Thưởng thức trà theo phong cách người Việt

|

Sức Khỏe - Thế giới của trà chia là hai nửa. Một bên là uống để giải khát, chữa bệnh cho cơ thể. Một bên là thưởng thức, dành cho tinh thần.

 

Pha trà phong cách Việt Nam, thưởng thức trà Việt Nam, cách pha trà Việt Nam, uống trà Việt bằng ngũ quan
Để có một chén trà ngon, đòi hỏi người pha phải rất tập trung và khéo léo.

Với người chưa quen uống trà rất dễ gặp tình trạng “say trà” khiến tim đập nhanh, hồi hộp, bủn rủn, khó chịu. Lúc này nên uống nhiều nước, ăn một chút đồ ngọt để làm tan lượng chất kích thích có trong trà. Trà còn dễ gây khó ngủ nên có thể chọn loại trà nhạt hơn hoặc dùng trà có hàm lượng tanin, caffeine thấp và không uống vào buổi tối.

Lợi ích trên sức khỏe

Pha trà phong cách Việt Nam, thưởng thức trà Việt Nam, cách pha trà Việt Nam, uống trà Việt bằng ngũ quan
Đối với sức khỏe cơ thể thì trà có rất nhiều vitamin và khoáng chất, làm tăng sức đề kháng,trẻ hóa tế bào.
Đối với sức khỏe cơ thể thì trà có rất nhiều vitamin và khoáng chất, làm tăng sức đề kháng,trẻ hóa tế bào. Uống trà giúp phòng ngừa bệnh về huyết áp,tim mạch, ung thư, giúp chắc xương, đẹp da, đẹp tóc...Đối với tinh thần thì khi thưởng trà, con người biết sống chậm lại, tĩnh tâm, tập trung và quan tâm đến xung quanh. Để đạt những giá trị đó, thì phải dùng cả 5 giác quan: tay cảm nhận được hơi nóng từ trà, mắt nhìn được màu nước, hoa văn trên chén, mũi cảm nhận được hương thơm của từng loại trà,miệng phân biệt được vị khác nhau của trà, tai nghe được âm thanh cuộc sống.

Pha trà đúng cách

Pha trà phong cách Việt Nam, thưởng thức trà Việt Nam, cách pha trà Việt Nam, uống trà Việt bằng ngũ quan
Trà, đặc biệt là trà xanh là thức uống chỉ hãm chứ không ngâm.
Hầu như ai cũng có thể pha trà nhưng để trà ngon thì nên lưu ý:

- Chọn ấm phù hợp với trà.Thông thường ấm gốm có tráng men, ấm sứ, ấm thủy tinh sẽ dễ pha được trà ngon và không kén trà. Ấm đất thì đòi hỏi người pha phải có kĩ thuật, hiểu đặc tính của ấm và thường mỗi ấm chỉ pha được 1 loại trà.

- Nắm được độ sôi của nước phù hợp với từng loại trà. Trà có cánh mỏng như trà Nõn tôm, trà Long tỉnh, trà Thái Nguyên...nên pha với nước có nhiệt độ khoảng 65-70C. Các loại trà ướp hương và trà xanh khác nên pha ở tầm 80C, trà Ô long thì có thể pha ở 90-95C. Riêng Hồng trà và trà Phổ nhĩ thì có thể pha ở nhiệt độ 99C.

- Lưu ý về thời gian hãm trà.Trà, đặc biệt là trà xanh là thức uống chỉ hãm chứ không ngâm.Do đó chỉ nên hãm trà trong khoảng từ 5-30 giây tùy từng loại, sau đó rót toàn bộ nước trà ra chuyên trà rồi rót ra các chén để thưởng thức. Khi nào uống hết thì lại tiếp tục châm nước vào ấm trà và lại rót ngay ra. Như vậy trà sẽ giữ được hương thơm và vị tốt nhất.

 

Tư vấn chuyên môn:
Trần Thị Mộng Kiều
Câu lạc bộ Trà Việt, TP. HCM
Hoài giang (Thực hiện)
Tạp chí Sức Khỏe