Đọc sách thế nào là đúng cách?

|

Đọc sách sẽ giúp chúng ta mở mang trí tuệ, hiểu biết… đồng thời cũng là một cách giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, đừng để thói quen hữu ích này trở thành nguyên nhân dẫn đến những mối nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Nhiều người có thói quen mang sách, báo vào… toilet để đọc mà không ý thức được rằng thói quen này không tốt cho sức khỏe. Cũng không ít người luôn luôn đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, chỉ đến khi mắt không còn 10/10 thì mới giật mình. Sau đây là những “bí kíp” khi mua sách, đọc sách, bạn có thể tham khảo.

Điều nên làm khi đọc sách

Đọc sách, cách đọc sách, đọc sách hiệu quả, đọc sách đúng cách
Nên cho mắt nghỉ ngơi. Mắt liên tục làm việc có thể là nguyên nhân làm suy yếu thị lực của bạn.

>> Đọc sách ở nơi đủ ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng trời. Nếu thường xuyên đọc sách ở những nơi tù mù, tối tăm sẽ không tốt cho mắt, làm mỏi mắt, về lâu dài có thể gây nhiều tật cho mắt. Nguồn ánh sáng lý tưởng cho việc đọc sách là nên đến từ phía sau hoặc từ bên trái phía trên quyển sách để cơ mắt của bạn được nghỉ ngơi và ngăn ngừa tình trạng căng mắt.

>> Nên cho mắt nghỉ ngơi. Mắt liên tục làm việc có thể là nguyên nhân làm suy yếu thị lực của bạn. Thường xuyên cho mắt thư giãn nếu công việc của bạn cần phải đọc nhiều.

Nên nghỉ 10 phút cho mỗi 50 phút đọc sách hoặc thỉnh thoảng bạn nên để mắt rời khỏi cuốn sách, phóng tầm mắt về những đồ vật ở đằng xa, màu xanh dịu mát của cây xanh cũng là cách giúp mắt thư giãn. Có nhiều lời khuyên nên để mắt nghỉ ngơi 1 phút khi đọc 4-5 trang sách.

>> Thường xuyên có những bài tập để tránh cho mắt mệt mỏi. Có rất nhiều hình thức tập cho mắt và hầu hết chúng đều rất hữu ích:

- Nhắm mắt từ 3-5 giây, sau đó mở mắt trong vòng 3-5 giây. Lặp lại động  tác này từ 7-8 lần.
- Ấn 3 ngón tay mỗi bên lên mi mắt và giữ nguyên  trong vòng  1-2 giây, sau đó thả lỏng. Lặp lại động tác này 5 lần.
- Nhắm mắt lại và dùng ngón tay massage mắt bằng cách xoa tròn từ 1-2 phút. Nhớ ấn nhẹ vừa phải khi massage, nếu không bạn có thể gây đau mắt.
- Ngồi yên và thả lỏng. Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ và sau đó đảo theo chiều ngược  lại. Thực hiện động  tác này 5 lần, và nhớ chớp mắt sau mỗi lần tập.

Đọc sách, cách đọc sách, đọc sách hiệu quả, đọc sách đúng cách
Khi đọc sách nên có hai công đoạn: Đọc sơ và đọc kỹ. Đọc sơ là đọc lướt qua, đọc nhanh để nắm ý chính của cuốn sách.
>> Xem tên tác giả, tìm hiểu sơ nội dung trước khi tiến hành đọc. Ngoài ra, những lời nhận xét hay phần tóm tắt về tác giả cũng giúp bạn đánh giá được giá trị cuốn sách. Điều này giúp bạn đỡ mất thời gian nạp những thứ linh tinh vào đầu. Những thứ linh tinh đôi khi lại nguy hiểm vì nếu thường xuyên nạp “rác”, suy nghĩ và tâm lý, nhân cách của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể trở thành nạn nhân của chính mình. Nguy hiểm hơn, những thông tin độc hại trong một cuốn sách có vấn đề có thể biến bạn thành…  kẻ xấu vì bạn bắt chước một cách mù quáng.

>> Một cuốn sổ ghi chép hay một cây bút dạ quang, bút màu bên cạnh khi  bạn  đọc sách không phải là chuyện thừa thãi. Bạn có thể ghi chép hay gạch chân những  đoạn hay, quan trọng, thú vị. Đây cũng là cách giúp bạn rèn luyện trí nhớ. Nhưng nên làm khi đó là sách của chính mình nhé.

>> Chọn nơi lý tưởng để đọc sách sẽ giúp bạn vừa đọc sách vừa thư giãn. Lý tưởng nhất khi nhà bạn có phòng đọc riêng. Nên chọn nơi đọc sách thoáng  mát, sạch sẽ, ấm cúng, yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng.

>> Khi đọc sách nên có hai công đoạn: Đọc sơ và đọc kỹ. Đọc sơ là đọc lướt qua, đọc nhanh để nắm ý chính của cuốn sách. Đọc kỹ là dành thời gian nghiền ngẫm và ghi chép những phần mà bạn quan tâm. Đọc kỹ giúp bạn hiểu sâu, đầy đủ, phân tích kỹ lưỡng các vấn đề của sách. Đây cũng là cách rèn luyện trí tuệ, giúp bộ não làm việc một cách khoa học và tinh nhạy.

Những điều không nên làm khi đọc sách

Đọc sách, cách đọc sách, đọc sách hiệu quả, đọc sách đúng cách
Không nên đọc bằng miệng. Nên đọc bằng mắt và bộ não.

- Đọc sách, báo trong… toilet. Nhiều người có thói quen mang sách, báo vào toilet để đọc. Theo các chuyên gia y tế, thói quen này rất có hại cho sức khỏe và là một trong những nguyên nhân gây táo bón và dẫn đến bệnh trĩ. Ngoài ra, nhà vệ sinh không mấy sạch sẽ, và không khí ở đây chắc chắn không trong lành nếu bạn ngồi lâu trong đó thì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.

- Để sách quá gần hoặc quá xa. Nhãn cầu trong mắt biết tự động điều tiết. Khi đọc sách quá gần, nhãn cầu sẽ lồi ra. Khi đọc sách quá xa, mắt và nhãn cầu tự động thu lại. Nếu như để sách quá gần mắt, độ lồi của nhãn cầu lớn lên. Kéo dài tình trạng như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự điều tiết của nhãn cầu tạo thành cận thị. Nếu để sách quá xa thì lâu ngày sẽ bị viễn thị.

- Suy nghĩ lan man trong khi đọc sách. Có như thế bạn mới thu lượm được những kết quả từ việc đọc. Tuy nhiên, muốn  đạt được  điều này, bạn phải có lòng đam mê và tạo thói quen nghiêm túc khi đọc.

- Đọc bằng miệng. Nên đọc bằng mắt và bộ não. Nếu bạn cứ đọc đi đọc lại quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới tư duy và trí nhớ của bạn.

- Đọc quá lâu từ giờ này sang giờ khác.Việc nghỉ định kỳ giúp đầu óc ta thư thái hơn, làm giảm sự căng thẳng. Đồng thời, giúp chúng  ta có thể làm việc hiệu quả hơn.

- Nằm ngửa, nằm sấp hay nằm nghiêng khi đọc. Các tư thế này đều không tốt cho mắt. Bạn nên ngồi đọc sách ở tư thế ngay ngắn trên bàn làm việc, ngực và lưng thẳng.

 

.Quang Hưng
Tạp chí Sức Khỏe