nước và cây xanh - hai yếu tố chủ đạo của tiểu cảnh - đều rất có lợi đối với không gian sống. Đừng ngại nếu diện tích nhà bạn hơi chật hẹp hoặc phân vân không biết bố trí chúng thế nào cho đẹp.

Để thiết kế một hoặc vài tiểu cảnh trong nhà, ngoài sự sáng tạo, ngẫu hứng của bản thân, bạn cần tham khảo các kiến trúc sư về mặt kỹ thuật lẫn phong thủy. Nhất là đối với tiểu cảnh nước, không thể xếp đặt một cách tùy tiện trong nhà. Bài viết này sẽ lưu ý đến bạn 7 điều căn bản nhất.

1.Chọn tiểu cảnh:

Tiểu cảnh là gì, ảnh hưởng của tiểu cảnh đối với phong thủy nhà, tiểu cảnh có tác dụng gì cho ngôi nhà, cách bày trí tiểu cảnh phù hợp, những điều cần biết về tiểu cảnh
Tùy điều kiện và sở thích, bạn có thể thiết kế tiểu cảnh khô hoặc ướt.

Tùy điều kiện và sở thích, bạn có thể thiết kế tiểu cảnh khô hoặc ướt.Tiểu cảnh khô với cây xanh, sỏi đá…mô phỏng rừng núi. Tiểu cảnh ướt với hòn non bộ, suối nước, hồ cá… là một góc sông hồ thu nhỏ. Thông thường, loại này đòi hỏi thiết kế công phu vì phải tính đến khả năng chống thấm, hệ thống thoát nước, thác nhân tạo… Tuy nhiên, bức tranh thiên nhiên thu nhỏ này cũng sinh động hơn.

Ngoài ra, tiểu cảnh ướt được chia thành hai dạng: tĩnh và động. Đối với tiểu cảnh tĩnh, mặt nước bằng phẳng, thích hợp trong không gian cần sự bình lặng, hướng đến cõi thiền. Trong khi đó, tiểu cảnh động với thác nước róc rách vui tai sẽ thổi luồng khí tươi mát vào nhà.

 2.Những loại cây phù hợp:

Cây trồng phải đảm bảo các yếu tố thích nghi với điều kiện ít ánh sáng, ít rụng lá, kị muỗi. Một số loại cây quen thuộc được ưa chuộng có thể kể đến như: dương xỉ, cỏ lan chi, cọ, trúc Nhật, phong lan, dây thường xuân (ivy), trầu bà, kim phát tài, ngũ gia bì, xương rồng… Đối với tiểu cảnh ướt có thể thả thêm hoa súng kiểng, bèo, rong, rêu và một số loài cây thủy sinh.

Tuổi thọ các loài cây ra hoa thường không kéo dài nếu chỉ sống trong nhà. Do đó, bạn phải mang chậu cây ra ngoài trời phơi nắng thường xuyên. Hạn chế khác của hoa là dễ gây dị ứng cho người kị phấn hoa. Chính vì vậy, đa phần cây dùng trong tiểu cảnh thường là loại có lá đẹp.

3.Nguồn sáng:

Ngay cả khi bạn chọn loại cây phù hợp trồng trong nhà, chúng vẫn cần ánh sáng để quang hợp. Đối với những tiểu cảnh khá hoành tráng, người ta thiết kế ngay bên dưới giếng trời để lấy ánh sáng thiên nhiên. Tiểu cảnh đặt gần cửa sổ lắp kính cũng là giải pháp tốt.

Nếu không có điều kiện mang ánh nắng vào nhà, bạn có thể “trợ giúp” cho cây bằng cách lắp đèn daylight quanh khu vực tiểu cảnh. Loại đèn này cung cấp ánh sáng  tương tự ánh sáng mặt trời, giúp cây phát triển dù trong điều kiện thiếu nắng.

Đối với tiểu cảnh ướt bạn có thể lắp đèn dưới đáy hoặc thành hồ để phản chiếu ánh sáng lung linh trên mặt nước, tạo không gian huyền ảo vào ban đêm. Ngoài ra, ánh đèn giúp hồ bớt âm u, lạnh lẽo.

4. Vị trí dành cho tiểu cảnh:

 

Tiểu cảnh là gì, ảnh hưởng của tiểu cảnh đối với phong thủy nhà, tiểu cảnh có tác dụng gì cho ngôi nhà, cách bày trí tiểu cảnh phù hợp, những điều cần biết về tiểu cảnh
Ảnh minh họa.
Bạn có thể bố trí bất cứ phòng nào nhưng phòng khách được chọn nhiều nhất vì đây là khu vực sinh hoạt chung, tiếp khách… nên cần trang trí đẹp. Thông thường, tiểu cảnh “tựa” vào bức tường hoặc “nép mình” dưới cầu thang. Đây là cách tiết kiệm diện tích và giúp gầm cầu thang không còn đơn điệu.

