Cách bày trí cây cảnh cho ngôi nhà thêm xinh

|

Các loại cây kiểng, bất kể lớn hay bé, cây nhiệt đới hay ôn đới đều có thể mang lại sức sống cho những khu vực buồn tẻ trong tổ ấm của bạn.

Đem cây xanh vào nhà là ý tưởng trang trí nội thất tuyệt vời. Ta có thể đặt những chậu cây cảnh ở bất kỳ nơi nào - phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm hay nhà bếp. Trong đó, hoa thủy tiên, dạ lan hương, phong lan, dương xỉ, huyết dụ, kim phát tài, xương rồng… thường được ưa chuộng vì chúng không cần nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp mà vẫn có thể phát triển tốt.

>> Lựa chọn  thích  hợp

Việc bố trí cây xanh đòi hỏi phải chọn lựa đúng cây, đúng không gian. Điều này có nghĩa là tùy theo từng phòng mà chọn loại cây thích hợp. Ngoài ra, chậu, lọ hoa cũng cần phải tương thích sao cho chúng hợp với từng kiểu trang trí phòng. Chẳng hạn, các loại cây thuộc họ nhà cọ nên đặt trong chậu to, đủ chiều rộng và chiều sâu để đảm bảo gốc có không gian phát triển.

Cách bày trí cây cảnh trong nhà, những loại cây trồng trong nhà, bày trí cây cảnh cho ngôi nhà thêm xinh

Khi đem mảng xanh vào nhà, trước hết, phải xác định đối tượng nào sẽ là người ở trong căn phòng cần trang trí đó. Chẳng hạn như cây xương rồng sẽ không thích hợp để ở phòng trẻ em. Như vậy, chúng sẽ cần phải đặt trên bàn hoặc một vị trí cao hơn, tránh va chạm, gây thương tích.

Cũng đảm bảo rằng những cây trồng mà bạn chọn không độc, trẻ em có thể chơi đùa với lá và hoa. Bên cạnh đó, nên giữ các cây trồng xa vật nuôi, nếu không, chúng sẽ tiểu tiện lên trên lá hoặc đào phá đất từ chậu của bạn.

Các loại hoa sẽ dễ dàng chết khi ở gần khu vực bếp nấu. Tốt nhất, bạn nên để chúng gần cửa sổ. Cây nhỏ có thể đặt ở phòng ăn. Những loại hoa màu sáng có thể bố trí trong phòng học hay phòng tắm, tạo không gian sống động hơn. Những cây lớn màu xanh lục, rậm rạp, cung cấp nhiều ô-xy rất thích hợp đặt trong phòng ngủ.
Việc dùng cây xanh trang trí cho ngôi nhà sẽ giảm bớt sự nhàm chán, ngoài ra còn rất tốt cho sức khỏe. Hãy bắt đầu từ những loại cây dễ chăm sóc như xương rồng và trường sinh.

>> Tô điểm cho sự bài trí trong nhà

Cần tạo sự hài hòa giữa không gian sống và loại cây mà bạn chọn. Ngoài ra, nên xác định loại cây nào phù hợp với kiểu người nào cũng như phải am hiểu về điều kiện sống của cây để dễ dàng chăm sóc chúng. Người yêu thích sự hiện đại, sẽ lựa chọn những loại cây xanh mượt, kiểu dáng dài, mạnh mẽ. Loài dương xỉ thướt tha phù hợp với típ người cổ điển.

Cách bày trí cây cảnh trong nhà, những loại cây trồng trong nhà, bày trí cây cảnh cho ngôi nhà thêm xinh

Nếu muốn kết hợp nhiều loại cây cho góc nhìn sinh động hơn, bạn nên chọn những loại cây có sự chênh lệch khác nhau. Sự cân bằng giữa kích thước cây cảnh và không gian căn phòng cũng rất quan trọng. Không thể đặt loại cây chỉ cao 10cm vào một căn phòng dài, hẹp. Nhưng sẽ tuyệt vời nếu dùng loại cây cao thẳng để trang trí cho lối ra vào của một gian phòng rộng.

