Những mẹo vặt dân gian thông dụng

|

Những mẹo vặt này tạm thời giúp bạn xử trí những vấn đề nho nhỏ về sức khỏe trong khi bạn chưa thể đi gặp bác sĩ.

GIẢM CƠN ĐAU HỌNG

Sáng vừa ngủ dậy, bạn cảm thấy cổ họng đau rát nhưng không biết vì lý do gì hoặc đôi khi do công việc phải nói nhiều quá, cổ họng bị đau đến mức không muốn nói nữa? Khi không có viên ngậm bên cạnh, bạn hãy lấy ít muối hòa với ít nước, ngậm khoảng 15 đến 20 phút, cơn đau có thể sẽ giảm bớt. Ngậm muối ngoài việc làm thông cổ họng còn giúp răng chắc khỏe nữa đấy.

Mẹo vặt trị nức cụt, mẹo chữa đau họng, mẹo cầm máu khi bị đứt tay, mẹo diệt mùi hách từ trong nôi

ĐỂ CƠN NẤC CỤC MAU CHÓNG BIẾN MẤT

Chẳng có gì xấu hổ khi trong đám đông, bạn cứ liên tục bị nấc cục mà không sao kìm lại được. Bị nấc cục có hai lý do: Một là có bệnh từ một trong các lục phủ ngũ tạng, cần có thuốc để chế ngự. Hai là do xảy ra đột ngột, nhất là sau khi bạn ăn cay. Lúc này, chỉ còn cách đợi cho nó tự qua đi nhưng khá lâu.
Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ để cơn nấc cục vô duyên kia biến đi nhanh chóng.Nếu thấy một người nào đó đang khổ sở vì nấc cục, bạn hãy lập tức đổ oan cho người đó, tội càng tày đình càng tốt. Bảo đảm là người kia hết cơn nấc cục ngay lập tức.
Nhưng nếu áp dụng cách này, ngay khi người bị nấc cục vừa hết cơn, bạn phải lập tức thanh minh ngay với người kia, nếu không sẽ dễ bị cảnh “làm ơn mắc oán” đấy.

Mẹo vặt trị nức cụt, mẹo chữa đau họng, mẹo cầm máu khi bị đứt tay, mẹo diệt mùi hách từ trong nôi

CẦM MÁU NHANH KHI BỊ ĐỨT CHÂN, TAY

Khi bị đứt tay, chân nhẹ, nếu vội vàng dùng vải (xé ra từ quần áo, khăn…) để cột lại có khi gây nhiễm trùng vết thương vì mảnh vải ấy không vệ sinh. Dân gian có cách cầm máu rất hiệu quả, được nhiều người áp dụng: Lập tức ngắt đọt chuối đâm (giã) nhuyễn trong chén sạch rồi đắp lên vết thương, máu sẽ cầm ngay lập tức.
Còn một thứ tốt hơn đọt chuối là lá sống đời (thường được trồng làm kiểng trước nhà). Cách làm cũng giống như đọt chuối. Sau khi đắp một lớp lá cây, bạn có thể dùng vải sạch để cột vết thương. Còn một cách nữa là dùng muối ăn sạch đắp lên vết thương nhưng rất xót.
Nếu vết cắt sâu, bạn nên đến bệnh viện ngay.

TIÊU DIỆT CÁI MÙI “HÁCH TỪ TRONG NÔI”

Hôi nách là một phiền toái lớn, không chỉ với phụ nữ và còn cả với đàn ông. Nhiều người dù tắm, lau chùi rất nhiều lần vẫn không sao làm mất hết mùi hôi.
Hiện nay, đã có nhiều sản phẩm lăn khử mùi rất hiệu nghiệm. Tuy nhiên, nếu chai lăn trong nhà chẳng may vừa hết thì làm sao đây?
Sau khi tắm, bạn có thể dùng phèn chua, rang lên tán thành bột, xát vào nách. Bạn cũng có thể dùng cục phèn chua xát trực tiếp vào nách, bảo đảm nách sẽ khô ráo. Lưu ý, bạn phải chọn cục phèn trơn láng để không bị trầy da.

.Thiên Lan
Theo Tạp chí Sức Khỏe