Thuốc tiêu sợi huyết điều trị đột quỵ não

|

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau tim mạch và ung thư. Đây cũng là căn bệnh thường gặp và gây tàn phế cho nhiều người tại các nước phát triển.

Hiện nay, nhiều phương  pháp điều trị mới đã được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ. Năm 1996, sau nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc gia về những rối loạn hệ thần kinh và đột quỵ (National Institute of Neurological Disorders and Stroke - NINDS) được công bố, Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp nhận việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết điều trị bệnh lý đột quỵ thiếu máu cấp trong ba giờ đầu, sau khi khởi phát triệu chứng. Theo kết quả nghiên cứu với thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch, có thêm 13% bệnh nhân phục hồi chức năng vận động hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn sau ba tháng. Nghĩa là cứ 8 bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp được điều trị bằng phương pháp này, có thêm một trường hợp quay trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, kết quả điều trị bằng phương pháp này còn một số hạn chế, đặc biệt là trong những trường hợp thuyên tắc các động mạch lớn. Ngoài ra, cửa sổ điều trị trong 3 giờ đầu cũng là nguyên nhân làm hạn chế số bệnh nhân được điều trị.

Điều trị đột quỵ não, thuốc tiêu sợi huyết, phương pháp điều trị đột quỵ, thuốc chữa trị đột quỵ

Vì vậy, người ta nghiên cứu tiếp phương pháp điều trị tiêu sợi huyết đường động mạch. Qua đường dây dẫn được đưa tới mạch máu bị thuyên tắc, thuốc tiêu sợi huyết tác động trực tiếp lên cục huyết khối, do vậy hiệu quả tái thông mạch máu đạt được cao hơn. Nhờ quan sát trực tiếp cục huyết khối, liều lượng thuốc tác động tại chỗ sẽ ở mức vừa đủ, thấp hơn so với đường dùng tĩnh mạch, do vậy các biến chứng xuất huyết cũng sẽ thấp hơn. Ngoài ra các chuyên gia can thiệp có thể phối hợp với các dụng cụ cơ học khác, tác động trực tiếp lên cục huyết khối để làm tăng hiệu quả thuốc.

Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Tây vào năm 2007, mỗi năm cứ trong 1.000 dân có 169 ca đột quỵ mới. Ở Thái Nguyên, con số này là 152. Còn miền Nam, đặc biệt là TP.HCM, kết quả nghiên cứu năm 1994, cứ 1.000 dân có 415 ca mắc mới.

Quan trọng hơn, cửa sổ điều trị lên đến 6 giờ, điều này cho phép bệnh nhân có thêm cơ hội được điều trị, cơ hội quay về cuộc sống bình thường, đặc biệt với trường hợp thuyên tắc động mạch lớn đã thất bại với điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.

Tại Việt Nam, phác đồ điều trị thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch đã bắt đầu được áp dụng tại Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM, từ năm 2006 trên 100 ca đột quỵ thiếu máu cấp. Hiện nay, đã có hơn 10 ca được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết qua đường động mạch. Kết quả nghiên cứu cũng tương tự trên thế giới: Cửa sổ điều trị kéo dài hơn. Lượng thuốc chỉ bằng 1/3 lượng thuốc truyền bằng đường tĩnh mạch, nhưng giúp tái thông mạch máu tốt hơn.

. Phương Khánh
Theo Tạp chí Sức Khỏe