Vị thuốc mỗi ngày từ chanh

|

Chanh rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng, chúng ta chỉ dùng chanh như thức uống giải khát hay gia vị cho món ăn mà chưa biết về tác dụng dược lý của nó.

Theo Đông y, lá, rễ và vỏ quả chanh thường dùng chữa tức ngực, khó thở, đau hông, ăn kém, hay nôn, sốt rét và các triệu chứng đau mắt, nhức đầu do Can Đởm hỏa vượng. Dịch quả chanh có vị chua, tính mát, tác dụng chỉ khát, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Ngoài ra, chanh dùng để sát trùng hoặc giải độc tại chỗ do côn trùng cắn. Vỏ chanh phơi khô làm thuốc xua đuổi côn trùng, sâu bọ. Lá chanh tươi chứa nhiều tinh dầu có tính sát khuẩn, chỉ khái và tiêu đờm nên thường dùng làm nguyên liệu cho nồi xông giải cảm, giải độc.

Công dụng của chanh, bài thuốc từ chanh, chanh có tác dụng gì, lợi ích khi uống chanh, chanh có tốt cho sức khỏe
Lá chanh tươi chứa nhiều tinh dầu có tính sát khuẩn, chỉ khái và tiêu đờm.
Trong cuộc sống hằng ngày, chanh được dùng trong các trường hợp sau: Khi bị cảm mạo, phong hàn, dùng quả chanh non để đánh gió giải cảm.

Những ngày nóng nực dùng một ly nước chanh giúp chỉ khát, hạ nhiệt.
Bị đau, rát cổ họng hay ho, cắt mỏng vài lát chanh chấm muối ăn sẽ giúp giảm đau rát, giảm ho.

Uống ly chanh nóng giúp dã rượu. Chanh cũng rất dễ trồng. Chọn cây chiếc nhánh hay giâm cành, ra rễ đủ khỏe trồng nơi đất xốp. Giữ ẩm thường xuyên để rễ đủ sức bám vào lòng đất. Sau đó, chăm sóc như cây trồng bình thường.

Lưu ý: Chanh là loài rễ cọc nên tốt nhất trồng ngoài đất để rễ có đủ đất sống và phát triển. Cây chanh xanh tốt sẽ cho trái quanh năm.

. Thiên Hương
 Tạp chí Sức Khỏe