>> Tăng thêm  sinh khí

Cây xanh có ảnh hưởng quan trọng trong phong thủy, mang lại sức khỏe, sự giàu sang và mãn nguyện. Có thể dùng cây hoa giả nếu cần thiết, nhưng tuyệt đối không nên dùng hoa khô vì điều này được cho là mang lại sự xui xẻo. Loại cây cảnh ra hoa là tốt nhất. Không để cây phát triển quá khổ hoặc mọc tràn lan, sẽ làm mất sinh khí. Chậu hoa được cắt tỉa gọn gàng, tươi xanh có thể mang lại may mắn.

Chọn nơi đặt cây cảnh cũng không kém phần quan trọng. Nên đặt duy nhất một bình hoa hay chậu cây nhỏ trong phòng tắm. Nếu quá nhiều có thể đem lại kết quả ngược với mong đợi.

Gần lối ra vào nên đặt chậu cây cam hoặc chanh tượng trưng cho thịnh vượng. Sự hiện diện của cây cảnh ở góc Đông hoặc Đông Nam căn phòng có thể đem lại may mắn. Một chậu cây đặt ở hành lang cũng hứa hẹn mang đến sức khỏe tốt và khả năng giữ tiền của cho chủ nhà. Tuyệt đối không để loại cây cao ở chính giữa nhà.

Cây cảnh phải có hình dạng lá nhất định. Tránh các loại cây có lá nhọn hoặc cứng. Lá bầu, tròn mang đến vẻ êm ả cho không gian trong nhà. Cây nhiều lá làm căn phòng có sức sống hơn. Cây có gai như xương rồng có thể trồng bên ngoài để tạo sự an toàn, không nên đặt ngay trước cửa chính. Ngoài ra, những giỏ hoa treo nho nhỏ, xinh xắn sẽ mang đến cảm giác thư thái, nhẹ nhàng cho gia chủ.

Tóm lại, trang trí cây cảnh trong nhà không chỉ mang lại may mắn bằng cách tạo ra nguồn khí tự nhiên (theo thuật phong thủy) mà còn giúp chúng ta làm sạch bầu không khí đang ô nhiễm.

MỘT SỐ LOẠI CÂY CẢNH TỐT CHO SỨC KHỎE

1. Dương xỉ Boston

Cách bày trí cây cảnh trong nhà, những loại cây trồng trong nhà, bày trí cây cảnh cho ngôi nhà thêm xinh 

Có tên khoa học là Nephrolepis exaltata Bostoniensis, được khám phá từ thế kỷ trước tại Boston. Loại cây này có thể loại bỏ phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là formaldehyde.
Dương xỉ Boston rất phổ biến và là một trong những nhóm thực vật cổ xưa nhất. Chúng đẹp và tươi tốt, thích hợp cho mọi môi trường trong nhà nhưng cần được chăm sóc thường xuyên.
Loại cây này rất thích hợp để trong phòng tắm.

2. Cau vàng - Chrysalidocarpus lutescens - Areca  palm

Cau là một trong những cây họ cọ đẹp nhất, chịu được môi trường trong nhà, thải ra một lượng lớn độ ẩm vào không khí. Đây là loại cây nội thất tốt nhất khử độc không khí trong nhà và thích hợp ở văn phòng. Cau có thể trồng trong điều kiện ít ánh sáng.
Nếu một vài thân cây bắt đầu chết, cắt bỏ đi càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn sự mục nát có thể lan truyền sang cho những thân cây khỏe mạnh bên cạnh.

3. Huệ hòa bình - Spathiphyllum  wallisii

Huệ hòa bình là một trong 10 loại cây trồng trong nhà được yêu thích nhất.
Cây loại bỏ được cồn, acetone, benzene, trichloroethylene và formaldehyde. Huệ hòa bình là cây trồng khỏe, tươi tốt, đẹp với màu hoa trắng và mang lại năng lượng tốt. Nó dễ chăm sóc và là một giải pháp tốt cho thị giác. Nên trồng loại cây này ở nhà, nó sẽ là một người gác cửa tuyệt vời.
Theo một số nghiên cứu, huệ hòa bình cũng là loại cây làm sạch không khí tốt nhất.

 

.Vi Na
Theo Tạp chí Sức Khỏe