Tăng cân bất thường: Dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề!

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Tăng cân là điều hiển nhiên nếu bạn chủ động dung nạp nhiều calorie hơn hay giảm bớt tập luyện. Ngược lại, nếu nó đột nhiên tăng vọt, bạn cần chú ý vì có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Nếu vẫn sinh hoạt bình thường mà cân nặng cứ tăng vọt, đó là tình trạng tăng cân bất thường, cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe. Khi thấy mình tăng cân bất thường, bạn nên lưu tâm một số vấn đề sau:

- Căng thẳng tinh thần: Khi những vấn đề trong cuộc sống quá căng thẳng, cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo. Lúc này, cortisol - hormone gây căng thẳng - được tiết ra, làm tăng cảm giác thèm ăn. Như vậy, bạn có thể tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều calorie khi tâm trạng căng thẳng. Sự kết hợp nguy hiểm này là nguy cơ dẫn đến tăng cân.

- Thiếu ngủ: Có mối liên hệ mật thiết giữa giấc ngủ và tăng cân. Đầu tiên, nếu ngủ trễ, bạn có xu hướng ăn nhẹ muộn vào buổi tối, nghĩa là dung nạp nhiều calorie hơn. Một lý do khác, khi bạn thiếu ngủ, những thay đổi của lượng hormone sẽ làm tăng cảm giác đói, thèm ăn đồng thời khiến bạn không cảm thấy no sau khi ăn.

Tăng cân bất thường cảnh báo sức khỏe có vấn đề
Tăng cân bất thường cảnh báo sức khỏe có vấn đề

- Bệnh suy giáp: Khi tuyến giáp (tuyến có hình dạng như con bướm, nằm phía trước cổ) không tiết đủ hormone tuyến giáp, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, người yếu, bị cảm lạnh và tăng cân. Hơn thế, tình trạng này còn khiến quá trình trao đổi chất chậm lại, dẫn tới khả năng tăng cân. Ngay cả khi chức năng của tuyến giáp hoạt động kém hơn mức bình thường cũng có thể gây tăng cân.

- Hội chứng Cushing: Tăng cân là triệu chứng thường gặp của hội chứng Cushing (do tiếp xúc quá nhiều với hormone cortisol, dẫn đến tăng cân và những bất thường khác). Sự tăng cân thể hiện rõ nhất ở những vị trí như xung quanh mặt, cổ, trên lưng hay thắt lưng.

- Hội chứng buồng trứng đa năng (gọi tắt là PCOS): PCOS dẫn đến tình trạng kháng insulin (hormone kiểm soát đường huyết), vì thế có thể gây tăng cân. Sự tăng cân có xu hướng tập trung xung quanh bụng, gây nguy cơ cao mắc bệnh tim.

- Trầm cảm mạn tính.

- Hội chứng tiền kinh nguyệt.

- Trầm cảm sau khi sinh con.

- Bệnh Hashimoto: Gây hại chức năng của tuyến giáp, còn được gọi là viêm tuyến giáp mạn tính. Biểu hiện ban đầu của bệnh là mệt, tăng cân nhẹ.

- Bệnh to đầu chi: Cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng dẫn đến sự phát triển bất thường của bàn chân, bàn tay hoặc khuôn mặt. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 30-60 nhưng có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào sau dậy thì.

- Yếu thận.

- Bệnh viêm gan do rượu.

- Suy tim sung huyết.

- Rối loạn lưỡng cực.

- U tuyến yên.

- Ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó, một số phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh trầm cảm cũng gây tăng cân. Vì thế, hãy thông báo với bác sĩ để thay đổi việc điều trị nếu thuốc là thủ phạm gây tăng cân. Tuy nhiên, không tự ý ngưng hoặc thay đổi thuốc (một số người tăng cân sau khi dùng thuốc chỉ đơn giản do tâm trạng, thể trạng tốt hơn, từ đó ăn uống ngon miệng hơn). Ngoài ra, bản thân trầm cảm có thể gây ra những thay đổi về thể trọng.

Trường Thi
(Theo http://www.healthline.com;
http://www.webmd.com)

Làm cách nào để tăng cân an toàn

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe - khoe24h) Quay cuồng trong guồng máy công việc, học hành nên ăn uống thất thường, bị chứng khó hấp thu hành hạ hay chỉ đơn giản là do thói kén ăn, nhiều người bỗng trở thành “chiếc mắc áo di động”...

Sai lầm vì suy nghĩ: Ăn chất béo sẽ dễ tăng cân!

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Nhiều người cho rằng, muốn giảm cân, phải nói “không” với chất béo và loại chúng ra khỏi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, thực tế, nếu biết sử dụng hợp lý, chất béo còn có thể giúp bạn giảm cân. Bạn không tin? Hãy cùng Tạp chí Sức Khỏe tìm hiểu!

Bữa tối ăn gì để giảm cân?

Tạp Chí Sức Khỏe |

Bạn có biết bữa ăn cuối cùng trong ngày có thể giúp giảm cân hiệu quả? Khi bạn biết cách cân bằng các thành phần trong thực đơn, ăn tối đều đặn và hợp lý, bạn có thể duy trì cân nặng, thậm chí giảm cân.

Bí kíp ăn uống để duy trì cân nặng

|

Bạn đã biết cách để cung cấp dinh dưỡng hợp lý? Trước hết, hãy hiểu thêm một chút về những món ăn bạn thường gặp hàng ngày và tự tính mức năng lượng cần thiết để duy trì thể trạng.

Làm sao để tăng cân?

|

Quay cuồng trong guồng máy công việc, học hành nên ăn uống thất thường, bị chứng khó hấp thu hành hạ hay chỉ đơn giản là do thói khảnh ăn, nhiều người bỗng trở thành "chiếc mắc áo di động", "que củi"...

Tâm trạng xấu có thể gây tăng cân

|

Chất béo trong cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng bởi một chuỗi phức tạp các hoocmon được điều khiển bởi não và cơ thể. Khi các hoocmon này xáo trộn sẽ dẫn đến hiện tượng tim đập nhanh, huyết áp cao khi giận dữ, bao tử quặn lên…