Sử dụng máy lạnh đúng cách

|

Máy lạnh tạo ra không gian mát mẻ với nhiệt độ ổn định trong ngày nắng oi ả nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Bé “nghiện” máy điều hòa nhiệt độ sẽ dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và dị ứng đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, hen suyễn.Cha mẹ cần biết cách sử dụng điều hòa hợp lý để không làm ảnh hưởng tới con.

Sử dụng máy điều hòa đúng cách, sử dụng máy lạnh đúng cách, cách sử dụng máy điều hòa phù hợp, cách sử dụng máy lạnh phù hợp
Bé “nghiện” máy điều hòa nhiệt độ sẽ dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và dị ứng đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, hen suyễn.

Không nên lạm dụng

Thực tế, sự khó chịu do máy lạnh mang lại là vì nó tạo ra không khí khô, khiến da không thể tiết ra mồ hôi. Ngoài ra, không khí khô còn là thủ phạm gây khô và nghẹt niêm mạc mũi cho trẻ và cả người lớn. Đặc biệt, trẻ sơ sinh chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt nên rất dễ bị nhiễm lạnh nếu cha mẹ không để ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Để hạn chế những nguy cơ bệnh tật từ máy điều hòa nhiệt độ, khi sử dụng, các bậc phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 26-28C (đối với trẻ sơ sinh)
Để hạn chế những nguy cơ bệnh tật từ máy điều hòa nhiệt độ, khi sử dụng, các bậc phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 26-28C (đối với trẻ sơ sinh)
Để hạn chế những nguy cơ bệnh tật từ máy điều hòa nhiệt độ, khi sử dụng, các
bậc phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 26-28C (đối với trẻ sơ sinh). Sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong phòng dao động từ 7-8C là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể trẻ. Thời gian dùng điều hòa liên tục tối đa khoảng hai giờ đồng hồ, sau đó tắt máy, mở các cửa sổ và cửa chính để phòng được thông thoáng,“đuổi” không khí tù đọng trong phòng ra ngoài.

Mẹo nhỏ hạn chế các tác hại từ máy lạnh

Nên sử dụng máy lạnh có chức năng tạo ẩm hoặc máy phun sương. Nếu đang sử dụng loại bình thường, hãy đặt một chậu nước ở góc phòng để tạo độ ẩm không khí. Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ đang tập đi thì nên thay đổi vị trí đặt chậu nước sao cho không ảnh hưởng và gây tai nạn cho trẻ. Đối với những phòng nhỏ, nên phơi một khăn lông lớn ướt thay cho chậu nước.Nên mặc cho trẻ quần áo làm bằng chất liệu cotton có tay dài và ống quần dài, nhất là vào ban đêm. Đắp cho trẻ chăn mỏng, che kín phần bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở, dễ bị cảm lạnh.

 

Sử dụng máy điều hòa đúng cách, sử dụng máy lạnh đúng cách, cách sử dụng máy điều hòa phù hợp, cách sử dụng máy lạnh phù hợp
Nếu đang sử dụng loại bình thường, hãy đặt một chậu nước ở góc phòng để tạo độ ẩm không khí.

Lưu ý: Không cho trẻ bước ngay từ trong phòng có nhiệt độ thấp ra ngoài trời có nhiệt độ cao và ngược lại. Trước khi cho trẻ ra ngoài, nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng một lúc để trẻ thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Cha mẹ nên nhắc nhở con vì trẻ chưa thể tự ý thức được điều này.

Không nên để điều hòa hướng trực tiếp vào vị trí nằm, hướng nằm vì như vậy trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở cộng đồng Chú ý vệ sinh máy lạnh 1-2 tuần một lần, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc,tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy.

Không khí khô của phòng có điều hòa có thể kích thích đường hô hấp, gây ho,nghẹt mũi ở trẻ. Nếu có các dấu hiệu trên xảy ra kèm sốt, bỏ ăn, thở mệt, cha mẹ nên cho trẻ đi khám bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

 

. Tư vấn chuyên môn:
BS. Huỳnh Lê Mai
Phòng khám Nhi Thành phố, TP. HCM
Tạp chí Sức Khỏe