Giáng sinh cho môi trường xanh

|

Ngày lễ Giáng sinh tưng bừng là dịp để mọi người đua nhau… xả rác. Nếu chỉ với một chút cố gắng và ý thức, bạn có thể làm giảm ảnh hưởng đến môi trường. Dưới đây là vài ý tưởng giúp bạn vui chơi Giáng sinh mà vẫn sạch.

Hạn chế quà dùng pin

Giánh sinh môi trường xanh, Cách bảo vệ môi trường mùa giáng sinh, giảm thiểu rác thải mùa giáng sinh, noel, Christmas, giáng sinh, lễ chúa sinh ra đời
Nên chọn đồ chơi không dùng pin, nếu có cũng sử dụng loại sạc, điều này giúp hạn chế việc xài pin liên tục.

Vào dịp Giáng sinh, bạn không thể thiếu những món quà tặng bọn trẻ trong nhà. Nhưng không phải bất kỳ món quà xanh xanh, đỏ đỏ nào cũng an toàn và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

Để chọn món quà “đúng chuẩn” không gây hại đến trẻ em cũng như môi trường, bạn cần lưu ý: Nên chọn đồ chơi không dùng pin, nếu có cũng sử dụng loại sạc, điều này giúp hạn chế việc xài pin liên tục.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu ở Canada, mọi người chỉ tái sử dụng khoảng 2% số lượng pin đã dùng và hàng tấn chất độc từ những cục pin này lại có mặt hằng năm tại các bãi rác. Trong pin chứa nhiều kim loại nặng như: chì, thủy ngân, niken, man-gan. Những chất này sau một thời gian sẽ tích tụ trong đất, nguồn nước, là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó, chúng tác động gián tiếp đến trí thông minh trẻ cũng như phá hủy hệ thần kinh con người.

Luôn luôn… tái sử dụng

Khái niệm này nghe có vẻ mới lạ nhưng thực sự bạn cần phải biết. Cứ đến Giáng sinh hoặc những dịp lễ lạc, bạn và người thân lại tưng bừng lên kế hoạch cho buổi cơm gia đình thật hoành tráng. Một danh sách chuẩn bị, mua sắm… được bạn liệt kê đầy đủ.

Mọi việc không dừng lại ở đây, sau tiệc, nhà bạn trở thành một đống bừa bộn với những mẫu giấy gói quà, thức ăn, đồ uống thừa mứa… Những việc tưởng như cỏn con ấy chính là thủ phạm góp phần làm môi trường sống, vốn đang trong tình trạng “kiệt sức”, ngày một tồi tệ hơn.

Để cải thiện môi trường không phải là chuyện một sớm một chiều là có thể làm được mà cần sự tự giác của mọi người. Rất đơn giản, đôi khi hành động mua sắm có “tính toán” cũng là cách bạn đang giúp một tay vì môi trường sống của mình.

Xu hướng  mua sắm hiện nay, các chuyên gia khuyên bạn nên mua những đồ dùng được đóng mác “Recycled” (đã được tái chế). Đây là những sản phẩm được tái tạo từ những vật dụng bỏ đi và được tận dụng để tiết kiệm của cải vật chất, tài nguyên  thiên nhiên. Vì vậy khi đi siêu thị, nên chú ý đến con dấu ba mũi tên xoay hình tam giác, đó có thể là chai lọ, đồ nhựa, những  vật dụng linh tinh… và đều là sản phẩm tái chế.

Không chỉ thế, bạn hãy tận dụng những  vật như chai, lọ, hộp…  Đừng nghĩ đây là những thứ nhỏ nhặt, vì cứ tính hàng tỷ người trên thế giới, mỗi người quăng một cái vỏ chai cũng đủ làm thành một bãi rác khổng lồ. Hãy tận dụng mọi thứ có thể.

Tận dụng giấy gói quà

Giánh sinh môi trường xanh, Cách bảo vệ môi trường mùa giáng sinh, giảm thiểu rác thải mùa giáng sinh, noel, Christmas, giáng sinh, lễ chúa sinh ra đời
Thay gói giấy bằng những chiếc túi nylon tự hủy.