 

Mảng tường gần tiểu cảnh cần ốp đá thiên nhiên để phối hợp với cây xanh, đá cuội, sỏi…  Nếu sử dụng  gỗ để trang trí, bạn hãy chọn loại thô, còn nguyên lớp vỏ xù xì. Tuy nhiên, chúng được dùng rất ít vì tiểu cảnh thường có độ ẩm cao, làm mục gỗ.

Nếu đặt tiểu cảnh nhỏ trong gian bếp, bạn phải chú ý tránh xa bếp lửa vì nhiệt độ cao sẽ làm cây héo rũ.

Phòng ngủ không nên trồng cây xanh vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nếu thích, bạn chỉ nên bố trí tiểu cảnh khô với đá cuội, sỏi và cây ít lá như xương rồng.

 5. Vật trang trí:

Trên hòn non bộ thường trang trí nhiều hình gốm sứ như: ông già câu cá, mục đồng, chùa, thuyền nan...

Những món trang trí này đều gợi khung cảnh bình yên, thư thái, giúp bạn thả lỏng sau một ngày dốc hết sức cho công việc.

Bạn cũng có thể góp nhặt những vật trong thiên nhiên như: vỏ ốc, quả thông khô, đá đủ màu… từ các chuyến du lịch và trang trí thêm cho tiểu cảnh. Cần lưu ý đến chủ đề chung để không lạc điệu.

Ngoài ra, đồ gốm, sành sứ, đất nung góp mặt trong tiểu cảnh nhưng chỉ nên sử dụng một phần nhỏ. Quan trọng nhất vẫn là cây cỏ và dòng nước. Quá nhiều vật trang trí sẽ làm mất đi tính tự nhiên của rừng núi, sông, suối thu nhỏ này.

6. Phòng ngừa côn trùng:

Nếu tiểu cảnh khô thu hút kiến, mối, gián,rết... thì tiểu cảnh ướt là thế giới của muỗi. Trong mùa dịch sốt xuất huyết, hồ nước lung linh giữa nhà hay ao súng thơ mộng có thể trở thành ổ bệnh. Để hạn chế muỗi sinh sôi, bạn cần thả cá dưới hồ, dùng vợt bắt muỗi “truy sát” khu vực này thường xuyên. Lắp đèn đủ sáng quanh hồ vì muỗi thường chuộng những nơi tối tăm.

Ngay cả khi bạn thiết kế tiểu cảnh khô, muỗi vẫn có thể ẩn nấp trong các bụi cây. Vì thế, tiểu cảnh trong nhà phải có độ thông thoáng nhất định, không nên trồng cây nhiều như tiểu cảnh ngoài trời.

7. Chăm sóc, vệ sinh thường xuyên:

Tiểu cảnh là gì, ảnh hưởng của tiểu cảnh đối với phong thủy nhà, tiểu cảnh có tác dụng gì cho ngôi nhà, cách bày trí tiểu cảnh phù hợp, những điều cần biết về tiểu cảnh
Ngoài việc tưới nước đầy đủ, bạn cần bón phân định kỳ cho cây vì lượng đất cung cấp cho chúng rất hạn chế.

Mục đích của bạn khi thiết kế tiểu cảnh là muốn mang thiên nhiên xanh, sạch, đẹp vào nhà. Nếu tiểu cảnh bị bỏ hoang lâu ngày, cây héo tàn, thối mục, bám đầy bụi bẩn… sẽ gây phản tác dụng, khiến bạn càng cảm thấy uể oải, nặng nề, trì trệ.

Ngoài việc tưới nước đầy đủ, bạn cần bón phân định kỳ cho cây vì lượng đất cung cấp cho chúng rất hạn chế. Thường xuyên lau lá để cây luôn xanh tươi, mát mắt. Cắt tỉa lá héo, cành khô, hoa tàn… để giữ cho cây luôn căng tràn nhựa sống.

Đối với tiểu cảnh ướt, bạn nên thay nước định kỳ, vớt lá rụng để không làm bẩn nước. Hồ cá phải trong, sạch, có hệ thống sục khí để cá đủ ô-xy thở. Mỗi tháng, bạn cần xả nước và vệ sinh lòng hồ để loại trừ rong rêu bám dưới đáy, gây đục nước.

 

. ĐTK
Tạp chí Sức Khỏe