Nấm mốc kẻ thù giấu mặt trong mỗi gia đình

|

Bạn sống trong một ngôi nhà to, đẹp và có mấy lớp rào? Chưa hẳn an toàn đâu. Kẻ thù nấm mốc có thể ẩn nấp nơi nào đó trong nhà và gây hại.

Nhiều loại nấm mốc là nguyên nhân của hiện tượng dị ứng, các vấn đề về hô hấp, rụng tóc, điếc, thậm chí giảm trí nhớ và rối loạn chức năng nhận thức. Nấm mốc trú ngụ ở mọi nơi trong nhà nếu bạn không  thường xuyên giữ vệ sinh đúng cách.

Tấn công mọi ngóc ngách

Nơi trú ẩn yêu thích của nấm mốc là các góc ẩm thấp, tối tăm như kho, nhà vệ sinh, bể nuôi cá, chậu cây cảnh, mảng tường thấm nước… và cả những nơi êm ái như chiếc gối bạn nằm. Cùng với sự xuất hiện của nấm là ve bét, một loại vi sinh vật có thể gây ho, viêm mũi, viêm khí quản, hen suyễn không rõ nguyên nhân. Loại ký sinh trùng này sống nhờ những tế bào da chết của chúng ta.

Cách phòng nấm móc, phòng ngừa hạn chế nấm móc, biện pháp diệt nấm móc, diệt nấm móc bằng cách nào

Loại nấm phổ biến trong nhà là Aspergillus. Bào tử của chúng bay lơ lửng trong không khí, trên tường, đặc biệt là gối. Nó vô hại với đa số chúng ta. Tuy nhiên, chúng là thảm họa với người dễ bị dị ứng, bệnh nhân hen suyễn, viêm xoang, người bị chứng suy giảm miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy, loại nấm này có khả năng gây tổn hại đến hệ miễn dịch, tấn công khoang phổi, gây bệnh lao. Nó có thể là thủ phạm chết người ở các bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, người được ghép tủy.

Biện pháp: Thường xuyên tẩy trùng các vật dụng, đặc biệt là với chăn, gối bằng cách ngâm lâu trong bột giặt tẩy. Tốt nhất, bạn nên vắt khô chúng và sấy trong máy giặt rồi phơi ở nơi nhiều nắng.

Đừng bỏ qua các loại thực phẩm
Gạo, mộc nhĩ, đậu, cá khô, bánh ngọt, bánh mì… là nơi cư ngụ của nhiều nấm mốc (Aspergillus, Penicillium, Mucor, Rhizopus) gây bệnh nếu không được bảo quản trong môi trường phù hợp. Những loại ký sinh trùng này làm biến chất thực phẩm và tiết ra những chất hóa học gây hại cho cơ thể, có khả năng gây ung thư.

Cách phòng nấm móc, phòng ngừa hạn chế nấm móc, biện pháp diệt nấm móc, diệt nấm móc bằng cách nào

Biện pháp: Bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bỏ ngay thực phẩm đã bị nấm mốc, biến đổi mùi vị.

Tên cơ hội nguy hiểm

Nguồn thức ăn chủ yếu của nấm mốc là cellulose, có ở nhiều sản phẩm không thể thiếu trong gia đình là giấy, sợi cotton, gỗ… Chỉ vài cm đồ đạc bị nấm mốc xâm hại đã cho ra đời hàng triệu bào tử phát tán vào không khí. Nếu ngôi nhà bị nấm mốc đen bao vây, cơ thể dễ bị mệt mỏi, bị dị ứng, hắt hơi, sổ mũi…

Cách phòng nấm móc, phòng ngừa hạn chế nấm móc, biện pháp diệt nấm móc, diệt nấm móc bằng cách nào

Khi ngửi thấy mùi ẩm mốc khó chịu cùng với những chấm đen xuất hiện trên tường, trong nhà lại có nhiều người bệnh về hô hấp, nên nghi ngờ nguyên nhân từ nấm mốc. Đừng chạm vào các đám mốc mà không có đồ bảo vệ vì không phải loại nào cũng vô hại.

Biện pháp: Một số loại tinh dầu thiên nhiên có khả năng tiêu diệt bào tử nấm mốc và một số loại vi khuẩn trong nhà. Bạn có thể cho khuếch tán (xịt vào không khí) một số loại như tinh dầu sả, chanh, cây tuyết tùng, húng tây… để làm trong sạch không khí.

Phòng ngừa hạn chế nấm mốc
- Đóng kín van nước.
- Tẩy sạch nấm mốc bằng thuốc tẩy. l Nếu nấm mốc đã hoàn toàn xâm chiếm một vật dụng, hãy vứt bỏ nó.
- Gia tăng hệ thống thông gió, làm thông thoáng không gian.
- Dùng nhiệt độ để tiêu diệt nấm mốc, nếu diện tích bị nấm xâm chiếm nhỏ, có thể dùng máy sấy tóc. l Đảm bảo căn nhà đầy ánh sáng và khô thoáng. Duy trì độ ẩm không khí dưới 60%.

.Gin
Theo Tạp chí Sức Khỏe