Cẩm nang hữu dụng cho những chuyến phượt

|

Với các bạn trẻ ngày nay, những chuyến cắm trại hay du khảo xa là một trào lưu tích cực, khuyến khích các bạn nghiệm và khám phá môi trường xung quanh.

Hãy chuẩn bị kỹ trước khi khởi hành, bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro và có thể giải quyết những tình huống khó khăn có thể gặp trên đường. Bạn phải chuẩn bị thế nào?

TÚI ĐA DỤNG

Cẩm nang phượt, cẩm nang những vật cần khi phượt, cẩm nang hương dẫn cho người đi phượt, cẩm nang hữu ích ch dân phượt
Túi đa dụng.

- Một cái còi.
-
Một dao nhỏ có 6 lưỡi (dao, đồ khui đồ hộp...).
-
Một kính nhỏ để phản chiếu ánh sáng mặt trời khi cần báo hiệu.
-
Một đèn pin nhỏ có lắp pin đầy đủ và có pin dự phòng.
-
Một quẹt gas hoặc quẹt Zippo và vài viên đá lửa.
-
Túi cứu thương nhỏ, vài băng cá nhân, một ít bông gòn.
-
Một sợi dây dù 3m.
-
Một sợi dây cước dài 10m và vài lưỡi câu.
-
Một ống thuốc lọc nước (Iodine), thuốc khử trùng (halazone)...
-
Muối ăn (1 lọ 10g).
-
Vài lát sâm (phòng khi đuối sức).
-
Vài bao nylon.
-
Một lưỡi lam.
-
La bàn nhỏ, bản đồ…

TÌM PHƯƠNG HƯỚNG

Trước khi xuất phát, ta xem bắt đầu đi hướng nào, ở đâu? Nên xem bản đồ trước. Dùng la bàn để định vị hướng đi, nếu có (chữ N luôn chỉ hướng Bắc).

Tìm hướng bằng mặt trời: 6 giờ sáng, mặt trời đứng về hướng Đông; 9 giờ hướng Đông Nam; 12 giờ trưa (giờ Ngọ): hướng Nam; 15 giờ: hướng Tây Nam. Đúng 18 giờ chiều là hướng Tây. Tìm hướng bằng sao Liệt hộ: Khoảng 21giờ thường thấy rất rõ (có 3 ngôi sao tạo thành một hàng).

Tìm hướng theo hình dạng trăng: Thượng tuần trăng khuyết hướng Đông, hạ tuần trăng khuyết hướng Tây. ( Từ ngày 1-15 Dương lịch, trăng khuyết hướng Đông; ngày 16-30 Dương lịch, trăng khuyết hướng Tây).

Cẩm nang phượt, cẩm nang những vật cần khi phượt, cẩm nang hương dẫn cho người đi phượt, cẩm nang hữu ích ch dân phượt
La bàn sẽ thứ rất hữu dụng khi bị lạc đường.
 

TRÊN ĐƯỜNG ĐI

a. Đi xuyên qua rừng cây cối rậm rạp:

- Đi từng bước một cẩn thận, rẽ cây mà đi. Thỉnh thoảng đứng lại để nghe ngóng và nhận định vị trí để kiểm soát lại phương hướng.
-
Dùng dao chặt cây mọc um tùm để lấy lối đi nhưng không được chặt bừa bãi. Phải giữ sức cho chuyến đi, tránh kích động các thú rừng. Chặt dây leo hay các cây, nên chặt ngược lên để giảm tiếng động.
-
Các con đường ngoằn ngoèo, giao nhau thường dẫn đến chỗ có nước hay rừng thưa. Muốn trèo cây để quan sát hay kiếm thức ăn thì tìm cây to khỏe, tay lúc nào cũng phải bám vào những cành chắc chắn, trèo lên phải ôm sát thân cây.

b. Đường núi dốc:

- Trong vùng núi non, nên đi theo những thung lũng hay đồi. Nếu bị vách đá ngăn cản thì ta hãy tìm đường vòng.
-
Phải đi thong thả và chắc chắn. Khi bước, đặt đế giày phẳng lên mặt đất để giữ trọng lượng cơ thể cân bằng trên đôi chân.
-
Khi xuống, gặp địa thế khó khăn thì đi thẳng, không nên đi ngang, thẳng lưng và khuỵu đầu gối để giữ vững từng bước. Có khi phải leo lên hoặc trèo xuống một dốc đứng hay một mỏm đá, phải bấu tay chặt, thử xem nó có chắc chắn hay không, nếu không đừng trèo lên. Khi trèo xuống, mắt nhìn xuống càng xa càng tốt để chọn đường và chỗ vịn một cách tốt nhất.

