Top 4 mẹo vặt dân gian cực hay trị bệnh thông thường

|

Những mẹo vặt dân gian dưới đây dùng để xử lý những bệnh thông thường mà không cần phải dùng đến thuốc.

Những bài thuốc trị ho

Mẹo vặt dân gian, mẹo vặt trị bệnh thông thường, mẹo trị ho, mẹo trị hành kinh, mẹo trị đái dầm, mẹo trị môi khô.

Ho là triệu chứng thường gặp ở bất cứ người nào và dễ mắc phải vào mùa lạnh.
Ho là triệu chứng thường gặp ở bất cứ người nào và dễ mắc phải vào mùa lạnh. Nếu chúng ta bị ho vì một căn bệnh nào đó đã xác định rõ, cần được  điều trị đúng thầy, đúng thuốc. Nhưng nếu ho do dị ứng thời tiết, bỗng dưng bị ho vài cơn thì dân gian có nhiều bài thuốc đơn giản dễ sử dụng, dễ uống để chữa ho và giúp dịu cổ họng.

Lá cần: Người lớn dùng từ 3-7 lá cần nước (loại thường để làm rau thơm nêm canh chua) giã nát hoặc xay nhuyễn lấy nước, cho vào thêm chút muối uống trị ho. Dùng ít nhất ba lần trở lên.

Trẻ em sử dụng từ 3-5 lá cần và một ít đường phèn đem chưng cách thủy rồi lấy nước uống.

Tắc chưng đường phèn: Dùng quả tắc chưng với đường phèn, sử dụng từ 7-9 quả. Tắc cắt đôi để vào chén hay tô, cho thêm ít đường phèn. Đem chưng cách thủy cho đến khi tắc chín mềm, lấy nước uống. Nếu người lớn nên ăn luôn xác tắc.

Chanh chấm muối: Chọn quả chanh còn non, chưa có nhiều nước, để nguyên vỏ cắt thành lát mỏng chấm với muối ăn. Nên ăn thật no trước khi dùng chanh chấm muối.

Chữa môi khô nứt nẻ

Mẹo vặt dân gian, mẹo vặt trị bệnh thông thường, mẹo trị ho, mẹo trị hành kinh, mẹo trị đái dầm, mẹo trị môi khô.
Vào mùa lạnh, môi thường khô và nứt nẻ, thậm chí chảy máu khiến bạn bị đau và ăn uống khó khăn.
Vào mùa lạnh, môi thường khô và nứt nẻ, thậm chí chảy máu khiến bạn bị đau và ăn uống khó khăn. Ngoài ra, đối với các bạn nữ, môi khô còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Làm sao để giúp “bờ môi mọng” nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nứt nẻ và không bị tái lại nhiều lần?

Hãy dùng một tí mật ong nguyên chất thoa đều lên môi. Có thể bôi nhiều lần trong ngày, vì mật ngọt làm cho bạn dễ liếm môi. Do đó, bạn nên thoa thường xuyên khi có thể. Điều này không chỉ làm cho môi nhanh chóng  hết bị khô, nứt nẻ mà còn tránh tình trạng tái phát về sau.

Nếu không tìm ra mật có thể dùng nha đam (lô hội) để thoa lên môi. Cắt nha đam tươi, lấy phần nhựa trong thoa lên môi, làm nhiều lần càng tốt. Không nên sử dụng cho trẻ vì nha đam đắng sẽ khiến trẻ khó chịu và sợ.

Bạn cũng có thể cắt dưa chuột thành lát mỏng và chà chúng lên môi.

Tạm biệt tè dầm

Hơn ba tuổi mà vẫn tè dầm khiến bé xấu hổ khi bị trêu chọc và mẹ mệt mỏi khi phải giặt giũ chăn nệm mỗi ngày. Phải làm sao đây?

Một phương cách chữa đái dầm rất hiệu quả là lấy xơ (dân gian thường gọi là yếm) của con cua đồng hoặc cua biển đều được, đem cho trẻ dùng. Nếu cua biển, dùng ít nhất 3 con, cua đồng thì dùng nhiều hơn.

Đau bụng do hành kinh

Mẹo vặt dân gian, mẹo vặt trị bệnh thông thường, mẹo trị ho, mẹo trị hành kinh, mẹo trị đái dầm, mẹo trị môi khô.
Nhiều chị em cứ đến những ngày “đèn đỏ” là đau bụng dữ dội và có khi đến mấy ngày mà “nguyệt san” vẫn không chịu xuất hiện.
Nhiều chị em cứ đến những ngày “đèn đỏ” là đau bụng dữ dội và có khi đến mấy ngày mà “nguyệt san” vẫn không chịu xuất hiện. Phần lớn, nữ giới bị như vậy là do nóng trong cơ thể khiến máu kinh khó ra. Làm sao để giải phóng “nỗi niềm” này?

Hãy uống nước mát,  mà hiệu quả và tốt nhất là dùng nước dừa. Nếu có điều kiện nên chọn dừa xiêm. Chỉ cần uống một hoặc hai quả trong kỳ kinh nguyệt là máu sẽ được tống ra ngoài, “giải thoát” cảm giác nặng nề, đau đớn khó chịu cho chị em.

 

Tạp chí Sức Khỏe