Cách hóa giải góc nhọn theo phong thủy cho ngôi nhà yêu

|

Không chỉ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, một số góc cạnh trong nhà còn ảnh hưởng đến phong thủy, gây mất thẩm mỹ hoặc tốn diện tích. Làm thế nào để khắc phục khuyết điểm này?

Bất cứ ngôi nhà nào cũng bắt buộc có những góc cạnh từ gờ tường, cạnh bàn ghế, giường tủ, bậc thang… Một số ngôi nhà vì lý do thiết kế nên tồn tại các góc nhọn, cột lớn giữa nhà.

Theo phong thủy, các góc cạnh có thể ảnh hưởng đến tâm lý của những người sống trong nhà, gây cảm giác nặng nề. Nhiều trường hợp, các chuyên gia còn phải hóa giải góc nhọn gây ra từ các công trình đối diện ngôi nhà.

Hóa giải góc nhọn theo phong thủy 
Đối với góc nhọn trong nhà, nguyên tắc chung để hóa giải là dùng vật khác che lấp. Bạn có thể bố trí kệ, tủ để làm bằng góc nhọn, chẳng hạn như một hồ cá, kệ đĩa nhỏ hoặc kệ gỗ đặt các món đồ trang trí xinh xắn. Cách này không chỉ giúp bạn tránh cảm giác bức bối do góc nhọn hướng thẳng vào người (nhất là khi nó nằm ở phòng khách, phòng làm việc), mà còn tạo điểm nhấn đẹp mắt cho căn phòng. Một công đôi việc!
Đơn giản hơn, bạn chỉ cần đặt chậu cây cảnh ngay trước góc nhọn. Lưu ý, cây xanh phải khá to vì chậu nhỏ sẽ không đủ che khuất góc nhọn và làm mất đi sức ảnh hưởng từ khuyết điểm này.

Khắc phục khuyết điểm cho căn nhà, hóa giải góc nhọn theo phong thủy, cách khắc phục góc nhọn cho căn nhà

Trường hợp góc nhọn “tấn công” vào mặt tiền ngôi nhà từ các công trình phía đối diện, cây to, cột trụ…, bạn cần hóa giải theo nguyên tắc phản chiếu. Khi ấy, nên sơn mặt tiền bằng màu sáng, tránh các màu tối, sậm vì chúng mang lại khí âm. Ngoài ra, bạn có thể treo một chiếc gương nhỏ để phản chiếu.

Khắc phục khuyết điểm của góc cạnh thừa và tận dụng không gian
Ngoài việc gây ảnh hưởng về phong thủy, một số góc cạnh thừa trong nhà còn làm tốn diện tích và không đẹp mắt. Bạn có thể biến những khoảng không gian “đầu thừa đuôi thẹo” này thành góc hữu dụng. Như thế, ngoài việc tận dụng diện tích, bạn còn thể hiện sự linh hoạt trong việc sắp xếp không gian sống của mình.

Không phải ngôi nhà nào cũng được vuông vức, thẳng thớm. Với những hốc tường, góc nhà thừa thãi, bạn có thể thiết kế chúng thành tủ âm tường để chứa đồ như một nhà kho mi-ni, kệ bày đồ trang trí, kệ sách nhỏ, kệ đĩa, tủ đồ chơi cho trẻ hoặc biến nơi ấy thành góc vườn nho nhỏ. Nếu không tiện để bố trí tiểu cảnh với cây xanh và dòng suối nhỏ róc rách, bạn hãy thiết kế một tiểu cảnh khô với đá, sỏi, san hô, vỏ ốc…

Đối với những căn phòng hình thang hoặc nhiều góc cạnh hơn, bạn hãy chọn góc tù lớn nhất để sắp xếp đồ nội thất chính của gian phòng, chẳng hạn bàn làm việc hoặc bộ sofa. Trong trường hợp này, bạn khó có thể mua đồ đóng sẵn mà nên đặt đóng theo kích thước cụ thể của căn phòng.