c. Vượt qua sông suối:

- Bạn có thể gặp suối cạn hay dòng sông chảy xiết. Muốn vượt qua phải leo lên một địa thế cao để quan sát: Có đá ngầm nằm ngang sông không? Hay dải đất băng giữa sông không? Nếu nơi nào có cây to là dòng sông nơi đó sẽ sâu hơn. Nên nhớ không được lội qua dòng suối nằm ngang trên hang, gần thác nước sâu.

- Lội qua sông cạn nên mang giày để khỏi đạp trúng mảnh chai hay cây nhọn ẩn dưới nước. Kiếm cây gậy lớn để chống khi đi qua cho thêm phần chắc chắn và đề phòng các hố trũng.

- Vượt qua sông sâu: Nên bơi ếch hay bơi nghiêng. Cho các đồ dùng vào bao nylon, cột lại. Có thể dùng quần làm phao, cởi phần ra ở dưới nước, cột hai ống quần lại và cài khuy. Cầm chặt hai bên cạp quần đưa lên cao đầu, từ sau ra trước để cạp quần mở rộng, úp mạnh xuống mặt nước. Không khí sẽ lùa vào hai ống quần là có phao vượt song. Bạn cũng có thể kiếm cây để ghép thành bè.

Cẩm nang phượt, cẩm nang những vật cần khi phượt, cẩm nang hương dẫn cho người đi phượt, cẩm nang hữu ích ch dân phượt
Những người thích phượt sẽ đi qua nhiều địa hình khác nhau.

ĂN UỐNG

a. Nước rất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể nhịn đói chứ không nhịn khát. Nếu chỉ còn ít nước, khi khát, chỉ cần nhấp từng ngụm nhỏ. Trong hoàn cảnh đặc biệt, không nên dùng nước tiểu vì có các chất cặn bã rất độc hại. Khi cơn khát hành hạ, cũng không nên uống bất kỳ loại nước bẩn nào vì có thể làm bạn mắc bệnh tiêu chảy, thương hàn… Có thể lấy nước cách bờ sông, suối khoảng 1m, đào sâu xuống. Nước sẽ thấm qua hoặc khử trùng nước bằng thuốc Iodine, Halazone.

b. Nguồn thực vật: Những loại cây, trái, hạt củ… nào mà chim, thú vật (nhất là khỉ) ăn được thì ta ăn được. Lá cây nào khi ngắt đọt mà thấy nhựa trắng như sữa thì đừng ăn. Tương tự, đừng dùng khi nhai thử mà thấy đắng, cay hoặc buồn nôn. Nếu bạn nhai mà thấy chua, chát hoặc ngậm trong 5 phút không thấy vị đắng, cay thì nuốt đi. Nếu vài tiếng sau không có phản ứng gì thì có thể ăn tiếp.

c. Nguồn thực phẩm từ động vật: Ếch, nhái phải bỏ ruột, trụng qua nước sôi trước khi nướng hoặc phơi khô. Rắn mối, kỳ đà, kỳ nhông... có thể cứu đói trong những tình huống cần kíp. Hoặc  bạn có thể lấy lưỡi câu, dây cước để làm cần câu cá.

CÁCH LẤY LỬA

Nếu không có quẹt gas, đá lửa hoặc chúng đã rơi trên đường đi, khi cần lửa, bạn có thể dùng lưỡi dao hoặc mảnh thủy tinh sắc cạnh, cạo mạnh lên mặt đá để làm tia lửa xẹt ra, bắt cháy bùi nhùi. Có thể dùng kính hội tụ của ống nhòm hoặc máy ảnh, lấy ánh sáng mặt trời soi vào bùi nhùi. Khi có nhiệt độ cao, bùi nhùi sẽ bốc cháy.

.Trần Văn Nghĩa
Chuyên viên huấn luyện sơ cấp cứu & kỹ năng dã ngoại

Tạp chí Sức Khỏe