Hướng dẫn tháo mũ bảo hiểm đúng cách sau tai nạn

|

sau khi tai nạn xảy ra, tháo mũ bảo hiểm cho nạn nhân không phải gây tổn thương nặng thêm cho người bị nạn.là việc dễ dàng. Nếu tháo không đúng cách sẽ gây tổn thương nặng thêm cho người bị nạn.

Cách gỡ mũ bảo hiểm khi tai nạn, sơ cứu gặp tai nạn khi đội mũ bảo hiểm, sơ cứu người bị tai nạn
Nên chọn mũ bảo hiểm vừa với đầu của mình.

Mục đích của việc đội mũ bảo hiểm là phòng ngừa,giảm thiểu chấn thương sọ não khi xảy ra tai nạn. Có nhiều vấn đề đặt ra khi đội mũ bảo hiểm như: chọn kích cỡ theo lứa tuổi, chất lượng mũ bảo hiểm, tải trọng, đội mũ bảo hiểm đúng cách và biết tháo mũ đúng nếu chẳng may gặp tai nạn giao thông. Đặc biệt, việc tháo mũ bảo hiểm khi có sự cố nếu làm không đúng có thể gây tổn thương đốt sống cổ, liệt cơ tứ chi, cơ hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng. Sau đây là một vài kỹ thuật tháo mũ bảo hiểm mà chúng ta có thể “bỏ túi”. 

Trường hợp có 2 cấp cứu viên

Cách gỡ mũ bảo hiểm khi tai nạn, sơ cứu gặp tai nạn khi đội mũ bảo hiểm, sơ cứu người bị tai nạn
Khi sử dụng nón bảo hiểm,nên học cách đội đúng và cả cách tháo nón khi xảy ra tai nạn.

 

- Cấp cứu viên thứ nhất giữ cổ và cằm nạn nhân ở tư thế thẳng với trục cơ thể. Cấp cứu viên thứ 2 tháo quai nón ra, kế đó dùng 2 bàn tay ôm lấy nón, luồn các đầu ngón tay vào bên trong vùng tai nạn nhân, banh và kéo nhẹ nhàng nón ra khỏi đầu, vượt qua phần dưới của tai nạn nhân (H. 1). Tiếp tục kéo nón để lộ mũi, miệng nạn nhân (H. 2). Cuối cùng, nhẹ nhàng lấy nón ra khỏi đầu nạn nhân (H. 3).

- Cấp cứu viên thứ nhất tiếp tục giữ cổ nạn nhân ở tư thế ban đầu, chuyển đến bệnh viện gần nhất để được điều trị tiếp (H. 4).

Trường hợp có 1 cấp cứu viên

Cách gỡ mũ bảo hiểm khi tai nạn, sơ cứu gặp tai nạn khi đội mũ bảo hiểm, sơ cứu người bị tai nạn

- Cấp cứu viên tháo dây quai nón, kế đó dùng 2 bàn tay ôm lấy nón, luồn các đầu ngón tay vào trong vùng tai nạn nhân,banh và kéo nhẹ nhàng nón ra khỏi đầu, vượt qua phần dưới của tai nạn nhân, đồng thời dùng 2 bàn tay tạo gọng kìm để giữ thẳng đầu, cổ nạn nhân (H. 1).

 

- Cấp cứu viên tiếp tục dùng 2 bàn tay giữ thẳng đầu, cổ nạn nhân, đồng thời dùng 2 ngón cái nhích dần nón ngửa lên trên để lộ miệng, mũi nạn nhân. Trong lúc thực hiện, hai bàn tay vẫn vừa giữ đầu, cổ thẳng, vừa kéo nhẹ nón bảo hiểm theo hướng ra khỏi đầu nạn nhân từng chút một (H. 2).

- Cấp cứu viên tiếp tục độg tác trên cho đến khi tách được nón khỏi đầu nạn nhân, tiếp tục cố định cổ nạn nhân trước khi đưa đến bệnh viện (H. 3).

 

 

. Tư vấn chuyên môn:
BS. Nguyễn Minh Tiến
Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu - Chống độc
Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM
Hoài giang
(Thực hiện)
Tạp chí Sức Khỏe