Chúng ta ít nhất đều từng một lần nghe đến tác động không tốt của giấy đến môi trường sống, hệ sinh thái… Tại Mỹ, người ta thống kê khoảng 50% nhu cầu giấy phục vụ cho cuộc sống hằng ngày chủ yếu là giấy gói quà. Nhất là những dịp như Giáng sinh, lễ Tạ ơn thì lượng giấy gói quà, túi giấy được bán ra tăng gấp nhiều ần so với bình thường và sau đó các bãi rác lại tràn ngập giấy là giấy. Đây là một bài toán khó cho các nhà nghiên cứu môi trường vì giấy cũng gây hại không kém những chất liệu khác. Cách tốt nhất là hãy hạn chế sử dụng chúng bằng cách:

 Thay gói giấy bằng những chiếc túi nylon tự hủy, sản phẩm này rất dễ dàng tìm thấy trong các siêu thị.
 Giữ lại những mẫu giấy còn mới để tận dụng cho những việc khác.

Rác nhưng... không là rác

Giánh sinh môi trường xanh, Cách bảo vệ môi trường mùa giáng sinh, giảm thiểu rác thải mùa giáng sinh, noel, Christmas, giáng sinh, lễ chúa sinh ra đời
Sáng tạo chai, lọ trở thành bình hoa, đồ đựng bút,...

Chai, lọ… bằng thủy tinh hay nhựa, sau khi sử dụng, hãy khoan ném chúng vào thùng rác. Bạn có thể sáng tạo chúng trở thành bình hoa, đồ đựng bút, hay đơn giản là đựng những miếng chùi xoong trong gian bếp nhà bạn. Nên nhớ rằng, sau những đợt mua sắm đồ mới, thế nào cũng sẽ có một mớ “hàng tồn” cần thanh  lý. Hãy “rà soát” lại xem chúng có thể còn được sử dụng vào mục đích khác hay không.

Ngoài ra, thùng rác cũng là một vật dụng quan trọng không thể thiếu. Nhiều người vẫn có thói quen ném mọi loại rác ra đường, việc xả rác càng trầm trọng hơn vào dịp lễ Giáng sinh, năm mới… Hãy nhớ, một lần xả rác là góp phần làm phát sinh tình trạng ô nhiễm. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy trang bị trong nhà bạn ít nhất vài thùng rác.

Không phải cứ “ tái chế” là tốt

Các nhà nghiên cứu châu Âu đã báo động khi cho biết đến năm 2020, ước tính khoảng 500 triệu tấn nhựa, chất dẻo plastic sẽ được lưu hành trên toàn thế giới. Với một lượng sản phẩm khổng lồ được sản xuất như vậy, tương lai con cháu chúng ta phải "sống chung với… ô nhiễm" là điều không tránh khỏi.

Theo các chuyên gia, không phải tất cả sản phẩm được sản xuất từ nhựa tái chế đều thân thiện với môi trường. Vì trong các sản phẩm này ngoài thành phần chính là nhựa nguyên sinh, nhà sản xuất còn đưa thêm vào chất phụ gia như chất gia cường, chất chịu thời tiết, chất chống tia tử ngoại, bột màu… Và trong số đó, có không ít chất phụ gia không được phép dùng trong sản phẩm nhựa, nhất là đồ dùng đựng thực phẩm do có nhiều độc tố gây hại cho người sử dụng.

Các sản phẩm tái chế tuy có thể tự hủy sau một thời gian chôn vùi, nhưng ít ai biết trong quá trình sử dụng hoặc đã biến thành rác, những dư chất của các chất phụ gia kèm theo trong quá trình sản xuất vẫn có cơ hội thấm vào đất. Lâu dần sẽ gây ô nhiễm ở vùng đất đó.

. Ngọc Vũ
Tạp chí Sức Khỏe