Vị cứu tinh của các góc méo mó trong nhà chính là những cánh cửa. Chỉ cần biến hốc tường hoặc “góc chết” thành tủ âm tường, bạn đã có thể “nhốt” mọi sự khó chịu, mất thẩm mỹ vào bên trong. Đồng thời, bạn lại có thêm một tủ nhỏ dùng làm tủ quần áo, tủ sách, thậm chí một quầy bar mi-ni. Nếu không muốn lắp cửa gỗ, bạn có thể dùng rèm kéo. Cách này sẽ làm “mềm mại” hốc tường hơn. Vải nên cùng tông với rèm cửa, nệm sofa, thảm trải… hoặc phối màu hợp lý để tránh cảm giác rườm rà, lạc điệu.

Khắc phục khuyết điểm cho căn nhà, hóa giải góc nhọn theo phong thủy, cách khắc phục góc nhọn cho căn nhà

 

Giảm nguy cơ tai nạn cho trẻ

Ở tuổi biết đi, trẻ cần không gian rộng rãi để thỏa sức vui đùa và chập chững những bước đầu tiên. Đây chính là lúc bạn đau đầu vì không thể nào dẹp bỏ hết những vật dụng có góc cạnh. Trong khi đó, chỉ cần bạn lơ là vài giây, bé có thể va đầu vào đấy, nhẹ thì trầy xước sơ sơ, nặng có thể ảnh hưởng đến não bộ.
Để hạn chế tai nạn đến mức tối thiểu, bạn cần có một số biện pháp sau:
• Bọc các góc bàn bằng những miếng nhựa chuyên dụng, có bán tại các siêu thị trên toàn quốc.
• Nếu nơi bé thường xuyên chơi đùa ở nơi có những vật dụng góc cạnh, bạn cần dùng vải mềm quấn xung quanh.
Tuy cách này có thể làm giảm thẩm mỹ căn phòng đôi chút nhưng chỉ cần trẻ qua giai đoạn chập chững và có ý thức, bạn sẽ điều chỉnh trở lại.
• Nhà có trẻ nhỏ nên chọn sofa mềm. Cẩn thận khi trẻ chơi quanh khu vực sofa, bàn uống nước vì chúng có thể trượt chân từ sofa và ngã vào cạnh bàn uống nước. Tủ ti-vi cũng là nơi bạn phải luôn để mắt đến khi bé “dạo quanh”.
• Không bao giờ cho trẻ vào phòng tắm một mình. Bé có thể trượt chân, đập đầu vào cạnh bồn tắm, lavabo… Tốt nhất, bạn nên lát gạch chống trượt, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ lẫn người lớn, người già.
• Cầu thang và các bậc thềm cao chính là nơi nguy hiểm nhất trong nhà. Khi bắt đầu biết bò, trẻ sẽ luôn tìm cách khám phá cầu thang và bò theo bố mẹ. Ngay cả khi biết đi, trẻ từ 3-5 tuổi vẫn có nhiều nguy cơ ngã cầu thang (chính bạn cũng có thể bị trượt). Các tai nạn này thường rất nguy hiểm. Để giảm thiểu, bạn không nên để thảm chùi chân phía trên cầu thang. Thu dọn tất cả những vật rơi vãi trên khu vực này để không vấp phải do sơ ý, bóng  tối… Tốt nhất, bạn cần lắp cửa ở cả hai đầu cầu thang, ngăn trẻ tự ý đi lại khi bạn lơ đễnh.
• Nên bọc góc nhọn của bậc thang cuối cùng, gần sàn nhà, vì trẻ nhỏ rất dễ va đầu vào đây khi trườn đến gần.
• Khi trẻ bắt đầu có ý thức (từ 3 tuổi), bạn nên giáo dục con để chúng hiểu sự nguy hiểm của những tai nạn trong khi chơi đùa. Luôn để mắt đến trẻ và cho bé sinh hoạt trong không gian càng ít góc cạnh, các vật dụng sắc nhọn càng tốt.

.DTK
Theo Tạp chí Sức Khỏe