Có nên xỉa răng bằng tăm?

|

Xỉa răng là thói quen không tốt cho răng, nướu. Do vậy, một số người đã thay thế thói quen sử dụng tăm xỉa răng bằng việc dùng chỉ nha khoa.

Việc chải răng đúng phương pháp mà chúng ta vẫn làm hằng ngày chỉ có thể làm sạch khoảng 70% lượng thức ăn bám trong răng. Vì vậy, để làm sạch răng tối đa, cần phải dùng chỉ nha khoa để lấy đi những mảng bám còn thừa ở các kẽ răng. Thế nhưng, khi thói quen dùng tăm vẫn còn thì chỉ nha khoa vẫn là vật xa xỉ, không có ở "mọi lúc mọi nơi".

Dưới đây là những điều cần lưu ý để bảo vệ cho sức khỏe răng miệng khi bạn buộc phải sử dụng tăm xỉa răng mà không phải là chỉ nha khoa.

Việc nên làm khi xỉa răng bằng tăm:

xỉa răng bằng tăm, tác hại của việc xỉa răng bằng tăm, xỉa răng bằng tăm ảnh hưởng  răng như thế nào, có nên xỉa răng bằng tăm
Rửa tay sạch trước và sau khi dùng tăm xỉa răng.

- Tiệt trùng tăm xỉa răng trước khi dùng để tránh trường hợp tăm làm các gai nướu bị tổn thương và gây nhiễm trùng.
- Rửa tay sạch trước và sau khi dùng tăm xỉa răng. Ngoài ra, sử dụng tăm xong, bạn cần súc miệng thật kỹ.
- Xỉa răng một cách kín đáo để giữ nét lịch sự cho mình và vệ sinh cho người khác.
- Che miệng khi xỉa răng.
- Cho tăm vào thùng rác sau khi đã dùng. Cây tăm thường có đầu nhọn, nếu vứt lung tung trong nhà sẽ rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ con.
- Người Việt có thói quen mời tăm người khác. Nên nhớ, một người ăn xong, đã nhai, nuốt hết thức ăn trong miệng, buông đũa, uống nước thì mới nên mời tăm. Khi mời, bạn nên đưa cả hộp cho người dùng tự lấy để tránh đụng tay vào tăm. Bởi vì hai bàn tay của bạn không phải lúc nào cũng được vệ sinh sạch sẽ. Chúng chính là con đường mang vi khuẩn từ tăm vào miệng người xỉa răng.
- Dùng tăm xỉa răng khều nhẹ mảng thức ăn bám vào kẽ răng. Cần phải cẩn thận để tránh làm trầy, xây xát nướu.
- Chọn tăm có đầu nhỏ bằng gỗ mềm để tránh tổn thương cho nướu và làm kẽ răng càng ngày càng rộng.
- Nhấm ướt một chút đầu của que tăm trước khi sử dụng để tránh làm tăm bị gãy quá sớm.
- Đẩy tăm thẳng góc với các răng cửa và di động tới lui vài lần cho mỗi khoảng cách giữa hai răng. Cùng một nguyên tắc như thế với những răng phía trong, nhưng thường vì bị má hàm bên cản trở nên chúng ta phải uyển chuyển hơn một chút.

Việc không nên làm khi xỉa răng bằng tăm:

- Cho trẻ em dùng tăm xỉa răng. Tăm có thể đâm vào mắt trẻ. Ngoài ra, bé có thể nuốt tăm và bị hóc, rất nguy hiểm cho đường thở lẫn đường tiêu hóa.
- Vừa bồng trẻ vừa xỉa răng. Điều này đề phòng việc bé nghịch tăm và gây nguy hiểm cho chính bạn.

xỉa răng bằng tăm, tác hại của việc xỉa răng bằng tăm, xỉa răng bằng tăm ảnh hưởng  răng như thế nào, có nên xỉa răng bằng tăm
Không nên ngậm tăm xỉa răng trong nhiều giờ và mang chúng đi khắp nơi.
- Ngậm tăm xỉa răng trong nhiều giờ và mang chúng đi khắp nơi.
- Lạm dụng việc dùng tăm xỉa răng, có thể gây hở các kẽ răng.
- Cười lớn khi đang dùng tăm xỉa răng hoặc vừa xỉa răng vừa nói chuyện. Lý do: Trong lúc sơ ý, tăm có thể chui tọt vào bụng.
- Dùng tăm khi không biết rõ nguồn gốc của nó, nhất là ở các quán ăn.
- Sử dụng các loại tăm có đường kính tròn, vuông. Tăm phải có hình tam giác để đường đáy dễ dàng tiếp cận với nướu răng, không gây tổn thương cho nướu và không làm thưa răng.
- Hộp đựng tăm không nên chứa quá nhiều. Bởi khi lấy, tay bạn thường đụng vào đầu tăm, hành động này có thể lưu lại vi khuẩn trên những cây tăm khác.

Tốt nhất, không nên có thói quen xỉa răng bằng tăm sau khi ăn nhằm tránh nguy cơ lây bệnh, giữ cho răng được khít và không mắc các bệnh về răng miệng.

Xỉa răng: Vòng xoay bệnh lý

 

xỉa răng bằng tăm, tác hại của việc xỉa răng bằng tăm, xỉa răng bằng tăm ảnh hưởng  răng như thế nào, có nên xỉa răng bằng tăm
Động tác xỉa răng có thể làm mòn răng.
Xỉa răng được xem là cách lấy những mảng bám thức ăn thừa để giúp răng sạch. Thế nhưng, động tác xỉa răng có thể làm mòn răng, nới rộng kẽ răng tạo cơ hội cho thức ăn bám vào nhiều và dễ dàng hơn. Vô tình, chính chúng ta đã tạo ra một vòng xoay bệnh lý: Khi thức ăn bám vào răng, chúng ta dùng tăm để xỉa - càng xỉa thức ăn lại càng dễ bám vào. Việc xỉa răng bằng tăm sẽ làm cho các gai nướu giữa các răng bị tổn thương, cộng thêm tăm sử dụng không vệ sinh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng túi nướu. Đó là chưa kể, có khi tăm gãy mắc vào trong túi nha chu, cắm vào nướu, kẹt trong xương ổ răng sẽ gây nhiễm trùng nặng hơn.

 

. Phương Linh
Tạp chí Sức Khỏe